แอพพลิเคชั่นเด็ก มธ.ชวนคนไทยออกกำลังกาย สะสมก้าวเดินแลกสินค้า

ธนาคารกรุงเทพ จับมือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนับสนุนสตาร์ตอัพไทยวัยทีน เปิดตัว ‘CHECKPOINT’ แอพพลิเคชั่นมอบ แรงจูงใจ ออกกำลังกายตอบโจทย์ทุกวัยทุกไลฟ์สไตล์ สังคมยุคดิจิตอล

ธนาคารกรุงเทพ จับมือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพจากไอเดียนักศึกษา พร้อมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น ‘CHECKPOINT’ ช่วยสร้างแรงจูงใจ ชวนคนไทยออกกำลังกาย สะสมก้าวเดินแลกสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองและคนอื่น

คุณพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

คุณพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนับสนุนโครงการสตาร์ตอัพสำหรับนักศึกษาเพื่อร่วมส่งเสริมให้เกิดการแสดงความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ ที่นำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ไขปัญหาอันเป็นประเด็นทางสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืน

โดยล่าสุดได้สนับสนุนงบประมาณสำหรับพัฒนาโซลูชั่นต้นแบบและการนำมาประยุกต์ใช้จริง แก่ทีม ‘CHECKPOINT’ ผู้ชนะจากกิจกรรมระดมไอเดียทางธุรกิจ ‘Hackathon ปีที่ 1’ จัดร่วมกันกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สำหรับ ทีม ‘CHECKPOINT’ ได้นำเสนอโซลูชั่นใหม่ที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้คนไทยสามารถเริ่มต้นออกกำลังกายได้ง่ายๆ เพียงสะสม “ก้าวเดิน” ในทุกวัน เพื่อนำไปแลกสินค้าหรือโปรโมชั่นต่างๆ กับร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือสามารถนำไปร่วมบริจาคกับโครงการเพื่อสังคมต่างๆ ได้อีกด้วย

“ธนาคารกรุงเทพ มีนโยบายสนับสนุนโครงการหรือธุรกิจในกลุ่มสตาร์ตอัพ เพื่อร่วมส่งเสริมให้ประเทศไทยมีการพัฒนา Digital Ecosystem เพิ่มมากขึ้น รวมถึงในกลุ่มนักศึกษาที่มีศักยภาพและความสามารถ แต่อาจจะยังขาดโอกาส ประสบการณ์ และงบประมาณ ซึ่งธนาคารสามารถช่วยเติมเต็มได้ ตลอดจนบุคลากรมืออาชีพที่จะช่วยให้คำแนะนำเพื่อการพัฒนาโซลูชั่นให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ตรงความต้องการยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดีที่ธนาคารได้มีส่วนร่วมผลักดันโซลูชั่นที่ดีให้เกิดขึ้น และออกมาสร้างสรรค์ประโยชน์ในสังคมได้จริงกับทุกเพศทุกวัย” คุณพจณี กล่าว

ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง อรพรรณ โพชนุกูล

ด้านศาสตราจารย์ แพทย์หญิง อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝ่ายกิจกรรม  Hackathon จับมือกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จึงเกิดแอพพลิเคชั่น ‘Checkpoint’ เป็นอีกหนึ่งสตาร์ตอัพ ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจ ชวนคนไทยหันมาออกกำลังกายให้มากขึ้นด้วยการสะสมก้าวเดิน

นอกจากนี้ กองกิจการนักศึกษายังมีแอพพลิเคชั่น Mind Mood และ Garoo ที่เป็นอีกหนึ่ง Solution ในการพัฒนาให้เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการประเมินปัญหาด้านจิตใจเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง และการจัดการปัญหาด้านจิตใจเบื้องต้น ตลอดจนการขอรับคำปรึกษาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต  และในเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยกำลังจัดโครงการเสริมสร้างนักศึกษาให้เป็นผู้ประกอบการด้านสังคม Social Startup หรือ (SS-Project) เพื่อพัฒนาโครงการสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม จากนั้นจะมีกิจกรรม Pitch Deck กับนักลงทุน สำหรับนักลงทุนท่านใดสนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

คุณพีรวัส เตียวเจริญ ตัวแทนจากทีม CHECKPOINT กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มต้นจากการตั้งคำถามว่า “อะไรเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายของคนไทย” และค้นจนพบคำตอบว่าอุปสรรคที่สำคัญก็คือ “การขาดแรงจูงใจ” โดยเฉพาะในขั้นเริ่มต้นที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการออกกำลังกายจะต้องไปฟิตเนส หรือไปเล่นกีฬาเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงคนเรามีกิจกรรมที่ช่วยขยับร่างกายได้ง่ายๆ อยู่แล้ว คือ การเดิน ทีมจึงหาวิธีที่ช่วยกันเปลี่ยนให้การก้าวเดินที่เราทำกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ให้สามารถเดินได้มากขึ้น

โซลูชั่นที่ทีมนำเสนอก็คือ แอพพลิเคชั่น ‘CHECKPOINT’ ที่จะช่วยสะสมก้าวเดินให้มีค่าเปรียบเสมือนค่าเงิน 1,000 ก้าว มีค่าเท่ากับ 1 บาท ที่สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือโปรโมชั่นกับร้านค้าที่ร่วมรายการได้ง่ายและฟรี เพื่อเป็นแรงจูงใจในการออกกำลังกาย และยังสามารถนำก้าวเดินที่สะสมได้ไปร่วมบริจาคกับโครงการช่วยเหลือสังคมต่างๆ เพื่อร่วมแบ่งปันให้กับคนในสังคมได้ด้วย

“ไอเดียนี้มีแรงบันดาลใจมาจากโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูน เราเชื่อว่ามีหลายคนที่อยากร่วมแบ่งปันแบบนี้บ้าง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะออกวิ่งเหมือนอย่างพี่ตูนได้ เพราะแต่ละคนก็อาจจะไม่ได้มีเวลาหรือแข็งแรงในระดับที่จะทำได้อย่างพี่ตูน แล้วทำอย่างไรที่คนทั่วไปสามารถเข้าร่วมได้ในแบบของตัวเอง จึงเป็นที่มาของแอพนี้ ที่จะเปลี่ยนความหมายของกิจกรรมที่เราทำอยู่ทุกวันอย่างการเดิน ให้กลายเป็นประโยชน์ให้ตัวเอง หรือเป็นโอกาสที่จะได้ช่วยเหลือผู้อื่นได้ด้วย ฉะนั้น ทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ได้ด้วยแอพนี้”

คุณพีรวัส กล่าวอีกว่า แอพพลิเคชั่น CHECKPOINT จะพร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ในวันที่ 16 มิ.ย 2562 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ เช่น ร้านค้า และผู้จัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพต่างๆ เพื่อร่วมกันนำเสนอสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่าให้แก่ผู้ใช้แอพพลิเคชั่น./