นักธุรกิจเห็นต่าง ยังพึ่งรัฐบาลใหม่ไม่ได้ ต้องยืนด้วยลำแข้งตัวเอง

นักธุรกิจเห็นต่าง ยังพึ่งรัฐบาลใหม่ไม่ได้ ต้องยืนด้วยลำแข้งตัวเอง

หลังรัฐบาลประกาศว่า “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้รับเลือกจากรัฐสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย กระแสตอบรับนายกฯ คนใหม่ก็พุ่งขึ้นติดอันดับทวิตเตอร์  #นายกรัฐมนตรี คนที่ 30

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สอบถามความคิดเห็นไปยังนักธุรกิจไทย เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

คุณคมศานต์ จิวากานนท์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหมอนหนุน 6 ดาว แบรนด์ลักชัวรี่ แสดงความคิดเห็นว่า โดยส่วนตัวไม่ค่อยเห็นด้วยที่นายกฯ มาจากระบบทหาร อยากได้นายกฯ ที่มีความสามารถด้านเศรษฐกิจ และเป็นคนรุ่นใหม่ ทั้งนี้ไม่ได้คาดหวังกับรัฐบาลใหม่เท่าไหร่ เพราะนักธุรกิจต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก

“โดยส่วนตัวผมคิดว่าเศรษฐกิจมีหลายมุมมอง บางคนบอกเศรษฐกิจไม่ดี แต่สินค้าบางอย่างกลับขายดีสวนกระแส อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องสำอาง ไม่อยากให้ทุกคนตั้งความหวังกับรัฐบาลใหม่เพียงอย่างเดียว เพราะรัฐบาลมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำหลายอย่าง ฉะนั้นอยากให้พึ่งตัวเองเป็นหลัก”

คุณคมศานต์ กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการทุกคนต้องกำหนดธุรกิจด้วยตัวเอง ต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้ อะไรที่สามารถลดต้นทุนได้ รีไซเคิลได้ต้องทำ พยายามคิดค้นนวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ ทำยังไงก็ได้ที่ยืนได้ด้วยตัวเอง

ปัจจุบันนอกจากหมอนหนุน 6 ดาวแล้ว ลักชัวรี่ยังมี หมอนคอลลาเจน หมอนกันยุงผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด วางจำหน่ายแล้วที่ประเทศกัมพูชา พร้อมที่จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้

ด้านคุณธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีอาร์ ไทย ฟู้ดส์ จำกัด และประธานหอการค้าชลบุรี กล่าวว่า ดีใจที่ได้เห็นความชัดเจนของรัฐบาล เมืองไทยได้มีนายกรัฐมนตรีตามระบอบประชาธิปไตยแล้ว ในฐานะของผู้ประกอบการและประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี ยินดีที่จะทำงานร่วมกับทุกรัฐบาล

สำหรับวาระเร่งด่วนที่ประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรีอยากให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ทำ ก็คือ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยผู้ประกอบการรายเล็ก เอื้อประโยชน์ผู้ประกอบการด้านกฏหมายการค้า การลงทุน กระจายรายได้สู่ประชาชนทุกระดับ

“ผมอยากเห็นนโยบาย และความชัดเจน เพราะที่ผ่านมาหลายเดือนเหมือนรัฐบาลใส่เกียร์ว่าง ในฐานะผู้ประกอบการและประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรีก็เลยยังไม่รู้ทิศทางว่าจะไปทางไหน แต่พร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกฝ่าย”

อย่างไรก็ตาม คุณธีรินทร์แสดงความคิดเห็นว่า นักธุรกิจอยู่กับความผันผวนตลอดเวลา ฉะนั้นต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก จะพึ่งใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ รัฐบาลเองก็มีหลายหน้าที่ที่ต้องทำ

ด้านคุณอนันต์ เดชอนันตชาติ ประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือสยามโยโกะ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโยโกะ กล่าวกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เหมาะสมแล้วที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี  เพราะ 4 ปีที่ผ่านมาได้ฝากผลงานมากมาย ที่โดดเด่นเลยเรื่องขจัดเรื่องคอร์รัปชั่น

อย่างไรก็ตาม คุณอนันต์ยังเชื่อมั่นอีกว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโลกด้วย เพราะจีนกับสหรัฐอเมริกาทำสงครามการค้ากันอยู่ นอกจากนี้อยากให้รัฐบาลใหม่ส่งเสริมธุรกิจเกษตรอีกด้วย