ยกเลิกวิ่ง! สาย 515 บนทางด่วน เหตุ คนใช้รถส่วนตัว พากันโวย ไม่โอเค ไม่สะดวก

ยกเลิกวิ่ง! สาย 515 บนทางด่วน เหตุ คนใช้รถส่วนตัว พากันโวย ไม่โอเค ไม่สะดวก

รถโดยสารสาธารณะ นับเป็นระบบคมนาคมที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ และเมืองหลวงต่างๆทั่วโลก “กรุงเทพมหานคร” เมืองหลวงของประเทศไทยเราก็เช่นเดียวกัน โดยในแต่ละวันนั้น มีผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่เมืองนี้จำนวนมาก ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะ “รถเมล์” และแน่นอน ในเมื่อมีผู้ใช้บริการต่อวันจำนวนมาก หากจะยกเลิก หรือเปลี่ยนเส้นทางในแต่ละครั้ง ย่อมมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก เช่นเดียวกัน

ปัญหานี้กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Damrongsak Sattabut ได้โพสต์ข้อความ เปิดเผยถึง รถประจำทาง ปรับอากาศสาย 515 (ทางด่วน) พร้อมข้อความระบุว่า ขณะกลับจากทำงาน พบเห็นความผิดปกติ เมื่อมีพนักงานสวมเครื่องแบบประมาณ 6-7 คน ยืนถือกระดาษตีตารางเป็นช่องๆ เมื่อผู้โดยสารเต็มรถ ก็แจ้งว่า

“วันที่ 3 ก.ค. 62 กรมขนส่งทางบกจะยกเลิกสัมปทานในการเดินรถประจำทาง ปรับอากาศสาย 515 (ทางด่วน) ถ้าหากผู้โดยสารต้องการจะให้รถของเราสามารถทำการในเส้นทางพิเศษนี้ต่อไป รบกวนช่วยลงชื่อเห็นชอบ ให้รถทางด่วนนี้มีต่อ”

เนื่องจาก พนักงานเปิดเผยว่า กรมขนส่งทางบก เพิ่งส่งหนังสือแจ้งมาว่า มีคนร้องเรียนเรื่องรถโดยสารวิ่งบนทางด่วน ทำให้รถยนต์ปกติ ไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง

ซึ่งโดยปกติ รถประจำทางสาย 515 จะวิ่งจากศาลายา ไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเส้นทางนี้จะมีรถติดหนักมากๆ แถวแยกการเรือน และหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต รถเมล์สายนี้เล็งเห็นปัญหารถติด จึงเพิ่มเส้นทางเดินรถพิเศษมา เพื่อเลี่ยงบริเวณดังกล่าว โดยไปขึ้นทางด่วนพระราม 6 แทน ซึ่งคิดค่าโดยสารเพิ่มจากปกติเพียง 2 บาท

ด้วยความสงสัย ก็เลยสอบถามพี่ที่ประกาศข้อมูลข้างต้นว่า “เหตุใดถึงจะยกเลิกการเดินรถในเส้นทางนี้ครับ” ทางเราไม่ได้ยกเลิกค่ะ แต่เป็นกรมขนส่งทางบกเพิ่งส่งหนังสือแจ้งเรามาเมื่อเช้า ว่ามีคนร้องเรียนเรื่องรถโดยสารวิ่งบนทางด่วน ทำให้รถยนต์ปกติไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ทางกรมฯเลยจะยกเลิกเส้นทางการเดินรถนี้ในวันที่ 3 ก.ค. 62 ที่จะถึง”

ในฐานะคนที่นั่ง 515 มาครึ่งค่อนชีวิต ตั้งแต่เรียน ยันนั่งกลับจากที่ทำงาน เห็นว่า การเพิ่มเส้นทางเดินรถดังกล่าว เป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารอย่างมาก ซึ่งการขึ้นทางด่วนเพื่อหนีวิกฤตบนท้องถนน กทม. นั้นสามารถช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางได้ตั้งแต่ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงกว่า

ดังนั้นจึงอยากจะให้กรมฯพิจารณาหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด กับผู้คนที่จำเป็นต้องอาศัย “ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ” เป็นพาหนะในการเดินทางเป็นหลัก

#Save515ExpressWay