ปั๊มเอ็นจีวีเจ๊ง แห่ปิดตัวอื้อ เอกชนร้อง รัฐยกเลิกลอยตัว หวังราคาเหลือ 11-13 บาท จูงใจคนหันกลับมาใช้

ส.เอ็นจีวียานยนต์ ร้องรัฐยกเลิกลอยตัวเอ็นจีวี หวังราคาเหลือ 11-13 บาทต่อกิโลกรัม จูงใจคนหันกลับมาใช้ โอดปั๊มปิดกิจการแล้วกว่า 50 แห่ง จ่อทยอยเจ๊งอีก 50 แห่งภายในปีนี้ พร้อมตบเท้าถกรมว.พลังงาน คนใหม่ทันทีที่ปฏิบัติหน้าที่

ปั๊มเอ็นจีวีเจ๊งแห่ปิดตัวอื้อ – นายศักดิ์ชัย ลีสวรรค์ นายกสมาคมผู้ประกอบการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการทุกสายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเอ็นจีวีได้รวมกลุ่มเตรียมยื่นข้อเสนอเรียกร้องให้รัฐบาลมีนโยบายผลักดันการใช้เอ็นจีวี ซึ่งถือเป็นพลังงานสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลังประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยสถานีบริการเอ็นจีวีได้ทยอยปิดกิจการไปแล้วกว่า 50 แห่ง จากที่มีอยู่กว่า 500 แห่ง ปัจจุบันเหลือกว่า 400 แห่ง

“เมื่อรัฐบาลจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วเสร็จพร้อมปฏิบัติหน้าที่ ทางสมาคมฯ จะทำข้อเสนอขอเข้าพบรมว.พลังงานคนใหม่ทันที เพื่อหารือถึงแนวทางต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาและช่วยเหลือผู้ประกอบการเอ็นจีวีสำหรับรถยนต์ รวมทั้งจะเสนอให้รัฐลดภาษีนำเข้ารถบรรทุกหัวลากที่ใช้เอ็นจีวีลง 20% และลดภาษีนำเข้ารถดั๊มพ์ 40% หากภาครัฐยังนิ่งเฉยเชื่อว่าผู้ประกอบการปั๊มเอ็นจีวีจะทยอยล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ หากไม่มีมาตรการใดๆ ออกมาช่วยเหลือโดยเร็ว คาดว่าปั๊มเอ็นจีวีจะปิดกิจการอีกกว่า 50 แห่งภายในปีนี้”

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลไม่มีนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนใช้เอ็นจีวีเป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ ในทางตรงกันข้ามกลับปล่อยลอยตัวเอ็นจีวีจนปัจจุบันราคาขึ้นไปเฉลี่ยอยู่ที่ 15.90 บาทต่อกิโลกรัม จากอดีตที่รัฐมีนโยบายส่งเสริมราคาอยู่ที่ประมาณ 10 บาทต่อกิโลกรัม

ขณะเดียวกัน รัฐยังตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ปัจจุบันอยู่ที่ 25.79 บาทต่อลิตร ยิ่งสะท้อนส่วนต่างราคาดีเซลกับเอ็นจีวีใกล้เคียงกันมากเกินไป เห็นได้จากราคาเอ็นจีวีปรับตัวสูงขึ้นถึง 70-80% ของราคาดีเซล ไม่จูงใจให้ประชาชนและภาคขนส่งหันมาใช้เอ็นจีวีลดลงอยู่ที่ประมาณ 5,500 ตันต่อวัน จากเดิมอยู่ที่ประมาณ 9,000 ตันต่อวัน ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 6% ของความต้องการใช้เอ็นจีวีทั้งประเทศ ส่วนอีก 80-90% ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเป็นหลัก

นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทางสมาคมมีแนวทางเสนอให้รัฐบาลยกเลิกการลอยตัวราคาเอ็นจีวี พร้อมให้รัฐชดเชยราคาขายปลีกเอ็นจีวีที่กิโลกรัมละ 2-3 บาท เพื่อดึงราคาให้กลับมาอยู่ที่ประมาณ 11-13 บาทต่อกิโลกรัม จากปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15.90 บาทต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับระยะทางแต่ละพื้นที่ รวมทั้งเรียกร้องให้รัฐกลับมาดำเนินแนวทางตามข้อตกลงการดูแลราคาเอ็นจีวีให้อยู่ที่ประมาณ 50% ของราคาดีเซล เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเอ็นจีวีสำหรับรถยนต์ให้อยู่รอดได้ต่อไป

“สมาคมต้องการทวงสัญญาที่รัฐบาลเคยให้คำมั่นกับภาคเอกชนว่า จะมีการส่งเสริมให้เกิดการใช้เอ็นจีวีให้อยู่ในราคา 50% ของราคาดีเซล พร้อมยืนยันเอ็นจีวีเป็นเชื้อเพลิงสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปัญหาปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน (PM 2.5) มีสัดส่วนคาร์บอนไดออกไซด์น้อย ไม่ก่อให้เกิดมลพิษและมีราคาถูกกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น”