ขอนแก่นเปิดบึงให้จับ “ปลาซักเกอร์” เผยเมนูเด็ด ซักเกอร์แดดเดียว อร่อยเหมือนปลาช่อน

ขอนแก่นเปิดบึงให้จับ “ปลาซักเกอร์” เผยเมนูเด็ด ซักเกอร์แดดเดียว อร่อยเหมือนปลาช่อน

วันที่ 10 มิ.ย. ชาวประมงจากจังหวัดขอนแก่น และจากจังหวัดใกล้เคียง ต่างนำอุปกรณ์หาปลาชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแหหรือสะดุ้งออกจับปลาซักเกอร์ ภายในบึงทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังจากที่สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น ได้ประกาศเชิญชวนผู้ที่สนใจ ได้มาจับปลาซักเกอร์ภายในบึงทุ่งสร้าง หลังพบว่ามีการแพร่พันธุ์จำนวนมาก จนทำลายระบบนิเวศน์ปลาท้องถิ่น เพื่อที่จะนำไปขายให้กับทางประมงจังหวัดขอนแก่น ที่ได้มารอรับซื้อปลาซักเกอร์ ในราคากิโลกรัมละ 3 บาท พบว่าตลอดทั้งวันมีชาวประมงจับปลาซักเกอร์มาจำหน่ายให้ประมาณ 100 กิโลกรัม

จากนั้นได้นำปลาซักเกอร์มาปรุงอาหารเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลาบปลาซักเกอร์ ปลาซักเกอร์ต้มยำ หรือปลาซักเกอร์ผัดฉ่า ได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาออกกำลังกายจำนวนมาก เพราะต่างไม่คิดว่าปลาซักเกอร์จะนำมาปรุงอาหารได้

นางนาริน อรรถเสนา อายุ 62 ปี ชาวบ้านที่มาขอซักปลาซักเกอร์ที่เต็นท์ของประมงจังหวัด เล่าว่า ดูจากในโลกออนไลน์ว่าปลาซักเกอร์สามารถกินได้ และเห็นประชาสัมพันธ์จากทางเฟซบุ๊ก ซึ่งก็ได้นำไปประกอบอาหารต่างๆ เช่นต้มยำปลาซักเกอร์ เนื้อปลาซักเกอร์แดดเดียว ซึ่งมีรสชาติคล้ายๆ ปลาช่อน จึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านลองมาชิมปลาซักเกอร์ เนื่องจากมีราคาถูกและช่วยรักษาระบบนิเวศได้อีกด้วย

นายวิเชียร วรสายัณห์ ประมงจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากสำรวจพบว่าปลาซักเกอร์แพร่กระจายอยู่ในบึงทุ่งสร้างจำนวนมาก เป็นปัญหาทำให้ปลาท้องถิ่นที่อยู่ในบึงทุ่งสร้างเหลือน้อยลง ทำให้ชาวประมงจับปลาธรรมชาติได้น้อยลง จึงต้องมีกิจกรรมรับซื้อปลาซักเกอร์จากชาวประมงที่ได้ลงไปไล่ล่าปลาซักเกอร์ในบึงทุ่งสร้าง นอกจากนี้เก็บซากปลาซักเกอร์ที่อยู่รอบบึงทุ่งสร้าง เพื่อไม่ให้มีมลพิษทางกลิ่น และหลังจากสิ้นเดือนจะมีการประเมินว่าปลาซักเกอร์ลดปริมาณลงมาน้อยเพียงใด และเตรียมจัดหาปลาท้องถิ่น เช่น ปลานิล ประตะเพียน ปลายี่สก มาปล่อยเพื่อให้ปาวบ้านได้จับต่อไป

ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ปลาซักเกอร์แม้ว่าจะเป็นปลาที่หน้าตาไม่ชวนรับประทาน แต่หากใครได้ลิ้มรองจะรู้ว่ารสชาติอร่อยไม่แพ้ปลาชนิดอื่นๆ เพียงแต่ว่าการทำปลาจะทำยากนิดหน่อย เพราะหนังปลาซักเกอร์มีความแข็ง แต่เมื่อได้รับประทานแล้วจะติดใจ แต่เตือนประชาชนที่จะบริโภคปลาซักเกอร์ ควรบริโภคปรุงสุกเท่านั้น พร้อมเตรียมเสนอ ให้ทางสำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น ลองใช้ปลาซักเกอร์เป็นอาหารของจระเข้ เพื่อหวังลดปริมาณปลาซักเกอร์ที่ยังพบอีกจำนวนมากตามบึงต่างๆ