บรรดาทาสแมวเเละคนรักเหมียวต้องรู้ วิธีรับมือเมื่อสัตว์เลี้ยงสุดเลิฟ…ขนร่วงมาก

บรรดาทาสแมว เเละคนรักเหมียว คงเจอปัญหา สัตว์เลี้ยงแสนรักขนร่วงทั้งๆ ที่อาบน้ำก็แล้ว หมั่นแปรงขนก็แล้ว และมักจะตั้งคำถาม อาทิ ทำไงดีแมวขนร่วงตลอดปี, เพราะอะไรแมวถึงขนร่วง,  ทำยังไงแมวถึงจะเลิกขนร่วง

หมอส้ม สัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์นาคนิวาส บอกสาเหตุของขนร่วง ที่พบได้บ่อย คือ

  1. ปัญหาโรคผิวหนังหรือการแพ้ (กรณีนี้มักพบอาการอื่นร่วมด้วย เช่น การเกาคัน กลิ่นตัว สะเก็ดรังแค ฯลฯ) ไม่ว่าจะเป็นจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อรา ไรขี้เรื้อน เป็นต้น หรือแม้แต่การมีหมัด เหา ไร ก็เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังได้ค่ะ เจ้าของควรพาน้องแมวไปหาสัตวแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาจะดีที่สุดค่ะ และเจ้าของคงต้องดูแลเพิ่มขึ้นในเรื่องของการทำความสะอาดแมวด้วย
  2. แร่ธาตุสารอาหารที่ได้รับไม่สมดุล ก็เป็นอีกสาเหตุนะคะ แต่วิธีการวินิจฉัย อาจทำได้ยากกว่า เพราะกว่าจะรู้ว่าแมวขาดสารอาหารอะไร ก็ต้องผ่านการลองผิดลองถูก ต้องให้ปรับเปลี่ยนอาหารน้องแมวดู หรือเลือกอาหารที่ช่วยบำรุงขน หรือใช้อาหารเสริมวิตามินบำรุงเส้นขนเข้าช่วย
  3. การผลัดขนตามฤดูกาล ซึ่งปกติการผลัดขนของแมวเหมียวนั้น จะเริ่มขึ้นเมื่อหมดฤดูหนาว พออุณหภูมิสูงขึ้น เจ้าเหมียวก็จะเริ่มผลัดขนที่งอกในระหว่างฤดูหนาวซึ่งเคยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายออก และเมื่อแมวเหมียวเริ่มผลัดขนออก ปัญหาก็จะตามมา เพราะในช่วงนี้แมวเหมียวก็จะกลืนขนตัวเองเข้าไปในท้องมากเป็น 3 เท่า ขณะที่เลียขนทำความสะอาดร่างกาย

เมื่อทราบถึงสาเหตุแล้ว หมอส้ม บอกถึงวิธีการดูแลขนน้องแมว 

– ให้อาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน ถ้าหากเป็นอาหารสำเร็จรูป ลองเลือกสูตรที่บำรุงขนและผิวหนัง จะช่วยทำให้ขนแมวนุ่มน่าสัมผัสเป็นพิเศษ แต่ถ้าให้อาหารปรุงเอง (อาหารสด) ลองใส่วิตามินบำรุงขนสำหรับแมว ผสมกับอาหารก็ได้ ไม่ควรให้อาหารซ้ำๆ เดิมๆ เป็นระยะเวลานาน เพราะอาจทำให้ได้รับสารอาหารที่บำรุงขนได้ไม่ครบถ้วน และยังทำให้แมวเบื่อ จำเจ และติดกับอาหารเก่ามากเกินไป จนเปลี่ยนอาหารได้ยาก ควรหมุนเวียนสับเปลี่ยนอาหารบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้แมวเลือกกินได้อีกด้วย

– ป้องกันและกำจัดเห็บหมัด เห็บ ไร และหมัด เป็นปรสิตภายนอกที่ทำให้แมวของคุณมีปัญหาเรื่องขนและผิวหนังมากที่สุด ถ้าแมวโดนเห็บหรือหมัดกัด จะเกิดอาการคันตามมา ถ้าหากแมวแพ้เห็บหมัดมากๆ ก็จะเกาจนขนหลุดร่วงและผิวหนังเป็นแผลได้เลย ซึ่งนับว่าเห็บหมัดเป็นตัวการที่ทำให้ขนและผิวหนังแมวอ่อนแอ จึงควรป้องกันเห็บหมัดในแมวด้วยยาหยอด ซึ่งมีวางจำหน่ายตามโรงพยาบาลสัตว์และเพ็ตช็อปทั่วไป และหลีกเลี่ยงพาแมวไปในที่สุ่มเสี่ยง เช่นในที่สกปรก และเลี้ยงแมวในระบบปิด ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายของเห็บหมัดได้ ถ้าหากพบว่าแมวที่เลี้ยงไว้มีเห็บหรือหมัดควรแยกออกจากตัวอื่นโดยเร็ว เพื่อป้องกันเห็บหมัดไปติดแมวตัวอื่นนั่นเอง

– ไม่อาบน้ำแมวบ่อยจนเกินไป ทุกครั้งที่อาบน้ำแมว เหมือนกับเป็นการทำร้ายผิวหนังและขนแมวทางอ้อม เพราะทำให้ขนแมวหลุดร่วงเป็นจำนวนมาก และผิวหนังจะแห้งมากขึ้น ทำให้เกิดรังแค ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของอาการคัน และขนร่วงตามมาได้

– การกำจัดขนที่หลุดร่วง อุปกรณ์ในการดูแลประกอบไปด้วย หวี แปรง ที่มีลักษณะเป็นซี่ยาว (ซี่สั้นเหมาะกับแมวที่มีขนสั้น) การแปรงขนจะช่วยให้ขนที่กำลังจะผลัดออกหลุดติดมากับหวี ในแต่ละวันคุณควรแปรงขนให้แมวเหมียว 1-2 ครั้ง ปริมาณขนที่หลุดกระจัดกระจายก็จะลดน้อยลง จนคุณพอใจ นอกจากนี้ อุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งก็คือ ถุงมือที่มีปุ่มยางบนฝ่ามือ เอาไว้ดักจับขนและช่วยดึงขึ้นมาได้

– การใช้วิตามินที่ช่วยในการบำรุงขน เช่น วิตามินบำรุงขน และผิวหนัง ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันปลา โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 วิตามินอี ซึ่งในปัจจุบันมีขายหลายรูปแบบในท้องตลาด เจ้าของแมวสามารถปรึกษาสัตวแพทย์ใกล้บ้านท่านได้นะคะ