น้ำมันปาล์ม-ต้นทุนขยับ แม่ค้าในสกลนครสุดสตรองไม่ขึ้นราคา หวังช่วยปชช.(ชมคลิป)

น้ำมันปาล์ม-ต้นทุนขยับ แม่ค้าในสกลนครสุดสตรองไม่ขึ้นราคา หวังช่วยปชช.(ชมคลิป)

วันที่ 19 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสภาวะเศรษฐกิจสินค้าประเภท ผัก พริกสด และ น้ำมัน ปาล์ม อีกทั้ง ก๊าซหุงต้ม มีการปรับราคาสูงขึ้น ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ร้านข้าวแกงหลายแห่งในจังหวัดสกลนคร ยังคงขายในราคาเดิม

ผู้สื่อข่าวเดินทางสำรวจร้านข้าวแกง ถนนรัฐพัฒนา ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร ร้านข้าวแกงเก่าแก่ที่ขายข้าวแกงราดข้าวมาเป็นเวลากว่า 14 ปี พบว่า ร้านข้าวแกงป้าป้อม ยังคงขายข้าวแกงราดข้าวในราคาเดิม โดยจำหน่ายข้าวแกงราดข้าว กับข้าว 1 อย่าง ในราคา 35 บาท ราดกับข้าว 2 อย่าง ขายจานละ 40 บาท ขณะที่กับข้าวอื่นๆ ที่ราคาสูงกว่านี้ จานละ 40-50 บาท ขึ้นอยู่กับต้นทุนวัตถุดิบ

คุณสุคล ปทุมเพรช หรือ ป้าป้อม เจ้าของร้านข้าวแกง กับข้าว กับปลา เปิดเผยว่า ครอบครัวตนยึดอาชีพขายข้าวราดแกงมา 20 ปีแล้ว การปรับขึ้นราคาของวัตถุดิบในครั้งนี้ ตนได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก แต่ทางร้านก็จะยืนยันที่จะขายในราคาเดิม ราคาราดกับข้าวอย่างเดียวจานละ 35 บาท ข้าวราดกับข้าว 2 อย่าง จานละ 40 บาท และจะไม่ปรับราคาขึ้น แม้ว่าช่วงนี้ ต้นทุนทุกอย่างได้ปรับราคาขึ้นหมด ทั้ง หมู ไก่ ไข่ ผัก พริก น้ำมันพืช น้ำมันปาล์ม และค่าแก๊ส เช่น พริกกิโลกรัมละ 170-180 บาท จากเดิม 60-70 บาท กระเทียมจาก 50 เป็น 60-70 บาท ยอมรับว่า ได้กำไรน้อย แต่ก็ถือว่าช่วยลูกค้าไป ขอแค่ให้ลูกค้าที่มากินอิ่มท้อง ป้าก็สบายใจ จะไปหวังกำไรมากไม่ได้ ยอมรับว่า ต้นทุนที่สูงขึ้น ก็ไม่สามารถปรับราคาข้าวราดแกงสูงขึ้นได้ จะต้องจำหน่ายในราคาเดิมต่อไป กำไรลดลง แต่ก็ยังมีลูกค้าประจำ มาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย