แม่ค้าตลาดนัด ชี้! “หัวอกเดียวกัน ยิ้มให้กันดีกว่า” ขายของเหมือนกัน ไม่เห็นเป็นไร

แม่ค้าตลาดนัด ชี้! “หัวอกเดียวกัน ยิ้มให้กันดีกว่า” ขายของเหมือนกัน ไม่เห็นเป็นไร

จากกรณีที่มีข่าว พ่อค้าตลาดนัดบันดาลโทสะ ชกต่อย 2 แม่ค้าสาวคู่กรณี หลังจากมีปากเสียงกัน เพราะขายสินค้าชนิดเดียวกัน ในฝั่งตรงข้ามร้าน ไปเมื่อวานก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้สอบถามไปยังพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดรายอื่น เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ร้านของคุณเล็ก

คุณเล็ก แม่ค้าตลาดนัด วัย 48 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า เธอขายของตามตลาดนัดมาได้ประมาณ 20 กว่าปีแล้ว โดยสินค้าที่ขายเป็นพวกชุดชั้นในสตรี มีชุดชั้นในชายและพวกชุดว่ายน้ำมาขายบ้าง ตามโอกาส เธอกล่าวว่า คนที่ขายของตามตลาดนัด ย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า อาจจะต้องมีร้านที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันมากกว่า 1 – 2 เจ้า แต่โดยส่วนตัวแล้ว เธอไม่เคยเจอเหตุการณ์รุนแรงถึงขนาดทำร้ายร่างกายกันแบบที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

หากไปขายที่ตลาดนัด ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แล้วเจอคนขายสินค้าเหมือนกัน เธอก็จะวางตัวเฉยๆ มีส่งยิ้มให้กัน ก็ยิ้มกลับตามประสาคนที่ทำมาหากินเดียวกัน ต่างคนต่างขายกันไป

“พวกพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัด ย่อมต้องรู้กันดีอยู่แล้ว ว่ามันต้องมีคนที่ขายสินค้าเหมือนกันกับเรา แต่เราก็ไปบังคับให้เขาเลิกขายของที่เหมือนกับเราไม่ได้ ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วยกันทั้งคู่ ฉะนั้นก็ควรต่างคนต่างทำมาหากินกันไป จะขายได้ไม่ได้ นอกจากราคา คุณภาพสินค้า และโปรโมชั่นแล้ว ความเป็นมิตรของพ่อค้าแม่ค้าก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อของของเรา ใครอยากจะก๊อบก็ก๊อบไป เพราะยังไงอยู่ได้ไม่นาน ไม่มีความสุขด้วย เพราะต้องคอยอิจฉา คอยก๊อบคนอื่นเรื่อยๆ เรามีความสุขกับการค้าขาย แล้วก็ขายของของเราไป เท่านี้ก็ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกันแล้วค่ะ” คุณเล็ก กล่าวมาอย่างนั้น