หนูน้อยเกิดโตที่ออสเตรเลีย ขอเล่าหน้าชั้นเรียน ทำไมคนไทยถึงรัก “ในหลวง” (คลิป)

โลกโซเชี่ยล มีการแชร์เรื่องราวความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านเพจ “หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ” โดยระบุว่า เป็นเรื่องราวของชาวไทยในประเทศออสเตรเลีย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับหนูน้อย ที่อยู่เพียงชั้น เกรด 1

โดยระบุว่า “มีเรื่องน่ารักจากต่างแดนเอามาฝากกันค่ะ ลูกเพจจากออสเตรเลียเล่าให้ฟังว่า วันนี้ลูกสาวของเธอชื่อ น้อง “ลอรีนดา โกล์ดดิ้ง” (Lorynda Golding) นักเรียนเกรด 1 ต้องออกไปพูดหน้าชั้นในหัวข้อเรื่องอะไรก็ได้ที่มีความเป็นมายาวนาน ซึ่งเพื่อนๆส่วนใหญ่ของเธอเลือกที่จะพูดเรื่องของสะสมของตัวเองหรือไดโนเสาร์ แต่น้องลอรีนดากลับบอกคุณแม่ว่าเธออยากเล่าเรื่องในหลวงของไทยให้เพื่อนๆฟัง เพราะเธอเห็นแม่ร้องไห้ เธอให้เหตุผลว่าถ้าเธอเล่าเรื่องของในหลวง คุณครูคงสนใจเรื่องในหลวงมากกว่าเรื่องไดโนเสาร์เพราะในหลวงเป็นกษัตริย์มาถึง 70 ปี และไดโนเสาร์ถ้าตรวจดีเอ็นเอหรือสปีชี่ส์ต่างๆอาจจะฟื้นขึ้นมาได้ในอนาคต แต่ในหลวงสิ้นแล้วไม่ฟื้นขึ้นมาอีก เธอจึงคิดว่าเธอเล่าเรื่องในหลวงดีกว่า (จินตนาการของเด็กเกรด 1)

เธอขอให้คุณแม่เขียนเรื่องราวของในหลวงเพื่อให้เธอนำไปพูดให้ครูและเพื่อนๆฟังที่หน้าชั้น ซึ่งน้องลอรีนดามักจะบอกเพื่อนๆและครูเสมอว่าเธอมาจากเมืองไทย เธอภูมิใจในสายเลือดไทยในตัวมาก (ทั้งๆที่ความจริงเธอเกิดที่ออสเตรเลีย และเคยมาเมืองไทยตอนอายุแค่สามเดือน) ตอนที่น้องนำเสนอหน้าชั้น ตัวคุณแม่เองก็ขออนุญาตครูเข้าไปบันทึกภาพ ซึ่งครูให้ความสำคัญและให้ความร่วมมือดีมากๆค่ะ (ซึ่งปกติครูจะเคร่งครัดเรื่องการถ่ายภาพในโรงเรียนเด็ดขาด) โดยครูบอกเด็กๆในชั้นเรียนว่า

“วันนี้แม่ลอรีนดามาร.ร.มีใครรู้บ้างว่าแม่ลอรีนดามาจากประเทศอะไร?” เพื่อนๆลอรีนดาตอบว่ามาจากเมืองไทย ครูตอบว่าถูกต้อง แล้วถามต่อว่ารู้มั้ยว่าสัปดาห์ที่แล้วเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ยังไม่ต้องตอบแต่จะให้ลอรีนดาออกมาเล่าให้ฟัง แต่ก่อนที่ลอรีนดาจะเล่า ครูเกริ่นให้เด็กๆฟังก่อนว่ารัชกาลที่9 เป็นใคร ทำไมคนไทยถึงรักพระองค์และครูบอกว่าไม่มีพระมหากษัตริย์คนไหนในโลกที่ประชาชนเรียกว่าพ่อมาก่อน..#คิดถึงในหลวง”

 

ทั้งนี้ หนูน้อย ลอรีนดา โกล์ดดิ้ง ได้พูดหน้าชั้นเรียนว่า

พระมหากษัตริย์ของชาวไทย …

หนูอยากเล่าเรื่องในหลวง ร. 9 ของไทย เพราะหนูเป็นลูกครึ่งไทย

กษัตริย์ไทยพระองค์นี้ทรงพระราชสมภพที่สหรัฐอเมริกา และทรงศึกษาที่สวิตเซอร์แลนด์ พระองค์ครองราชย์เมื่อพระชนมายุเพียง 18 ชันษาเท่านั้น

พระองค์สวรรคตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในวันที่ 13 ตุลาคม พระชนมายุ 89 ชันษา ถือเป็นความโทมนัสของชาวไทยและนานาประเทศ เพราะพระองค์ครองราชย์มานานถึง 70 ปี และนับเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก

พระองค์ทรงเปี่ยมด้วยพระกรุณาและดูแลประเทศไทยอย่างดียิ่ง มีหลายพันโครงการที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของราษฎร ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ชาวไทยรักพระองค์เหลือเกิน และภูมิใจที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9

ยามบ้านเมืองลุกเป็นไฟ พระองค์ผู้เดียวเท่านั้นที่คลี่คลายวิกฤตินั้น ๆ ได้ นี่คือเหตุผลที่พระองค์ทรงเป็นราชาแห่งราชันย์ ด้วยเหตุนี้ชาวไทยจึงเรียกขานพระองค์ว่าพ่อหลวง (บทแปลภาษาไทย โดย Aksonsuang Kanit — 24 ต.ค. 2559)

ขอบคุณเพจ “หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ”

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์