‘จุรินทร์’ พบชาวสวนปาล์มกระบี่ จ่อสกัดนำเข้า ดันประกันราคา ไม่ต่ำโลละ 4 บาท

‘จุรินทร์’ พบชาวสวนปาล์มกระบี่ จ่อสกัดนำเข้า ดันประกันราคา ไม่ต่ำโลละ 4 บาท

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำ คณะ ส.ส.กระบี่ และคณะส.ส.ภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางลงพื้นที่ อ.เมือง และอ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เพื่อพบปะเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และกลุ่มแกนนำผู้ประกอบการปาล์มน้ำมัน ซึ่งประสบปัญหาราคาตกต่ำในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยมีการแลกเปลี่ยนความเห็นและรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาปาล์มน้ำมัน ที่ชุมนุมสหกรณ์ปาล์มน้ำมันกระบี่ อ.อ่าวลึก ร่วมกับนายสมคิด พรหมเจริญ ประธานชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์ม ผู้บริหารบริษัทยูริวานิชน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการลานเทปาล์ม และผู้ประกอบการโรงสกัดน้ำมันปาล์ม

นายจุรินทร์ กล่าวภายหลังการแลกเปลี่ยนข้อมูลว่า วันนี้มาเยี่ยมชาวสวนปาล์มในฐานะหัวหน้าพรรค ซึ่งแนวทางประกันรายได้เกษตรกรจะเป็นหนึ่งในนโยบายรัฐบาล เพื่อเป็นหลักประกันให้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม ว่า จะสามารถขายปาล์มได้อย่างน้อยกิโลกรัมละ 4 บาท โดยต้องมีมาตรการอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น การนำน้ำมันปาล์มไปทำเป็นไบโอดีเซล และต้องพัฒนาไปเป็น บี 10 บี 20 และบี 100 ซึ่งมีการใช้งานเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน

“ที่สำคัญต้องเร่งดำเนินการไม่ให้มีการนำเข้าน้ำมันปาล์ม เพราะส่งผลกระทบให้ราคาปาล์มในประเทศราคาตกต่ำ พร้อมกันนี้ต้องมีการเร่งรัดให้มีการส่งออก เพราะประเทศไทยส่งออกน้ำมันปาล์มส่วนหนึ่งไปที่จีน ยุโรป และอินเดีย ควบคู่ไปกับการนำน้ำมันปาล์มส่วนหนึ่งไปทำพลังงานไฟฟ้าของ กฟผ.” นายจุรินทร์ กล่าว

จากนั้นนายจุรินทร์และคณะได้เดินทางไปเยี่ยมจุดแบ่งปันน้ำมัน บี 100 ที่ ต.เขาคราม อ.เมือง และปั๊มบางจากที่จำหน่าย บี 20 ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่โดยได้สอบถามถึงขั้นตอนการผลิต ปริมาณ ราคา ในการจัดจำหน่ายที่จุดแบ่งปันนี้ด้วย โดยน้ำมัน บี 100 ราคาขายอยู่ที่ 22 บาท เจ้าของยืนยันว่าคุณภาพเท่ากับน้ำมันดีเซล แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า