ชาวบ้านอมก๋อย เก็บเห็ดถอบช่วงหน้าฝน ขายได้ 15 ล้าน เผยเคล็ดลับ ทำให้ป่าสมบูรณ์

สุดเจ๋ง! ชาวบ้านอมก๋อย เก็บเห็ดถอบช่วงหน้าฝน ขายได้ 15 ล้าน เผยเคล็ดลับ ทำให้ป่าสมบูรณ์

ในช่วงฤดูฝน ชาวบ้านในพื้นที่ภาคเหนือ จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมาจากการหาเห็ดป่ามาขาย โดยเฉพาะ เห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ซึ่งเป็นเห็ดหายาก ทำให้มีราคาสูง

เฟซบุ๊ก forestbook นำเสนอเรื่องราวการเก็บเห็ดถอบ ของชาวบ้าน ต.ยางเปียง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งสามารถสร้างรายได้สูงถึง 15 ล้านบาท

โดยข้อมูลระบุว่า จำนวนเงิน 15 ล้านบาท เป็นการคิดคำนวณจากชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านยางเปียง บ้านยางเปียงใต้ บ้านยางครก  ต.ยางเปียง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งใช้พื้นที่หาเห็ดร่วมกัน

ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน เข้าป่า หาเห็ดประมาณ 500 ครอบครัว เฉลี่ยรายได้ครอบครัวละ 30,000 บาท รวมตัวเลขคร่าว ๆ จึงอยู่ที่ 15 ล้านบาท ถือเป็นฐานเศรษฐกิจจากป่าที่แข็งแกร่ง  เป็นมูลค่าที่จับต้องได้

เหตุผลหลักที่ทำให้ชาวบ้าน ต.ยางเปียง มีรายได้จำนวนมากจากการหาเห็ดถอบ เนื่องจากมีการประชาคมและตั้งกฎของชุมชนไม่ให้พืชเชิงเดี่ยวเข้ามาในพื้นที่ เพราะพวกเขาเชื่อมั่นว่าการจัดป่าทั้งระบบ ให้ผลตอบแทนที่มั่งคงและยั่งยืนกว่า

อย่างเช่น รายได้จากเห็ดถอบซึ่งกระจายอย่างทั่วถึงเกือบทุกครอบครัว เฉลี่ยครอบครัวละ 30,000 บาท ถ้าเทียบกับการปลูกข้าวโพด ต้องใช้พื้นที่ไม่ต่ำกว่า 10 ไร่ ถึงจะได้เงินเท่านี้ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และเสี่ยงกับราคาผลผลิตที่ไม่แน่นอน

เมื่อชุมชนมีแนวทางที่ชัดเจน โดยเลือกที่จะพึ่งพาป่า สิ่งที่ชาวบ้านร่วมกันทำในพื้นที่ป่าชุมชนกว้างใหญ่ราว 6 หมื่นไร่ คือ หน้าฝน- ปลูกป่า ทำฝายชะลอน้ำ หน้าหนาว- บวชป่า หน้าร้อน- จัดการไฟป่า

ซึ่งการดูแลและใช้ประโยชน์จากป่าอย่างหลากหลายมิติ ให้ป่าอยู่ได้ คนอยู่ได้ ยังสามารถช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นควันไฟป่าในระยะยาวได้อีกด้วย