“ข้าวมันไก่ชากังราว” เกาะสมุย ขายยาวนานกว่า 18 ปี ข้าวหอมนุ่ม-ไก่เต็มคำ-น้ำจิ้มเด็ด

“ข้าวมันไก่ชากังราว” เกาะสมุย ขายยาวนานกว่า 18 ปี ข้าวหอมนุ่ม-ไก่เต็มคำ-น้ำจิ้มเด็ด : คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ข้าวมันไก่ชากังราว เกาะสมุย – ร้านข้าวมันไก่ชากังราว เกาะสมุย เนื้อไก่แน่น ข้าวนุ่ม ที่เด็ดที่น้ำจิ้ม ขายยาวนานกว่า 18 ปี เริ่มจากรถเข็นจนกลายเป็นร้านดังบนเกาะสมุย ลูกค้าติดใจทั้งไทยและเทศ ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จ.สุราษฎร์ธานี จะพาไปที่ร้านเพื่อพูดคุยสูตรลับกับ นายวิรัช ธรรมสอน อายุ 52 ปี เจ้าของร้าน

นายวิรัช เล่าว่า เดิมเป็นชาวกำแพงเพชร แต่เดิมทำข้าวมันไก่ขายอยู่ก่อน และได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่อำเภอเกาะสมุย เมื่อ 18 ปีก่อน โดยคำแนะนำของเพื่อนที่มาทำธุรกิจบนเกาะสมุย เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมาก

จากนั้นจึงเริ่มทำข้าวมันไก่ขาย เริ่มแรกร้านเป็นรถเข็นขายอยู่ริมถนน ที่ตำบลมะเร็ต (หาดละไม) ช่วงนั้นเริ่มมีลูกค้าประจำ และลูกค้าใหม่ๆ ก่อนบอกกันปากต่อปาก จนปัจจุบันได้ขยายร้านเป็นร้านที่มีความสะดวกกับลูกค้าได้นั่งทานกันได้

สำหรับข้าวมันไก่ของที่ร้านนั้น จะใช้ข้าวหอมมะลิ หุงด้วยสูตรของทางร้าน ทำให้มีความนุ่มหอมเวลาทาน ส่วนไก่ต้มจะใช้เป็นไก่เนื้อตัวขนาด 1.5 – 2 กิโลกรัม โดยจะใช้ไก่วันละ 20 – 25 ตัวต่อวัน แต่ที่เป็นจุดเด่นที่สุดคือ “น้ำจิ้ม” ซึ่งเป็นสูตรของแม่ที่ทำขายอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชรมากว่า 40 ปี ดังนั้นเมื่อทานกับข้าวมันและไก่ที่สับเป็นชิ้นเต็มๆ คำ จะเข้ากันอย่างลงตัว เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า

สำหรับราคาขายจะอยู่ที่จานละ 50 บาทเท่านั้น มาเที่ยวเกาะสมุยเชิญแวะชิมกันได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด ร้านตั้งอยู่เลขที่ 136/65 หมู่ที่ 4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดขายตั้งแต่เวลา 12.00 น.-02.00 น. หรือสอบถามเส้นทางที่เบอร์ 089-868-8515 หรือที่เฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวชากังราว เกาะสมุย