ตร.จ่อเอาผิดบริษัท “บัตรพลังงาน” ลวงโลก โม้สรรพคุณเกินจริง ฉ้อโกงชาวบ้าน

ตร.จ่อเอาผิดบริษัท บัตรพลังงาน ลวงโลก โม้สรรพคุณเกินจริง ฉ้อโกงชาวบ้าน

วันที่ 14 มิ.ย. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การตรวจสอบการพบบัตรอวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคได้นานาชนิด ที่กำลังระบาดอยู่ในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ คืบหน้าไปอย่างมาก โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ได้รับบัตรดังกล่าว มาจากการซื้อต่อจากผู้ที่เป็นสมาชิกและเป็นตัวแทนประจำหมู่บ้าน ในราคาบัตรละ 1,500 บาท ในบัตรไม่ได้บ่งบอกถึงสรรพคุณทางยาหรือการรักษาโรค แต่ทางบริษัทบอกกับชาวบ้านที่สมัครเป็นตัวแทนว่าเป็นบัตรปลดปล่อยพลังงานออกมาเพื่อรักษาโรคและปรับสมดุลของระบบร่างกาย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า รายละเอียดทั้งหมดทราบว่า บริษัทประชุมการขายตรงเพื่อให้ความรู้กับสมาชิกเมื่อวันที่ 7-9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผู้สมัครเป็นสมาชิกจะซื้อบัตรพลังได้ในราคา 1,100 บาท และนำไปขายต่อให้ประชาชน 1,500 บาท เมื่อเกิดกรณีดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดแล้ว มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่จังหวัดอื่นๆด้วย จึงทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดให้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่อย่าหลงเชื่อการโฆษณาหรือการขายสินค้าดังกล่าวเด็ดขาด

“จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าพฤติกรรมดังกล่าว เป็นการโฆษณาเกินจริง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดสินค้าหรือบริการ เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 และการจำหน่ายโดยลวงให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในคุณภาพสินค้า ทำให้ประชาชนหลงเชื่อจำนวนมาก เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจึงลงพื้นที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมด ส่งให้ตำรวจตรวจสอบข้อมูลเพื่อดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย” นายสมศักดิ์ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า การตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบชัดเจนว่าบัตรพลังไม่ใช่บัตรที่จะนำมารักษาโรคใดๆได้ จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ ลงพื้นที่สอบปากคำผู้ที่ใช้บัตรดังกล่าว และหากประชาชนรายใดจะแจ้งความว่าตัวเองถูกหลอกก็สามารถแจ้งเพิ่มเติมได้

“ชุดสืบสวนของทุกพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบและหาตัวคนที่เข้าร่วมประชุมที่สวนสัตว์ขอนแก่น เพื่อเชิญตัวมาสอบสวน รวมถึงตรวจสอบว่าคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดประชุมในวันดังกล่าวเคยมีประวัติในการถูกดำเนินคดีมาก่อนหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดในบางส่วนไม่สามารถเปิดเผยได้” พล.ต.ต. พรหมณัฏฐเขต กล่าว

พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต กล่าวต่อว่า เบื้องต้นพฤติกรรมของบุคคลที่เกี่ยวข้องในการขายตรงบัตรดังกล่าวนั้น พบมีความผิดเกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดสินค้าหรือบริการ เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อีกทั้งยังคงรอผลการตรวจพิสูจน์ต่างๆในภาพรวมก็จะเข้าข่ายข้อหาการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์ในการบำบัด รักษา บรรเทา โดยไม่ได้รับอนุญาต การจำหน่ายโดยลวงให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในคุณภาพสินค้าก็มีความผิดเช่นกัน และข้อหาฉ้อโกงประชาชนอีกด้วย