ดังกระฉูด! ข้าวผัดสับปะรด แจกสูตรง่ายๆ น่าลองทำขาย

ดังกระฉูด! ข้าวผัดสับปะรด แจกสูตรง่ายๆ น่าลองทำขาย

สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเลยทีเดียว สำหรับการ์ตูนตอนใหม่ล่าสุดของ Mickey Mouse ที่ได้เผยแพร่ออกไปในตอนที่ชื่อว่า Our Floating Dreams หรือ ความฝันลอยน้ำของเรา เพราะระยะเวลาเพียงแค่ 3 วัน คนแห่เข้าชมล้านกว่าครั้ง มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกือบ 3,000 คอมเมนต์

หากใครที่ยังไม่ได้ดูการ์ตูน เนื้อหาก็คือ มิกกี้เมาส์ เป็นพ่อค้าขายสับปะรด ส่วน มินนี่เมาส์ เป็นแม่ค้าขายข้าวผัด ตัวการ์ตูนทั้งสองเปิดศึกแย่งชิงที่จอดเรือกันในตลาดน้ำเพื่อจะขายสินค้า ระหว่างที่แย่งพื้นที่กัน สับปะรดและข้าวผัดของทั้งคู่ ได้ลอยขึ้นไปในอากาศและเกิดเป็นเมนูใหม่ นั่นคือ “ข้าวผัดสับปะรด” ในการ์ตูนมีการพูดภาษาไทยทั้ง “สวัสดีครับ-สวัสดีค่ะ-สับปะรด และ ข้าวผัด” อีกด้วย

อาจารย์ยศพิชา คชาชีวะ คอลัมนิสต์ คอลัมน์ ตู้จดหมายพลศรี นิตยสารเส้นทางเศรษฐี กูรูด้านอาหารไทย อาหารตะวันตก อาหารอบ และอาหารเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า “ข้าวผัดสับปะรด” เป็นอาหารจานเดียวที่มีหลายรสชาติ ซึ่งเกิดจากการนำเอาข้าวมาผัดกับส่วนผสมอื่นๆ จากนั้นนำไปอบกับสับปะรด จนเกิดเป็นเมนูใหม่ ซึ่งไม่มีสูตรที่ตายตัว สามารถประยุกต์หรือดัดแปลงส่วนผสมได้ตามใจชอบ

“ข้าวผัดสับปะรด มีลักษณะคล้ายข้าวผัด ไม่มีสูตรที่ตายตัว ไม่มีมาตรฐานใดมาชี้วัดได้ว่าที่ถูกต้อง ต้องเป็นแบบไหน แล้วแต่ความต้องการของผู้ปรุงได้เลย ต่างชาติมีการนำสับปะรดมาทำอาหารนานแล้ว อาทิ พิซซ่า สเต๊ก หมูอบสับปะรด”

ในเมื่อขณะนี้ “ข้าวผัดสับปะรด” กำลังเป็นที่รู้จัก และเป็นที่นิยมของต่างชาติโดยเฉพาะคนจีน ถามกูรูด้านอาหารว่า “ข้าวผัดสับปะรด” จะมาแทนที่ต้มยำกุ้ง หรือ แกงเขียวหวาน ได้หรือไม่

อาจารย์ยศพิชา ตอบว่า ข้าวผัดสับปะรด เพิ่งเป็นกระแสโด่งดัง เชื่อว่าต่างชาติก็อยากจะลิ้มลอง ฉะนั้น ถ้าทำขายช่วงนี้ก็มีโอกาสทำเงินได้ โดยเฉพาะคนจีน

สูตร “ข้าวผัดสับปะรด”

วัตถุดิบ

ข้าวหุงสวย                             6 ถ้วย
น้ำมันพืช                                3 ช้อนโต๊ะ                                                                              เนยสด                                   3 ช้อนโต๊ะ                                                                              หอมใหญ่หั่นเต๋า                      1/2 ถ้วย                                                                                ผงกะหรี่                                  2 ช้อนชา                                                                              แฮมหั่นเล็ก                             1 ถ้วย                                                                                    
สับปะรดหั่นเต๋า                        1 ถ้วย                                           
ผักรวม                                    1/2 ถ้วย
ลูกเกด                                    1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส                             6 ช้อนโต๊ะ                                                                                
เกลือ                                       1 ช้อนชา                                                                                ซีอิ๊วขาว                                  4 ช้อนชา                                                
น้ำตาล                                    4 ช้อนชา                                                                              พริกไทย                                 2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์                 1/2 ถ้วย                 

วิธีการทำ 

1. ผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน เนย ให้ใส ใส่ผงกะหรี่ ลูกเกด สับปะรด เครื่องปรุงรส

2. ใส่ข้าวลงผัด                           

3. ตักข้าวใส่ลูกสับปะรดคว้าน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์                                

 

บทความก่อนหน้านี้สุ่มตรวจ “ขนมจีน” พบยี่ห้อหมื่นบูรพา-บ้านขนมจีนปทุม สารกันบูดเกินมาตรฐาน
บทความถัดไปครม.รับทราบ แผนฟื้นฟูขสมก. รับโอนหนี้1.18 แสนล้าน เตรียมกู้เงิน6พันล้าน โละพนักงาน5พันคน