อดีตรอง ผอ.โรงเรียนใจสู้ พิการ-เดินกะเผลก ขายมาลัย เผยเหตุผลที่ต้องมาทำ

อดีตรอง ผอ.โรงเรียนใจสู้ แม้ร่างกายพิการ-เดินกะเผลก ขายมาลัย กลางสี่แยก 

ขายมาลัย วันที่​ 30​ พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่แยกเอ็กซเรย์ ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก จุดตัดของทางหลวงหมายเลข 117 หรือ ถนนพิษณุโลก-นครสวรรค์ และถนนเลี่ยงเมืองพิษณุโลก ทุกเช้า ครูหยี่ ทองรุ่ง อดีตข้าราชการบำนาญ เกษียณเมื่อปี 2560 ตำแหน่งรอง ผอ.โรงเรียนวัดศรีรัตนาราม รัตนราษฎร์สงเคราะห์

โดยจะมาพร้อมกับภรรยา คือ นางชไมพร ทองเสริฐ เดินขายพวงมาลัยดอกไม้สดให้กับผู้ขับรถยนต์ที่มาจอดติดไฟแดงตามแยก ซึ่งครูหยี่ แม้ว่าร่างกายจะไม่สมประกอบ แขน และ ขาซีกซ้าย ขยับได้ไม่ถนัด จากอุบัติเหตุรถจยย.ล้มเมื่อ 20 ปีก่อน แต่ในวัย 62 ปี ยังคงแข็งแรง สามารถเดินไปมาในบริเวณแยก ค่อยๆ เดินกะโผลกกะเผลก ขายพวงมาลัยพวงละ 20 บาท ทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-10.00 น.

ครูหยี่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเกษียณจากข้าราชการครูมาตั้งแต่ปี 2560 ในตำแหน่งสุดท้ายคือ รองผู้อำนวยการโรงเรียนศรีรัตนาราม รัตนราษฎร์สงเคราะห์ หรือ โรงเรียนวัดจูงนาง ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากเกษียณแล้ว ยังช่วยโรงเรียนสอนนักเรียนต่ออีก 2 ปี โดยไม่ขอรับค่าจ้าง เพราะบางช่วงโรงเรียนจะขาดครู

สำหรับการมาขายพวงมาลัยบริเวณแยกเอ็กซเรย์ เริ่มเมื่อประมาณต้นปี 2562 นี่เอง หลังจากก่อนหน้านี้ได้มานั่งรอภรรยาที่เคยประกอบอาชีพขายพวงมาลัยบริเวณนี้มาก่อน กระทั่งขอมาช่วยแฟนขายพวงมาลัย ไม่อยากนั่งอยู่บ้านเฉยๆ ได้มาเดินออกกำลังกาย ได้พบปะผู้คนที่ขับรถผ่านมา และได้รายได้เสริมเข้าครอบครัวด้วย วันละ 400-500 บาท

บางคนก็รู้ว่าตนเคยเป็นครู โดยเฉพาะประชาชนละแวก ต.ท่าทอง เพื่อนฝูงที่เป็นครูและลูกศิษย์หลายคนก็รู้ ต่างก็ชื่นชม บางคนก็ถามทำไมต้องมาขายพวงมาลัย ตนก็ตอบกลับไปว่าเป็นอาชีพสุจริต และมีแต่ผลดี ได้ช่วยแฟนขาย ช่วยให้มีรายได้เข้าครอบครัว ได้ออกกำลัง ได้พบผู้คน ลูกศิษย์บางคนขับรถสิบล้อผ่านมาจอดที่แยกก็จะลงจากรถมาช่วยซื้อพวงมาลัย

“บางคนที่เป็นลูกค้าประจำหลายครั้งก็จะซื้อของมาฝาก ซื้อเสื้อแขนยาวมาให้เพราะเห็นตนร้อน ตากแดดทุกวัน ผมต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกคนที่มีอุปการคุณช่วยอุดหนุนพวงมาลัยเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ท้อแท้ ตกงาน ก็ขอให้มีความพยายาม ทำงานอะไรก็ได้ ที่เป็นอาชีพสุจริต” ครูหยี่ กล่าว

จากนั้น ครูหยี่ได้เปิดเผยประวัติกับทีมข่าวว่า มีภูมิลำเนาอยู่ อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก เริ่มเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนบ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก อ.เนินมะปราง สอนคณิตศาสตร์ พละ จากนั้นสอบผู้บริหารไปเป็นผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ที่โรงเรียนวัดห้วยดั้ง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก และประสบอุบัติเหตุรถจยย.คว่ำเมื่อ 20 ปีก่อน สมองได้รับการกระทบกระเทือน มีเลือดคั่ง

ส่งผลกระทบกับแขนและขาด้านซ้ายอ่อนแรง คล้ายอัมพฤกษ์ จากนั้นก็ขอย้ายมาสังกัดสำนักงานประถมศึกษาอำเภอเมืองพิษณุโลก และย้ายมาเป็นผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ และเกษียณในตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงเรียนวัดศรีรัตนาราม เมื่อ ปี 2560 จากนั้น ช่วยสอนต่อโดยไม่รับค่าจ้างที่โรงเรียนวัดศรีรัตนาราม เป็นเวลา 2 ปี กระทั่งมาช่วยแฟนขายพวงมาลัยที่แยกเอ็กซเรย์เมื่อต้นปี 2562

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์