ขายได้แค่วันละจาน! แม่ค้าขนมจีนในโรงเรียนทุกข์หนัก ตั้งกระทู้ปรึกษา ชาวเน็ตแนะ เปลี่ยนเมนูด่วน

ขายได้แค่วันละจาน! แม่ค้าขนมจีนในโรงเรียนทุกข์หนัก ตั้งกระทู้ปรึกษา ชาวเน็ตแนะ เปลี่ยนเมนูด่วน

เป็นเรื่องทุกข์ใจของคนทำมาค้าขาย โดยเฉพาะร้านอาหาร ที่แม่ค้าตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบ ปรุงรสด้วยความละเมียดละไม แต่ไหงพอถึงวันเปิดร้านกลับขายไม่ได้เสียอย่างนั้น

อย่างแม่ค้าสาวรายนี้ทุกข์ใจถึงขั้นตั้งกระทู้พันทิปขอคำปรึกษา ช่วงเปิดเทอมที่ผ่านมาเธอเปิดร้านขายขนมจีนในโรงอาหารของโรงเรียนแห่งหนึ่ง มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 2,000 คน ซึ่งทางโรงเรียนแบ่งเวลาในการให้เด็กมาพักกลางวันแต่ระดับๆ ไล่กันไป โดยอาหารที่แม่ค้าสาวรายนี้ขาย คือ ขนมจีนน้ำยา มีเท้าไก่ มีเนื้อบ้าง เลือดบ้าง ซึ่งเธอมั่นใจว่าฝีมืออร่อย เน้นความสะอาด ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย ขายราคาเท่ากันทุกร้านคือ 20 บาท

เธออธิบายต่อว่า ในโรงเรียนมีร้านเดิมเจ้าเก่าที่ขายมาก่อนแล้ว คือ ร้านก๋วยเตี๋ยว 4 ร้าน ขนมจีน 1 ร้าน  (ร้านตนเป็นร้านใหม่เพิ่งเริ่มขายเมื่อวันที่ 16 พค ที่ผ่านมา รวมเป็น 2 ร้าน) ข้าวราดแกง 2 ร้านน้ำ 1 ร้าน และร้านขนมจิปาถะ 1 ร้าน

หลังเปิดร้านขาย แม่ค้าสาวพบปัญหา เปิดเทอมวันแรก เธอเตรียมเส้นขนมจีนไป 10 กิโล พอขายได้บ้าง อาจจะเพราะร้านเจ้าเก่ายังไม่ได้มาเปิดร้าน แต่วันต่อมา ร้านเจ้าเก่ามาเปิดร้าน ร้านเธอขายได้เพียง 1-3 จานเท่านั้น และวันต่อๆ มา ก็เหลือ 1 จาน หรือขายไม่ได้เลย ส่วนร้านเจ้าเก่ามีเด็กนักเรียนต่อแถวยาวเหยียด ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยว ข้าวราดแกง ซึ่งทุกๆ ร้านมีเด็กนักเรียนต่อแถวหมด ยกเว้นร้านของของเธอ

อ่านกระทู้ต้นฉบับ 

นอกจากเล่าปัญหาให้ฟังแล้ว แม่ค้าสาวยังขอคำปรึกษา เป็นแนวทางจากเพื่อนๆ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ ช่วยกรุณาชี้แนะอีกด้วย

โดยชาวเน็ตที่เห็นกระทู้ต่างแนะนำคล้ายกันว่า ให้เปลี่ยนเมนู เพราะมีร้านขนมจีนเจ้าเก่าขายอยู่แล้ว เด็กมักจะชอบกินร้านเดิม อีกอย่างขนมจีนทานยาก อาจกระเด็นเลอะเสื้อ ที่สำคัญไม่ใช่อาหารจานหลัก กินแล้วไม่อิ่มท้อง