สมเด็จพระบรมฯ พระราชทานอาหาร-หน่วยแพทย์พระราชทาน พร้อมเปิดเมนูพระราชทานสุดอร่อยวันพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงใยพสกนิกรที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ และลงนามแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นำอาหาร ขนม ผลไม้ และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน ในเต็นท์หน่วยงานมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยตั้งในท้องสนามหลวงบริเวณหน้าประตูมณีนพรัตน์ พระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ สำหรับอาหารพระราชทานมี 3 เวลา ประกอบด้วย อาหารเช้า เวลา 07.30 น. จำนวน 2,000 ชุด ซึ่งวันนี้พระราชทานก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง อาหารกลางวัน เวลา 11.30 น. จำนวน 5,000 ชุด ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และข้าวขาหมูตรอกซุง และอาหารเย็น เวลา 15.30 น. จำนวน 5,000 ชุด พระราชทานข้าวแกงสับนก (คล้ายๆ แกงส้ม) ไข่เค็ม โดยมีอาหารว่างพระราชทานในช่วงบ่าย ได้แก่ ขนมไทย อาทิ ขนมตาล สาคูไส้หมู และน้ำสมุนไพรต่างๆ

s__917585

s__917568

โดยเจ้าหน้าที่กองงานในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เปิดเผยว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีรับสั่งกำชับไว้ว่า พสกนิกรที่มาเป็นแขกของพระองค์ ฉะนั้นต้องทำให้พสกนิกรได้รับความสะดวกสบายที่สุด ได้รับสิ่งที่ดีที่สุด โดยในแต่ละวันจะเลือกเมนูสับเปลี่ยนกันไป เลือกให้ดีที่สุดเรื่อยมาตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม ผ่านการคัดสรรของห้องเครื่อง ซึ่งกองงานจะทำรายงานทูลเกล้าฯ ในทุกวัน อย่างเช่น เมนูของพรุ่งนี้ (26 ตุลาคม) มื้อเช้าจะเป็นข้าวเหนียวหมูฝอย 2,000 ชุด มื้อเที่ยง เป็นข้าวหน้าไก่ ชงกี่ และก๊วยเตี๋ยวหมูน้ำใส นครปฐม อย่างละ 2,500 ชุด โดยประมาณ และมื้อเย็นเป็นข้าวคั่วกลิ้งผักสด และข้าวหมูอบ สำหรับผู้ไม่ทานเผ็ด อย่างละ 2,500 ชุดเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีอาหารว่างอย่างขนมไทย และน้ำดื่มสมุนไพรพระราชทานให้แก่ประชาชน

s__917582

s__917564

นอกจากอาหารพระราชทานแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเต็นท์หน่วยงานราชวัลลภฯ นั้น ยังได้จัดหน่วยแพทย์พระราชทานในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร หมุนเวียนมาดูแลประชาชน ให้บริการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พยาบาลคอยจ่ายยา และมีเตียงพยาบาล 5-6 เตียง เพื่อรองรับประชาชน พร้อมกันนี้ยังมีบริการรถพยาบาล 2 คัน สำหรับผู้ป่วยฉุกเฉินส่งต่อโรงพยาบาลใกล้เคียงด้วย ตั้งแต่เวลา 07.00-21.00 น. ทั้งนี้ ภายหลังจากการพระราชทานอาหารเย็นแล้ว เจ้าหน้าที่ยังแจกริบบิ้นดำให้กับประชาชนชนอีกด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์