แอ๊ด คาราบาว หนุนถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5

แอ๊ด คาราบาว หนุนถอดกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5

วันที่ 29 พ.ค. ที่ ชั้น10 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ภายใน ‘งานแถลงข่าวคอนเสิร์ตเดี่ยวจาก 3 ขุนพลคาราบาว “แอ๊ด เล็ก เทียรี่” กวี คีตา ความรัก’ นักร้องเพื่อชีวิตชื่อดัง แอ๊ด-ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว มาร่วมงาน ก่อนเริ่มงานแถลงข่าว ได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ถึงเรื่องที่แต่งเพลง มหัศจรรย์กัญชา และเรื่องที่มีการร้องขอให้ยกเลิกกัญชาออกจากกฎหมายยาเสพติดประเภทที่ 5

แอ๊ด คาราบาว
แอ๊ด-ยืนยง โอภากุล

โดยนักร้องคุณภาพ เผยว่า “ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาจารย์เดชา ศิริภัทร ที่ท่านมาทำน้ำมันกัญชาแจก เพื่อรักษาผู้ป่วยจนหาย แล้ววันนั้นก็เข้าไปฟัง ไปอบรม และได้รับการขอร้องว่าให้ผมลงมาแต่งเพลงแก้ไขจากเดิมที่มีเนื้อเพลงเก่า บอกว่า ‘นอนตายใต้ต้นกัญชา’ หน่อย ก็เลยเกิดเพลงนี้ขึ้นมา”

ใช้เวลาแต่งนานมั้ย
“ไม่นานหรอกครับ แป๊บเดียว เพราะมันง่ายๆ ก็คุ้นๆ ตามสไตล์คาราบาวเดิมๆ”

เนื้อหามีใจความว่ายังไงบ้าง
“บอกว่ากัญชามันไม่ได้มีแต่โทษอย่างเดียว มันมีประโยชน์ด้วย หลังๆ ก็ใช้มารักษาได้ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่โลกเพิ่งค้นพบ แต่โบราณเราค้นพบมานานแล้วล่ะ แต่วันนี้มันกำลังฮือฮา”

แล้วประเด็นที่ว่า ‘นอนตายใต้ต้นกัญชา’
“มันก็มีมาตั้งแต่สมัยก่อนหน้านี้ ที่กัญชาถูกระบุว่าเป็นยาเสพติด ประเภท 5 แต่ตอนนี้กำลังมีการรณรงค์กันเพื่อจะถอดออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 อย่างพวกกระท่อมนี่ยังไม่มีเลย มันยังติดอยู่ในกฎหมายเก่า มันเป็นกฎหมายที่ทางองค์การอนามัยโลก บังคับเราให้เราเข้าร่วม แต่ตอนนี้เราก็ตาสว่างขึ้นเยอะแล้วล่ะ คิดว่ารัฐบาลไทยคงคิดเป็น เพราะว่าประโยชน์ของมันถ้ามันดีจริงๆ อย่างที่อาจารย์เดชาทำเนี่ย เอาทีมของอาจารย์เดชาเป็นตัวอย่าง ว่าทำยังไงให้มันเข้าถึงชาวบ้านให้ได้ ไม่งั้นเดี๋ยวมันจะไปเสร็จนายทุนเอาไปวิจัยอะไรนั่นนี่ คุณดูของอาจารย์เดชาเลย เขาไม่ต้องวิจัยอะไรเลย เขาทำแบบนี้แหละ เอาแบบเดิมๆ แบบหมอพื้นบ้าน มันได้ผล”

แต่ตอนนี้ยังเป็นข้อโต้แย้งกันอยู่เกี่ยวกับกฎหมาย
“เรากินข้าวเราเคยโต้แย้งมั้ยว่าข้าวนี้ดี ข้าวนี้ไม่ดี นัยมันก็คือว่า ถ้ากัญชามันรักษาโรคได้จริงอย่างที่อาจารย์เดชาว่า หลายชีวิตเลยลำบาก โรงพยาบาลก็ลำบาก (หัวเราะ) หมอก็ลำบาก แต่พยาบาลอาจจะสบายขึ้น ร้านขายยาตั้งแต่ร้านใหญ่ๆ ยันมาถึงพวกที่ขายยาพาราเซตามอลก็ลำบาก ลองคิดดูว่ามันจะเกิดการสะเทือนเลื่อนลั่นขนาดไหน เพราะฉะนั้นผมบอกได้เลย ถ้าใครเห็นด้วยกับอาจารย์เดชาเดี๋ยวไปช่วยกันรณรงค์ ช่วยกันไปเดิน วันที่ 8 มิ.ย.นี้ ผมไปเดินด้วย แล้ววันที่ 9 มิ.ย. มีคอนเสิร์ตปิดจ๊อบ ที่ดอนเจย์ดีด้วยครับ 5 โมงเย็น เจอคาราบาวที่ดอนเจดีย์”

แสดงว่าน้าแอ๊ดเห็นด้วยกับการที่เขาจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายตรงนี้
“เขายังไม่เปลี่ยนเลย เขาแค่ลองให้ไปวิจัยเท่านั้น เดี๋ยวมันจะเตะหมูเข้าปากหมา แต่ตอนนี้ที่อาจารย์เดชากำลังทำ คือให้ถอดออกจากบัญชียาเสพติด ประเภท 5 เลย แต่ที่ผ่านมามันยังไม่ใช่ มันแค่ให้ไปทดลองปลูก แล้วเอาเงินไปผลาญกัน ตอนนี้ผลาญกันไปตั้งเยอะแล้ว”

กลัวจะมีการต่อต้านมั้ย จากคนที่ยังไม่เห็นด้วยกับการที่จะให้กัญชาถูกกฎหมาย
“ต่อต้านก็ต่อต้านไปสิ ช่างมัน ต่อต้านก็ไปฟังเพลงแรกของผมน่ะ ถ้าใครเห็นด้วยก็มาฟังเพลงที่ 2 (หัวเราะ) มันมีต่อต้านแน่นอน ขนาดอาจารย์เดชาช่วยคนขนาดนี้ ยังไปจับเขาเลย เพราะต้องไปขัดผลประโยชน์กับกลุ่มผู้มีอิทธิพลเบื้องหลัง ที่ผมบอกว่าตั้งแต่ร้านขายยาใหญ่ยันคนขายยาพาราเซตามอล”