ส.ส.อนาคตใหม่ ลงพื้นที่ วินเถื่อนอุดมสุข ร่วมรับฟังปัญหา-ระดมสมองหาทางแก้

ส.ส.อนาคตใหม่ ลงพื้นที่ วินเถื่อนอุดมสุข ร่วมรับฟังปัญหา-ระดมสมองหาทางแก้

วันที่ 16 มิ.ย. น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมนายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส. เขต 21 บางนา-พระโขนง ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามคดีดังที่กำลังเป็นประเด็นในสังคม กรณีวินมอเตอร์ไซค์มีความขัดแย้งกันจนเกิดความรุนแรงที่ถนนอุดมสุข (สุขุมวิท 103) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย

ประเด็นนี้อาจจะดูเป็นเรื่องปกติกันที่มีการยกพวกตีกันในหลายพื้นที่ แต่เนื่องจากมีการสูญเสียเกิดขึ้น จึงเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ จากรณีที่มีคนเสียชีวิตจากลูกหลงของการวิวาท และมีการใช้อาวุธปืนในชุมชน

โดยเข้าเยี่ยมภรรยาของผู้เสียชีวิต ระหว่างทางเดินเข้าไปที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นชุมชนเล็กๆ ทางเดินรถยนต์ถือว่าเข้าลำบาก เรียกว่าทางมอเตอร์ไซค์ก็เป็นได้ เกิดคำถามขึ้นทันที หากมีการใช้อาวุธปืนในที่แคบขนาดนี้ แน่นอนต้องมีคนโดนลูกหลง สอบถามจากชาวบ้านแถวนั้นเล่าว่า เป็นการยิงรัวๆ กัน ยิ่งไม่แปลกใจที่มีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน นายสมเกียรติ ได้ประสานงาน เจ้าหน้าที่เขตบางนา เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยได้รับรายงานว่าทางครอบครัวผู้เสียชีวิตจะได้รับความคุ้มครองจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กองทุนยุติธรรมคุ้มครอง ผู้ที่เสียหายจากคดีอาญา ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงยุติธรรม โดยทางเขตอาสามาดำเนินเรื่องให้

น.ส.จารุวรรณ ระบุว่า จากที่ได้พูดคุยกับหลายๆ ท่านแวดล้อมในคดีนี้ จริงๆ ปัญหาเรื่องวินมอเตอร์ไซค์ ถูกกฎหมาย ไม่ถูกกฎหมาย หรือที่เรียกติดปากคนทั่วไปว่า “วินเถื่อน” เป็นปัญหาเรื้อรังมาช้านาน และไม่มีผู้รับผิดชอบ ทั้งปัญหาที่ขึ้นทะเบียนเป็นวินมอเตอร์ไซค์ยุ่งยาก ใช้เวลานาน และใช้สำนักงานเขตในการเป็นตัวประสานงานระหว่างวินกับกรมขนส่งทางบก ซึ่งทางสำนักงานเขตย้ำว่าเป็นแค่ตัวกลางส่งเอกสารไปมาเท่านั้น ไม่ได้มีอำนาจอนุมัติหรือรับผิดชอบต่อกรณีใดๆ และหากวินหรือผู้โดยสารจะร้องเรียน ต้องโทรไปที่สายด่วน 1584 หรือทำหนังสือเข้าไปที่กรมขนส่งทางบกเท่านั้น

สรุปปัญหาและผู้เกี่ยวข้องในกรณีนี้คือ
1. วินขึ้นทะเบียนถูกต้อง มีจำนวนจำกัด การขออนุญาตยุ่งยากซับซ้อน ใช้เวลานาน
2. “วินเถื่อนมีเจ้าของ” คือวินที่อยู่นอกระบบ คาดว่ามีเจ้าของเป็นผู้มีอิทธิพล
3. “วินเถื่อนอิสระ” คือวินที่ไม่ขึ้นทะเบียนแต่มาเกาะกลุ่มกัน

ประเด็นนี้เป็นประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามแก้ไข เพราะเนื่องจากวินมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร เราจะทำอย่างไรถึงจะสามารถจัดสรร หาทางแก้ไขร่วมกัน เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ขับวิน ภาครัฐ แน่นอน ความปลอดภัยของผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวด้วย โดยจะร่วมกับ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ รวบรวมข้อมูลติดตามปัญหาวินมอเตอร์ไซค์ เพื่อผลักดันให้มีการแก้ไขต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์