“ต่อราคา” ปัญหาคลาสสิก แม่ค้า เข้าใจหัวอกคนซื้อ ลดได้ก็ให้ แต่ “อย่าต่อเยอะ”นะจ๊ะ

“ต่อราคา” ปัญหาคลาสสิก แม่ค้า เข้าใจหัวอกคนซื้อ ลดได้ก็ให้ แต่ “อย่าต่อเยอะ”นะจ๊ะ

ในการค้าขาย สิ่งที่ผู้ประกอบการล้วนต้องประสบพบเจอ นอกจากเรื่องของสภาพดินฟ้าอากาศ คู่แข่งทางธุรกิจ หรือ สภาพคล่องทางเศรษฐกิจ “การต่อราคา” ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าต่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน

เจ้าของกระทู้รายหนึ่งในเว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการต่อราคาสินค้าว่า ทำไมคนเราชอบต่อราคากับแม่ค้าตามตลาดที่หาเช้ากินค่ำ แต่กลับไม่เคยต่อราคากับพ่อค้าที่ร่ำรวยตามห้างหรือภัตตาคาร พร้อมยกตัวอย่างเหตุการณ์ให้เห็นภาพ จนชาวพันทิปต่างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงสอบถามไปยังพ่อค้าแม่ขายอาชีพต่างๆ ว่ามีความเห็นอย่างไร เกี่ยวกับการต่อราคาสินค้าของผู้บริโภค

ลูกจ้างร้าน เล้งบิวตี้มาร์ท ในย่านเตาปูน ให้สัมภาษณ์ว่า ร้านแห่งนี้ขายเกี่ยวกับเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ย้อมผมมากว่า 20 ปี ตนทำงานที่ร้านแห่งนี้มานานพอสมควร เคยเจอลูกค้าเขามาต่อราคาสินค้าเช่นกัน แต่ตนก็ได้รับคำสั่งจากเจ้าของร้านที่เข้าใจลูกค้า ถ้าสินค้าใดที่พอจะลดราคาได้ก็ลดให้ แต่ถ้าอันไหนลดไม่ได้ ให้อธิบายกับลูกค้าดีๆ

ส่วนตัวเธอมองว่า การที่ลูกค้ากล้าที่จะต่อรองราคากับร้านขายของข้างนอก มากกว่าต่อราคาสินค้าในห้าง เป็นเพราะสินค้าในห้าง มีการติดป้ายบอกราคาที่ชัดเจน คนที่ขายส่วนใหญ่ก็เป็นพนักงานขายไม่ใช่เจ้าของ อีกทั้งค่าเช่าที่ในห้างราคาสูง อีกทั้งในห้างยังมีการจัดโปรโมชั่นลดราคา หรือซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง จึงไม่ค่อยมีคนต่อราคาสักเท่าไหร่ ส่วนที่ชอบต่อราคากับร้านข้างนอก อาจเป็นเพราะ ร้านนั้นอาจเป็นร้านยี่ปั๊วะ หรือร้านขายส่ง ที่มีเจ้าของร้านหรือลูกจ้าง ที่ให้ความรู้สึกว่าคุยกันได้ และคนไทยก็มีนิสัยขอต่อราคาไว้ก่อน ได้ไม่ได้ค่อยว่ากัน จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คนชอบต่อราคาสินค้ากับร้านข้างนอก

ด้านคุณแบม แม่ค้าขนมหวานออนไลน์ SADANAN’S BAKERY วัย 23 ปี ให้ัสัมภาษณ์ว่า ตนเคยเจอเหตุการณ์ลูกค้าต่อราคาเช่นกัน แต่เข้าใจได้ ว่าทำไมลูกค้าถึงชอบต่อราคา หากลดให้ได้ตนก็ลดให้ แต่ถ้าไม่โอเคกับราคาขายจริงๆ จะไม่ซื้อก็ไม่ว่ากัน ส่วนตัวคิดว่า ร้านที่ขายของข้างนอกจะมีการคำนวณตั้งราคามาเพื่อให้ได้กำไรหรือลดราคาให้ลูกค้าโดยไม่กินทุน ยิ่งเป็นพวกเสื้อผ้าคนจะต้องต่อราคาอยู่แล้ว แต่กับของกินจะมีส่วนน้อยที่ต่อราคากัน

ที่คนต่อราคาร้านข้างนอกมากกว่าในห้าง ส่วนหนึ่งเพราะคนขายเป็นแค่พนักงานขายไม่ใช่เจ้าของ ซึ่งในห้างไม่มีการต่อราคาก็จริง แต่อาจจะมีโปรโมชั่นเช่นลดราคา หรือของแถมมาดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อ ก็คล้ายๆกับที่ร้านข้างนอกสามารถต่อราคากันได้ ก็ถือว่าเป็นโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าอย่างหนึ่งเหมือนกัน

แม่ค้าร้านเสื้อผ้า บริเวณหน้าห้างพันทิป พลาซ่า งามวงศ์วาน เผยว่า ตนขายเสื้อผ้าแฟชั่นบริเวณหน้าห้างพันทิป พลาซ่า มานาน 5 ปี แล้ว โดยจะตั้งช่วงเช้าขายให้กับลูกค้าที่มารอรถไปทำงาน

“ขายเสื้อผ้าโดนต่อราคาบ่อยมาก ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่มาต่อราคา ก็ไม่ได้หวังอยากได้เสื้อผ้าจริงๆ แค่เข้ามาต่อราคาดู เผื่อแม่ค้าใจอ่อนลดให้ถึงซื้อ ถ้าไม่ลดก็ไม่ซื้อ เจอหนักสุดขายเสื้อตัวละ 200 บาท ลูกค้าต่อเหลือ 150 บาท เราเป็นแม่ค้ารู้สึกว่าต่อเยอะเกินไป ไม่ขาดทุน แต่กำไรไม่เหลือ เราก็บอกลดไม่ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นเสื้อที่เราตั้งราคาสูง เช่น ตัวละ 390 บาท เราจะลดให้เหลือ 370 บาท หรือตัวละ 490 บาท ลดให้เหลือ 450 บาท โดนต่อบ่อยๆ ก็รู้สึกว่าลูกค้าน่าจะไม่พอใจกับราคา แต่เข้าใจลูกค้าบางกลุ่ม อาจมีกำลังซื้อไม่ถึง แต่ถ้าเป็นลูกค้าที่มีกำลังซื้อก็ไม่ต่อราคา”

แม่ค้าสาวยังเผยอีกว่า ขายเสื้อผ้าโดนต่อราคาบ่อยๆ แต่ถ้าเป็นร้านในห้าง ลูกค้ามักไม่ต่อราคา เพราะคงรู้อยู่แล้วว่าร้านในห้าง ขายราคาเท่านี้ ไม่มีการลดราคาแล้ว