มิจฉาชีพระบาด! ร้านค้าเตือน คนเดินห้างระวังกระเป๋า รปภ. แฉมาเป็นแก๊ง อ้างเป็นลูกตำรวจ

มิจฉาชีพระบาด! ร้านค้าเตือน คนเดินห้างระวังกระเป๋าให้ดี รปภ. แฉมากันเป็นแก๊ง อ้างเป็นลูกตำรวจ
มิจฉาชีพระบาด! ร้านค้าเตือน คนเดินห้างระวังกระเป๋าให้ดี รปภ. แฉมากันเป็นแก๊ง อ้างเป็นลูกตำรวจ

มิจฉาชีพระบาด! ร้านค้าเตือน คนเดินห้างระวังกระเป๋าให้ดี รปภ. แฉมากันเป็นแก๊ง อ้างเป็นลูกตำรวจ

มิจฉาชีพระบาด – เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนว่า มีแก๊งมิจฉาชีพระบาดหนักทั่วกรุงเทพฯ โดยเฉพาะ ยูเนี่ยนมอลล์ สำเพ็ง เยาวราช เจอมากับตัวที่ยูเนี่ยนมอลล์เมื่อวาน โดยแก๊งมิจฉาชีพจะทำงานกันเป็นทีมในแหล่งช็อปปิ้ง อาศัยจังหวะคนพลุกพล่าน แอบหย่อนโทรศัพท์ลงในกระเป๋า หรือถุงช็อปปิ้งของคนเดินห้าง จากนั้นจะทำเป็นโทรตามว่าโทรศัพท์หาย หาว่าคนเดินห้างเป็นคนขโมย แล้วให้นำโทรศัพท์ไปคืน เมื่อไปถึงจะทำทีเป็นโวยวายให้อับอาย แล้วเรียกเงิน

จากกรณีดังกล่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยังผู้ค้าขายในยูเนี่ยนมอลล์ คุณณัฏฐ์ฤดี รวยนิรันดร์ เจ้าของร้านขายกางเกงยีนส์ chubbers lady เผยว่า เคยเจอกรณีลักขโมยเหมือนกันเมื่อนานมาแล้ว มิจฉาชีพรายนี้ใช้วิธีการแตกต่างจากผู้เสียหายที่โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมิจฉาชีพรายนี้จะแต่งตัวดี อาศัยจังหวะช่วงพนักงานยุ่งๆ หรือคนเยอะๆ แอบหยิบโทรศัพท์ของลูกค้าที่วางกระเป๋าทิ้งไว้ตรงทางออกร้านอย่างแนบเนียน เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อลูกค้าลองเสื้อผ้าเสร็จกลับมาดูกระเป๋า แต่ไม่พบโทรศัพท์จึงขอดูกล้องวงจรปิด พบว่าถูกขโมยไปจริง

คุณณัฏฐ์ฤดี เผยต่อว่า หลังเกิดเหตุการณ์นี้ทางร้านจะเตือนลูกค้าให้ระวังตัวทุกครั้ง เช่น เวลาลองกางเกง จะบอกลูกค้าตลอดว่าเอากระเป๋าไปไว้ในห้องลองด้วยเพื่อความปลอดภัย และทางยูเนี่ยนมอล์เองก็มีประกาศเตือนตลอดว่าระวังของหาย ซึ่งเหตุการณ์ลักขโมยนี้ ไม่ได้ทำให้ยอดขายตก หรือคนมาเดินช็อปปิ้งน้อยลง ตรงกันข้ามลูกค้าได้ยินแบบนี้จะระวังตัวมากขึ้น

ด้านพนักงานรักษาความปลอดภัย ห้างยูเนี่ยนมอลล์ให้ข้อมูลว่า มีเหตุการณ์ลักขโมยเหมือนกันแต่น้อยมากแทบไม่เคยเจอ แต่เมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมา มีเหตุการณ์คล้ายกัน มิจฉาชีพผู้หญิงมากัน 3 คน คนหนึ่งเอามือถือไปใส่ในกระเป๋าของคนเดินห้าง แล้วบอกจะไม่เอาเรื่องให้เอาตังค์มา คนเดินห้างก็โวยวายเหมือนกันมาแจ้งรปภ. พอ รภป. มารีบเดินหายไป มีอ้างว่าเป็นลูกตำรวจด้วย สำหรับมาตรการของห้าง มีการจัดการอยู่แล้วคือถ้าเจอขโมยจับได้จริงๆ จะติดป้ายให้ระวังไว้เลยว่า ห้ามคนนี้เข้าห้างอีก