หมู-ไก่ ราคาพุ่ง พ่อค้าเซ็ง ยอดตกฮวบ ร้อง “นายกฯใหม่” ดูแลกลไกราคา

ลูกน้องขายหมูของแผงคุณหมู

หมู-ไก่ ราคาพุ่ง พ่อค้าเซ็ง ยอดตกฮวบ ร้อง “นายกฯใหม่” ดูแลกลไกราคา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจราคาแผงเนื้อหมูและไก่ ย่านเตาปูน หลังมีข่าวราคาเนื้อหมูปรับขึ้นแพงสุดในรอบ 6 ปี

นายหมู วัย 47 ปี เจ้าของแผงขายหมูที่ตลาด ให้สัมภาษณ์ว่า ตนทำอาชีพขายหมูมา 20 กว่าปี ราคาหมูมีเพิ่ม – ลดทุกปี แต่ 1 – 2 ปีมานี้ ราคาปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อต้นปี ราคาหมู ปรับขึ้นมาเดือนละ 4 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 130 – 140 บาท ราคาก็พุ่งแตะที่ 160 บาท ส่งผลให้ลูกค้ามาซื้อหมูกันน้อยลง สวนทางกับราคาน้ำมันที่ปรับลดลง

“ผมอยากให้นายกฯ ช่วยเข้ามาควบคุมราคา ให้ราคามันน่าจับจ่ายมากกว่านี้ จะคุมตรงส่วนไหนก็ได้ หรือไปคุมตรงค่าแรง เพราะเมื่อค่าแรงขึ้น ข้าวของต่างๆ มันก็ขึ้นราคาตาม คนก็ไม่ค่อยซื้อ ผมอยากให้ข้างล่างสามารถซื้อและได้กินด้วย ก็อยากให้นายกฯ เข้ามาช่วยแก้กลไกตรงนี้หน่อย”

ลูกน้องขายหมูของแผงคุณหมู

ด้านพ่อค้าเนื้อไก่ วัย 47 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า ตนยึดอาชีพขายไก่มาได้ 31 ปีแล้ว พวกของขึ้นราคาก็มีขึ้นลงตามสภาพอากาศและเศรษฐกิจ อย่างปีนี้ราคาหมูขึ้น ราคาไก่ก็ขึ้นเหมือนกัน โดยราคาไก่สดวันนี้ อยู่ที่ 80 บาท ไก่บ้านตัวละ 140 ส่วนเครื่องในและส่วนอื่นๆ ราคาอยู่ที่ 85 – 100 บาท ลูกค้าก็มีเข้ามาซื้อ แต่ไม่แน่นอน บางวันเยอะ บางวันน้อย แต่ร้านตนไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

“ก็อยากให้นายกฯ เข้ามาช่วยเรื่องราคาหน่อย แม้ว่าไก่จะขึ้นราคาไม่มากเท่าหมู เรายังพอขายได้ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องดี คนขายเขาก็อยากขาย ถ้ามันแพงผู้บริโภคเขาก็ไม่ซื้อกัน แล้วเราจะขายให้ใคร จริงอยู่ที่ว่าเนื้อไก่ พวกบริษัทที่ทำอุตสาหกรรมเขาสามารถส่งออกไปขายนอกประเทศได้ แต่พ่อค้าที่ไปรับมาขายต่อล่ะ ก็อยากฝากให้เข้ามาช่วยเรื่องราคาสักหน่อยครับ”