ร้านน้ำ “ป้านิด” ย่านหัวหมาก ขอความเห็นใจอย่าต่อราคาเลย แค่นี้ก็ขายถูกจนเพื่อนค้อนแล้ว

ร้านน้ำ “ป้านิด” ย่านหัวหมาก ขอความเห็นใจอย่าต่อราคาเลย แค่นี้ก็ขายถูกจนเพื่อนค้อนแล้ว

คุณนิด-นงนุช สืบกายอด เจ้าของร้านเครื่องดื่ม “ป้านิด” อายุ 54 ปี ขายเครื่องดื่มประเภทน้ำชงตามสั่ง อาทิ กาแฟร้อน กาแฟเย็น ชาเย็น โอวัลติน ชามะนาว รวมถึงน้ำสมุนไพรตามฤดูกาล ปัจจุบันเปิดร้านขายอยู่หน้าตลาดนัด สนามกีฬาหัวหมาก ย่านรามคำแหง ให้ข้อมูลว่า เปิดร้านขายเครื่องดื่มมานาน 10 ปี จุดเด่นของร้าน คือ รสชาติหวาน มัน เน้นลูกค้าที่ชอบเครื่องดื่มรสชาติจัดจ้าน ทุกวันนี้ได้เจอลูกค้าที่หลากหลาย ทั้งนักศึกษา คนวัยทำงาน คนงานก่อสร้าง

คุณนิด-นงนุช สืบกายอด เจ้าของร้านเครื่องดื่ม “ป้านิด” อายุ 54 ปี

คุณนิด เล่าว่า ทุกวันนี้เครื่องดื่มที่ร้าน จำหน่ายราคาถูก ราคาเริ่มต้นเพียง 15 บาท ถ้าเป็นประเภทใส่นมจะขายแก้วละ 20 บาท ขนาดแก้ว 16 ออนซ์ เมนูที่ขายดี คือ กาแฟเย็น ชาเย็น ชาเขียว และชามะนาว

“เครื่องดื่มที่ร้านรสชาติเข้มข้นมาก ถึงแม้จะขายถูกแต่เลือกใช้วัตถุดิบค่อนข้างดี เพราะต้องการให้ลูกค้าติดใจกลับมาซื้อบ่อยๆ”

การที่คุณนิดได้เจอลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้เธอได้เจอพฤติกรรมที่แตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

แม่ค้าวัยกลางคน บอกต่อว่า ขนาดขายถูกแล้ว ขายถูกกว่าร้านข้างๆ ยังเจอลูกค้าต่อราคา ซึ่งก็บอกลูกค้ากลับไปว่า “ขอความเห็นใจเถอะ”

“เครื่องดื่มที่ร้านขายถูกกว่าร้านข้างๆ จนเพื่อนแม่ค้าด้วยกันยังถามว่าขายได้ยังไง 15 -20 บาท แต่ส่วนตัวคิดว่าขายถูก เน้นขายได้เยอะดีกว่า ส่วนลูกค้าที่ชอบต่อราคามักเป็นนักศึกษา คนงานก่อสร้าง ที่รายได้น้อย ซึ่งที่ร้านไม่ได้ลดราคาให้ แต่ลดปริมาณน้ำแข็งแล้วให้น้ำเยอะแทน”

คุณนิด กล่าวว่า ขอความเห็นใจลูกค้าอย่าต่อราคาเลย เพราะทุกวันนี้ที่ขายของหักแต่ค่าวัตถุดิบ ยังไม่ได้หักค่าแรง รายได้ต่อวัน ประมาณ 500-800 บาท

“เข้าใจลูกค้าที่ต่อราคาบางคนรายได้น้อยจริงๆ แต่ก็ขอให้เห็นใจกันด้วย อยากให้ลองทำกินเองบ้าง จะได้รู้ต้นทุนที่แท้จริง”คุณนิด บอกทิ้งท้ายอย่างนั้น