เปิดตัวถุงขยะรักษ์โลก ผลิตจากขยะ หวังลดปัญหาขยะพลาสติก 2 หมื่นตันต่อปี

แม็คโคร จับมือคู่ค้าเปิดตัวถุงขยะรักษ์โลก ลดปัญหาขยะพลาสติก 2 หมื่นตัน ต่อปี เผยนวัตกรรมสุดเจ๋ง ตอบโจทย์การบริโภคอย่างยั่งยืน ย้ำแหล่งสินค้ารักษ์โลกราคาขายส่ง

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ต่อยอดโครงการ Say Hi to Bio Say No to Foam  เดินหน้าสู่ธุรกิจค้าส่งเพื่อสิ่งแวดล้อม รับวันสิ่งแวดล้อมโลก และวันทะเลโลก เปิดตัวถุงขยะรีไซเคิลจากเศษขยะพลาสติก จากบ่อขยะในไทย  หรือ ถุงขยะรุ่นรักษ์โลก แบรนด์ฮีโร่  ลดปัญหาการจัดการขยะแบบครบวงจร หวังลดปริมาณขยะพลาสติกในประเทศกว่า 20,000 ตันต่อปี หนุนส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อการบริโภคอย่างยั่งยืน (Circular Economy) ตอกย้ำการเป็นเบอร์ 1 ่ของไทย แหล่งรวมผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมในราคาขายส่ง

คุณสนมชนม์ จินานนท์ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารสินค้าอุปโภค บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโครตั้งมั่นอยู่บนพันธกิจในการเป็น คู่คิดธุรกิจคุณ โดยดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับลูกค้า พนักงานและชุมชน  โดยมุ่งส่งเสริมการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ล่าสุด แม็คโคร ร่วมกับ บริษัท คิงส์เอ็นเนอร์จี แอนด์ เวซท์ โซลูชั่นส์ จำกัด ผู้ผลิตถุงขยะจากขยะพลาสติกรีไซเคิล 100% เจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย นำผลิตภัณฑ์ ถุงขยะรุ่นรักษ์โลก ที่ผลิตจากเศษขยะพลาสติกรีไซเคิลที่ได้มาจากบ่อขยะในประเทศ ภายใต้แบรนด์ฮีโร่ มาจำหน่ายและเปิดตัวที่แม็คโครเป็นแห่งแรก พร้อมจัดโปรโมชั่น เพื่อสร้างทางเลือกใหม่ให้ผู้ประกอบการ ทั้งในกลุ่มร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร ธุรกิจจัดเลี้ยง ตลอดจนลูกค้าสมาชิกได้หันมาใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นในราคาที่ผู้บริโภคเอื้อมถึง ซึ่งเริ่มจำหน่ายที่แม็คโคร ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เป็นต้นไป ลดราคาเหลือ 75 บาท มีให้เลือก 3 ขนาด

“แม็คโคร มีเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการเปิดโครงการ  Say Hi to Bio Say No to Foam  ซึ่งเป็นโครงการที่ประกาศนโยบายหยุดจำหน่ายโฟมบรรจุอาหาร ใน 12 สาขาที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวชายทะเล เป็นโครงการ นำร่องเป็นรายแรกในประเทศไทย รวมถึงการสรรหาบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้รูปแบบใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นแหล่งรวมผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ทั้งนี้ การนำถุงขยะรุ่นรักษ์โลก แบรนด์ฮีโร่ เข้ามาจำหน่ายในครั้งนี้จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับลูกค้า เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน และวันทะเลโลก 8 มิถุนายน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มสัดส่วนบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมของแม็คโครจาก 20% เป็น 40 % ภายในปี 2562 นี้”

ด้าน คุณไพบูลย์ จุลศักดิ์ศรีสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิงส์เอ็นเนอร์จี แอนด์ เวซท์ โซลูชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันขยะพลาสติกในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนกลายเป็นปัญหาระดับนานาชาติที่ทุกประเทศต่างพากันตื่นตัวและพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว  สำหรับบริษัท คิงส์เอ็นเนอร์จี แอนด์ เวซท์ โซลูชั่นส์  เราตั้งใจที่จะผลิตถุงขยะรุ่นรักษ์โลก จากเศษขยะพลาสติกที่ได้มาจากบ่อขยะ ในชุมชนต่างๆใ นประเทศไทย ผ่านกระบวนการคัดแยกที่หน้าบ่อขยะ จากนั้นนำมาเข้าโรงงานเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล  ตั้งแต่ ล้างทำความสะอาดโดยเครื่องจักรที่ทันสมัย เพื่อให้ขยะสะอาด และเข้าสู่กระบวนการหลอมเป็นเม็ดพลาสติก ก่อนเข้าสู่การขึ้นรูปเป็นถุงขยะที่ปราศจากกลิ่น บาง เหนียว  ซึ่งจะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกจากบ่อขยะในประเทศได้ถึง  20,000  ตันต่อปี และยังสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ด้วย  ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทยและเป็นแนวทางในการกำจัดขยะพลาสติกแบบครบวงจรตามระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อการบริโภคอย่างยั่งยืน

“ผมเชื่อว่า ผู้บริโภคทุกคนอยากใช้ผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ด้วยราคาทำให้หลายคนเข้าไม่ถึง การเลือกวางจำหน่ายในแม็คโคร เพราะเห็นถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการลดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกับบริษัทของเรา ตลอดจนมองเห็นศักยภาพในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้าง ทั้งผู้ประกอบการโชห่วย  ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม ตลอดจนลูกค้าทั่วไป จะทำให้มีราคาถูกลง คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น” คุณไพบูลย์ กล่าว

คุณสนมชนม์ กล่าวทิ้งท้ายว่าแม็คโคร หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะทำให้คนไทยสามารถเข้าถึงบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมในราคาที่ถูกลงมากขึ้น และจะเป็นการลดปริมาณขยะในประเทศไทยลงได้อย่างมหาศาล”