วิทยาลัยเทคนิคระยองปิดรับย้อมผ้าดำ ใส่แสดงความอาลัย เหตุถูกมือดีบุกขโมยสี

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ประชาชนนำเสื้อผ้าไปย้อมฟรีที่ ศูนย์บริการ Fix it center ณ บริเวณเตนท์ที่ตั้งขึ้นชั่วคราว ข้างสวนศรีเมืองระยองต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อทางศูนย์บริการย้อมผ้าฟรีต้องขึ้นป้ายปิดการย้อม เพราะถูกคนร้ายขโมยสีหายไปในระหว่างที่มีการคัดเสื้อผ้าที่นำมาย้อมและรอคิว โดยการย้อมของที่ศูนย์ฯที่ตั้งขึ้น โดยวิทยาลัยเทคนิคระยอง นั้นเป็นการย้อมเย็น ด้วยสีคุณภาพดี และมีการเคลือบผ้าก่อนย้อมทำให้ มีคนที่เห็นแก่ได้ ฉวยโอกาสลักขโมยสีไป ทำให้ชาวบ้านที่นำผ้ามาย้อมวันนี้อดย้อมผ้าและต่างสาปแช่งกับการกระทำดังกล่าว ว่าเป็นใจต่ำทำด้วยอะไร ไม่สงสารเห็นใจคนที่ไม่มีเสื้อสีดำใส่ถวายพ่อหลวงเลย สีที่นำมาก็เพื่อให้บริการประชาชนฟรี แต่กลับเอาไปเป็นของตนทำเพื่ออะไรกัน

201610251557433-20050802125127

ทางด้านวิทยาลัยเทคนิคระยองไม่ได้มีการแจ้งความแต่อย่างใด เพียงแต่ขอให้คนที่เอาไปควรสำนึกตระหนักดี หรือจะเอามาคืนก็ไม่ว่า และไม่ควรทำแบบนี้อีกเพราะไม่ถูกต้องเพราะทุกคนล้วนทำเพื่อในหลวง ให้คนได้มีเสื้อใสถวายความอาลัยกันทุกคนแต่กลับมาเอาไปจึงไม่มีสีย้อม และเป็นสีหายากมีราคาแพง เป็นการย้อมแบบพิเศษ เรียกว่า ย้อมเย็น ก็ต้องปิดการย้อมถาวรไปเลย

อาจารย์ นิชาภา โอบนิธิพงศ์ อาจารย์แผนกคหกรรม วิทยาลัยเทคนิคระยอง กล่าวว่า เสื้อผ้าที่ประชาชนนำมาย้อมที่ ศูนย์บริการ Fix it center เปิดตั้งแต่วันที่ 19 – 27 ต.ค นั้น มีจำนวนกว่า 5,000 ตัว ตนย้อมกันกับนักศึกษา ในแผนก จนสีติดมือดำก็ไม่หยุดย้อม เพราะมากันเยอะมาก ก็อยากให้ทุกคนได้มีเสื้อใส่เพื่อถวายในหลวง และเมื่อวานก็เตรียมสีมาเพิ่มอีก 2.5 กิโลกรัม เพื่อย้อมได้อีกถึงจำนวน 1 พันกว่าตัว ระหว่างที่ตนและนักศึกษากำลังชุลมุน คัดแยกผ้ากันอยู่นั้น ปรากฎสีย้อมหายไป ที่เต้นก็ไม่ได้ตั้งกล้องวงจรปิดไว้ วันนี้จึงต้องขึ้นป้ายงดย้อมเพราะไม่มีสี

อาจารย์ยังได้เปิดเผยถึงวิธีการย้อมแบบใหม่นี้ นำผ้าล้างน้ำสะอาด และปั่นแห้ง และแช่น้ำยากันสีตก ให้พอชุ่มบิดหมาด และนำมาลงสีย้อมดำให้ทั่วผ้าแต่ 2-3 นาที นำใส่ถุงไล่อากาศออกให้หมดหมักผ้าทิ้งไว้1คืน รุ่งเช้าซักน้ำเปล่าตากให้แห้ง สีสวยดำติดทนดี ไม่ตกง่าย ทำต่อคนใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น ย้อมใส่ถุงนำกลับไปตากที่บ้านเองได้เลย ทำให้มีประชาชนนำผ้ามาย้อมกันมากจนชุลมุน เพราะต้องแยกผ้าก่อนถ้าเป็นผ้าใยสังเคราะสีไม่ติด ต้องเลือกเป็นผ้าคอตตอน หรือใยธรรมชาติ สีจะติดดีมาก

แต่ราคาน้ำยา เคลือบกันสีตก แกลอนละร่วม 400 บาท การย้อมเย็นแบบนี้ใช้สีคุณภาพดี รักษาสภาพแวดล้อมได้ดีกว่า มีการวิจัยออกมาแล้วไม่มีโลหะหนักผสม ที่ทางวิทยาลัยมีการประชุม โดย ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ เกษตรภิบาล ผู้อำนวยการฯ เพื่อเลือกสีอย่างดีจากต่างประเทศ กิโลกรัมละ 1,720 บาท ต่างจากสีย้อมธรรมดาที่ราคากิโลประมาณ 300-400 บาท จึงเป็นที่หมายปองของจอมขโมยสี ซึ่งตนเองก็คาดไม่ถึงว่าจะมาขโมยกันไปได้ ทั้งๆที่ทำแจกฟรีอยู่แล้ว

ชาวบ้านที่ถือผ้ามาหวังได้เสื้อผ้าย้อมดำกลับไปใช้ใส่ถวายความอาลัย กลับต้องผิดหวังเมื่อทราบข่าวสีผ้อมผ้าหายไปต่างสาปแช่งกับการกระทำที่ไร้สำนึก ของจอมโจรขโมยสีย้อมผ้า ที่ใจต่ำทรามยิ่งนัก ขโมยได้แม้กระทั่งสีดำ ย้อมผ้าฟรีใส่ถวายอาลัยในหลวง

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์