ธ.กรุงเทพ เปิดตัว “CHECKPOINT” แอพสะสมก้าวเดินแลกของ ไอเดียจากเด็ก มธ.

.กรุงเทพ เปิดตัว “CHECKPOINT” แอพสะสมก้าวเดินแลกของ  ไอเดียจากเด็ก มธ.

นางสาวพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนับสนุนโครงการสตาร์ตอัพสำหรับนักศึกษา เพื่อร่วมส่งเสริมและเปิดโอกาสให้นักศึกษามีเวทีแสดงความสามารถด้านเทคโนโลยี และแชร์ไอเดียทางธุรกิจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ผ่านกิจกรรม “Hackathon ปีที่ 1” ซึ่งมีทีมนักศึกษาเข้าร่วมประมาณ 10 ทีม โดยล่าสุดธนาคารกรุงเทพได้สนับสนุนงบประมาณให้แก่ทีมผู้ชนะ คือทีม “CHECKPOINT“ สำหรับพัฒนาโซลูชั่นต่อไป

ด้าน นายพีรวัส เตียวเจริญ ตัวแทนจากทีม CHECKPOINT เผยว่า โครงการนี้เริ่มต้นจากการตั้งคำถามว่า “อะไรเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายของคนไทย” และค้นจนพบคำตอบว่าอุปสรรคที่สำคัญก็คือ “การขาดแรงจูงใจ” โดยเฉพาะในขั้นเริ่มต้นที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการออกกำลังกายจะต้องไปฟิตเนส หรือไปเล่นกีฬาเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงคนเรามีกิจกรรมที่ช่วยขยับร่างกายได้ง่ายๆ อยู่แล้ว คือ การเดิน ทีมจึงหาวิธีที่ช่วยกันเปลี่ยนให้การก้าวเดินที่เราทำกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ให้สามารถเดินได้มากขึ้น

โซลูชั่นที่ทีมนำเสนอก็คือ แอพพลิเคชั่น CHECKPOINT ที่จะช่วยสะสมก้าวเดินให้มีค่าเปรียบเสมือนค่าเงิน 1,000 ก้าว มีค่าเท่ากับ 1 บาท ที่สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือโปรโมชั่นกับร้านค้าที่ร่วมรายการได้ง่ายและฟรี เพื่อเป็นแรงจูงใจในการออกกำลังกาย และยังสามารถนำก้าวเดินที่สะสมได้ไปร่วมบริจาคกับโครงการช่วยเหลือสังคมต่างๆ เพื่อร่วมแบ่งปันให้กับคนในสังคมได้ด้วย

“ไอเดียนี้มีแรงบันดาลใจมาจากโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูน เราเชื่อว่ามีหลายคนที่อยากร่วมแบ่งปันแบบนี้บ้าง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะออกวิ่งเหมือนอย่างพี่ตูนได้ เพราะแต่ละคนก็อาจจะไม่ได้มีเวลาหรือแข็งแรงในระดับที่จะทำได้อย่างพี่ตูน แล้วทำอย่างไรที่คนทั่วไปสามารถเข้าร่วมได้ในแบบของตัวเอง จึงเป็นที่มาของแอพนี้”

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น CHECKPOINT จะพร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ในวันที่ 16 มิ.ย. 2562 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ เช่น ร้านค้า และผู้จัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพต่างๆ เพื่อร่วมกันนำเสนอสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่าให้แก่ผู้ใช้แอพพลิเคชั่น