“พระองค์โสมฯ” ประทาน “ไก่ทอดข้าวเหนียว” แก่พสกนิกร รับสั่ง “ขอบคุณประชาชน” ที่สามัคคีช่วยเหลือกัน

เมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 24 ตุลาคม พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมด้วยม.ล.สราลี กิติยากร พระขนิษฐาในพระองค์ เสด็จเป็นการส่วนพระองค์มายังรถเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ซึ่งจอดอยู่ริมรั้วด้านหน้ากรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ เพื่อทรงทอดไก่ประทานพร้อมข้าวเหนียว ให้แก่พสกนิกรที่มาลงนามถวายความอาลัยแก่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งวันนี้ได้เตรียมไก่ทอดประทาน จำนวน 1,500 กิโลกรัม และข้าวเหนียวประทาน จำนวน 500 กิโลกรัม และนับเป็นครั้งที่ 3 ที่ทรงทอดไก่ประทานพร้อมข้าวเหนียว การนี้ระหว่างที่ทรงทอดไก่นั้น ด.ช.วาทกานต์ ดะห์สัน อายุ 13 ปี นักเรียนจากโรงเรียนสารสาสน์ประชาอุทิศพิทยาคาร นำพระฉายาลักษณ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ มาทูลเกล้าฯ ถวาย โดยทรงมีรับสั่งขอบใจ กับด.ช.วาทกานต์ ด้วย

14808760_10210405618555158_1742385965_o-3

โอกาสนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ รับสั่ง ขณะเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ปรุงอาหารแจกจ่ายประชาชน ด้วยข้าวเหนียว ปีกไก่ทอด ว่า ที่เลือกเมนูนี้ เพราะเห็นว่า ทำอะไรที่ง่ายๆ เร็ว ทานได้เร็ว แล้วก็ไม่เสียง่าย

ทั้งนี้ ทรงมีรับสั่งด้วยว่า “ต้องขอบคุณประชาชนที่รวมน้ำใจมาถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ท่านทรงทราบด้วยดวงพระวิญญาณ ท่านคงชื่นใจ พระองค์หญิงก็ทำทุกอย่างให้ประชาชนด้วย แล้วก็ทำถวายพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชด้วย ที่พระองค์หญิง ออกมาเพื่อทำถวายพระองค์ท่าน เพราะมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ก็ช่วยเหลือประชาชนอยู่แล้ว ในการน้ำท่วม ครั้งนี้ก็ในกรณีที่ทำถวายพระองค์ท่าน ประชาชนมากันเยอะมาก บางคนไม่มีอาหารรับประทาน น้ำดื่ม เราก็ช่วยกันจัดถวาย ก็ต้องขอบคุณผู้ที่นำอาหารมาแจกกันแต่ละที่ คนไทยได้ร่วมกัน สามัคคีกันในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ก็ต้องขอบคุณทุกส่วน ทั้งหน่วยราชการ ประชาชน มูลนิธิก็เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ทำถวาย”

“ต้องใช้คำพระว่า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ขอให้ทุกคนระลึกถึงคำพระราชดำรัส ที่ทรงสอนในเรื่องการเกษตร การพอเพียง เป็นสิ่งที่เป็นจริง ใช้ได้จริง และสำเร็จจริง เพราะว่ามูลนิธิเองก็ยึดพระราชดำรัสนี้ ใส่เกล้าและปฏิบัติให้ประชาชนเหมือนกัน พระองค์หญิงคิดว่าอะไรที่สองบ่าของพระองค์หญิง สองแขนช่วยอะไรได้ ก็ช่วยด้วยใจ ต้องขอบคุณประชาชน และพระองค์หญิงก็เห็นการแสดงความจงรักภักดีของประชาชนถวายแด่องค์ในหลวงของเรา”

วันเดียวกัน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานลองกองแจกประชาชน 3 จุด ได้แก่ เต้นท์ของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย มูลนิธิร่วมกตัญญู และโรงเรียนจิตรลดา เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์