ยูนิลีเวอร์ ยกไทยเป็นผู้นำเทรนด์สินค้าในเอเชีย เปิดเพิ่มอีก 2 แบรนด์ใหม่

นายโรเบิร์ต แคนเดลิโน ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ในประเทศไทย และมาเลเซีย สิงค์โปร์ เมียนมา ลาว กัมพูชา เปิดเผยว่า ยูนิลีเวอร์ เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 400 ชนิด ตั้งแต่ ผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเส้นผม น้ำยาล้างจาน และอาหาร โดยวางขายใน 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งผู้บริโภค 2.5 พันล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประชากรโลก ที่ใช้สินค้ายูนิลีเวอร์ในชีวิตประจำวันทุกวัน

สำหรับประเทศไทย ยูนิลีเวอร์ เป็นผู้นำตลาดในเซ็กเมนต์สินค้าหลัก 7 ชนิด คือ น้ำยาซักผ้า แชมพูสระผม ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย ผงซักฟอก โจ๊ก ไอศกรีม และผลิตภัณฑ์ดูแล โดยในปี 2561 บริษัทประสบความสำเร็จทางธุรกิจค่อนข้างมากในหลายด้าน ส่วนในปี 2562 จะเป็นอีกหนึ่งปีที่ดี ซึ่งบริษัทได้มีการลงทุนด้านพัฒนาบุคคลากรเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่องค์กรดิจิตอล และเป็นผู้ด้านการทำดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง นอกจากในปีนี้ได้มีการทำตลาดใน 2 แบรนด์ใหม่ เลิฟ บิวตี้ แพลเน็ต ซึ่งวางตลาดในอเมริกา มาแล้ว 18 เดือน และปีนี้จะวางขายใน 30 ประเทศทั่วโลก โดยไทย เป็นประเทศแรกในเอเชียที่เริ่มวางจำหน่าย และอีกแบรนด์ภายใต้ เซเว่น เจเนอเรชั่น ผลิตจากสารสกัดจากพืชธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งกำลังจะเริ่มวางจำหน่ายในท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตก่อน

ขณะเดียวกันความสำเร็จของยูนิลิเวอร์จากการทำตลาดผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์ ทำให้ 99% ของ 24.7 ล้านครัวเรือนในประเทศไทย ซื้อผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์มากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน โดยมีอัตราการซื้อซ้ำกว่า 99% และผู้บริโภคไทยใช้สินค้าของยูนิลีเวอร์ในชีวิตประจำวัน 3 ครั้งต่อวัน ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของความสำเร็จ อีกทั้งบริษัทยังมีสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด และโมเดลธุรกิจอย่าง ร้านติดดาว ที่ช่วยร้านขายของชำเติบโตได้อย่างยั่งยืน และ ไอ แอม วอลล์ แมน ที่สามารถส่งเสริมอาชีพคนไทยที่ต้องการทำธุรกิจไอศครีมวอลล์ ได้มีโอกาสทำงานที่มีรายได้ที่มั่นคง ซึ่งขณะนี้มีคนขายไอศกรีมวอลล์ ทั้งรถเข็น รถสามล้อและเรือ รวมกว่า 10,000 รายแล้ว

ประเทศไทยเป็นผู้นำตลาดในหลายแง่ ทั้งเทรนด์ด้านการบริโภคอาหารและสินค้าเกี่ยวกับความงาม และของใช้ส่วนบุคคลในหลายผลิตภัณฑ์ได้เริ่มจากประเทศไทย และถือเป็นผู้มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคไม่เฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ทั่วทั้งเอเชีย อาทิ ไอศกรีม วอลล์ เอเชี่ยน ดีไลท์ ที่มีรสชาติไทยๆ นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ภายใต้แบรนด์ซันซิลก็เริ่มผลิตจากไทยและส่งออกไปขายต่างประเทศ”

นายแคนเดลิโน กล่าวและว่า บริษัทแม่ของยูนิลิเวอร์ ที่อเมริกา ยังได้วางเป้าหมายที่จะลดการใช้พลาสติก 100% ภายในปี 2568 โดยในส่วนของประเทศไทยขณะนี้ได้เริ่มแล้วจาก 2 ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุด คือ น้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ต และ น้ำยาล้างจานซันไลต์ โดยใช้พลาสติก PCR 100% ซึ่งเป็นพลาสติกที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลจากขวด PET มาผลิตเป็นขวดบรรจุ และจากนี้จะทยอยเลิกใช้ขวด PET ให้หมดไป

ขณะเดียวกันนโยบายของยูนิลิเวอร์ต้องการ “เพิ่มคุณค่าให้ชีวิตของผู้บริโภค” ล่าสุดบริษัทเปิดตัวสินค้าเพื่อสุขภาพ ที่มีปริมาณเกลือและน้ำตาลลดลง พร้อมทั้งมีแคลลอรี่ลดลงด้วย อาทิ ผลิตภัณฑ์คนอร์ ที่มีปริมาณเกลือและน้ำตาลลดลง แคลลอรี่ลดลงด้วย เป็นต้น และยังมีสินค้าอีกมากในพอร์ตของยูนิลิเวอร์ ทำให้ตลาดยังขยายตัวได้อีกมาก