หมอรามาฯ เผย 2 เหตุผล ไขข้อข้องใจ เม็ดชาไข่มุก ติดลำไส้ได้หรือไม่ (คลิป)

หมอรามาฯ เผย 2 เหตุผล ไขข้อข้องใจ เม็ดชาไข่มุก ติดลำไส้ได้หรือไม่ (คลิป)

อ.นพ.นรินทร์ อจละนันท์ สาขาวิชาโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้กรณีข่าวเด็กวัย 14 ปีกินชานมไข่มุก จนไข่มุกอุดตันในลำไส้อย่างมาก เรื่องนี้จริงหรือไม่ เป็นไปได้ไหมที่ตัวไข่มุกจะอุดตันลำไส้และทางเดินอาหาร ว่า

สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่ของจริง เหตุมีอยู่ 2 อย่าง อันดับแรก คือ ชานมไข่มุก คุณสมบัติเป็นแป้ง แต่ภาพเอกซเรย์ที่เห็นเป็นสีขาว ซึ่งโดยทั่วไปสิ่งที่เห็นเป็นสีขาวขึ้นมาได้ ต้องเป็นสิ่งที่แข็งพอสมควร เช่น กระดูก หรือ โลหะบางอย่าง หรืออุจจาระที่อัดแน่น

2. เม็ดของชานมนั้น เป็นแป้งมันสำปะหลัง เมื่อพอกินเสร็จจะย่อยตั้งแต่ลำไส้เล็กแล้ว จึงไม่มีเหตุที่จะเห็นในลักษณะของเม็ดชานมมาในฟิล์มเอกซเรย์ในระบบลำไส้ใหญ่ ซึ่งภาพที่เห็นน่าจะเป็นในลักษณะของอุจจาระที่อัดแน่นมากกว่า ตัวไข่มุกไม่น่าจะทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้ ยกเว้นถ้าผู้ที่ทานมีโรคที่ผิดปกติอยู่ เช่น ลำไส้เล็กตีบ จากพังผืด จากก้อน หรือจากแผลบางอย่างที่กดลำไส้

โดยทั่วไปถ้าเป็นเม็ดของชาไข่มุก ที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังธรรมดา ย่อมไม่สามารถจะอุดตันได้ แต่ถ้ามีสิ่งที่ผสมเข้ามาไม่ใช่แป้ง เช่น เม็ดพลาสติกผสมเข้ามา หรือชานมไข่มุกปลอม อาจจะทำให้เกิดการอุดตันได้