“อย่าหลงแสงสี” อาชีพนี้ไม่ใช่ง่าย Youtuber ทำเงินงาม ถึงขั้นซื้อบ้าน ซื้อเบนซ์

“อย่าหลงแสงสี” อาชีพนี้ไม่ใช่ง่าย Youtuber ทำเงินงาม ถึงขั้นซื้อบ้าน ซื้อเบนซ์

สมัยก่อน ความกังวลของวัยรุ่นที่เรียนจบกันมาหมาดๆ คือ มีกังวลว่าจะหางานทำไม่ได้ กลายเป็นคนว่างงาน ไม่มีเงิน เพิ่มภาระให้กับทางครอบครัว แต่ปัจจุบัน ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและมัลติมีเดียมีมากขึ้น เกิดเป็นแพลตฟอร์มและช่องทางต่างๆ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเอง แม้จะอายุน้อย หรือยังเรียนไม่จบก็ตาม

อย่างเจ้าของกระทู้รายหนึ่ง ได้ตั้งคำถามปนประหลาดใจกับชาวพันทิป ถึงการเป็น ยูทูปเบอร์ (Youtuber) อาชีพยอดฮิตของวัยรุ่นในสมัยนี้ ที่ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่มีไอเดียความคิดเจ๋งๆ ถ่ายทอดดี มีคนดูเยอะ ก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ จนซื้อบ้านซื้อรถมาเซอร์ไพรส์พ่อแม่กันได้แล้ว

โดยเจ้าของกระทู้ได้นำตัวอย่างคลิปของวัยรุ่น ที่ซื้อรถ-บ้านหรือให้เงินล้านกับพ่อแม่ ด้วยการทำอาชีพเป็นยูทูปเบอร์มาโพสต์ และมียอดแชร์ถึง 7.2 พัน แชร์เลยทีเดียว

อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาวพันทิปได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลาม ทั้งในเชิงชื่นชมความสามารถ หรือแสดงความคิดเห็น หนึ่งในความเห็นที่น่าสนใจ จนกลายเป็นท็อปคอมเมนต์นั้น พูดถึงเรื่องที่ว่า การเป็นยูทูปเบอร์ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย!

โดย คุณเสือตะหลิว เจ้าของคอมเมนต์ดังกล่าว ได้ตักเตือนเหล่ายูทูปเบอร์ว่า อย่าเพิ่งหลงไปกับแสงสี และอธิบายถึงแหล่งที่มาของรายได้เหล่ายูทูปเบอร์และคนที่อยากหาเงิน จากการเป็นยูทูปเบอร์ ให้ฟังโดยเปรียบเทียบยูทูปไทยแลนด์ (youtube thailand) เป็นเค้กหนึ่งก้อน กับ จำนวนยูทูปเบอร์ในไทยทั้งหมด

โดยแยกเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในระดับที่มีรายได้แค่พอเลี้ยงตัวเอง กับ คนที่ทำแล้วไม่ดัง ซึ่งมีจำนวนเยอะถึงหลักแสนราย โดยเขาวิเคราะห์และเชื่อว่า คนที่ทำแล้วดังจนมีรายได้ถึงหลักแสนบาท มีแค่ร้อยกว่ารายเท่านั้น

โดยให้เหตุผลว่า คนที่ทำแล้วประสบความสำเร็จจริงๆ นั้น ทำกันจริงจังถึงขนาดก่อตั้งเป็นบริษัท มีฝ่ายศิลป์ ฝ่ายบัญชี ฝ่ายการตลาด เลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ถือกล้องถ่ายกันขำๆ พร้อมกับยกตัวอย่างยูทูปเบอร์ที่ทำจริงจังอย่าง คุณ bie the ska ที่เบื้องหลังต้องเลี้ยงชีวิตทีมงานกว่า 30 ชีวิตเลยทีเดียว

เขายังกล่าวอีกว่า รายได้ที่บริษัท ยูทูป จะจ่ายให้ ยูทูปเบอร์ นั้น คือ 3,000 – 5,000 บาท ต่อยอดคนดู 1,000,000 view ซึ่งถือว่าเป็นยอดคนดูที่ทำได้ยากมากๆและค่าตอบแทนค่อนข้างน้อย

รายได้ส่วนใหญ่ของยูทูปเบอร์ จึงมาจาก สปอนเซอร์ (sponsor) ซึ่งก็ให้กันเป็นชิ้นงานไป โดยราคางานจะอยู่ที่หลักพัน, หมื่น หรือ หลักแสน นั้นแล้วแต่จะตกลงกัน แต่ยูทูปเบอร์คนนั้นก็ต้องมียอดคนติดตาม (subcribe) อย่างน้อยเกือบแสนคนก่อน ถึงจะเริ่มมีสปอนเซอร์ติดตามงานเข้ามา

คุณเสือตะหลิว ยังบอกอีกว่า ยูทูปนั้นชอบให้ความหวังคน แล้วเอาหัวใจคนมาขยี้ทิ้ง เพราะหากมองว่า การเป็นยูทูปเบอร์นั้น เป็นแค่เรื่องง่ายๆ ยูทูปก็จะเคี้ยวคุณเหมือนหมากฝรั่ง และคายคุณทิ้งอย่างไร้ค่า

แต่ก็มีคนอีกฝั่ง ที่เข้ามาถกแย้งความคิดเห็นของคุณเสือตะหลิวว่า รายได้ 3,000 – 5,000 บาท ต่อ 1,000,000 view นั้นไม่ถูก ต้องเป็น รายได้ 30,000 บาท ต่อ 1,000,000 view ซึ่งคุณเสือตะหลิวกล่าวว่า ความเป็นจริงคือ บริษัทยูทูป ไม่ได้นับที่จำนวน view ของคนดูคลิป แต่เป็นการนนับจำนวน view ของคนที่ดูโฆษณาของยูทูปในคลิป หากมีคนกดข้ามโฆษณาในคลิปของคุณ รายได้จากโฆษณาในคลิปนั้นก็จะลดลง ซึ่งมันไม่มีทางเป็นไปได้ ที่คนทุกคนใน 1,000,000 view จะดูโฆษณา ยูทูปในคลิปของคุณทุกคน

ซึ่ง ชายหนุ่มเจ้าของท็อปคอมเม้น กล่าวต่ออีกว่า เขาไม่เถียงว่า 1,000,000 view นั้น คุณมีสิทธิ์ที่จะได้รายได้ส่วนแบ่งโฆษณาจากยูทูปมากที่สุด 30,000 บาท หากแต่ในทางปฏิบัตินั้น เป็นไปได้หรือเปล่า เพราะหากลองคิดดูแล้ว หลายคนก็คงเคยกดข้ามโฆษณาในคลิปยูทูปกัน ซึ่งความเป็นจริงได้แค่ 8,000 ก็ถือว่าเท่ห์มากๆแล้ว

ก็เหมือนกับบริษัทขายตรงมาบอกว่า ถ้าขายของหมดทุกชิ้น คุณจะได้กำไรเป็นแสนๆ แต่ในความเป็นจริงคุณขายของจากขายตรงได้หมดจริงๆหรือเปล่า ถือเป็นการเปรียบเทียบที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นเลยทีเดียว