ด.ช.วัย12 ยอดกตัญญู ช่วยแม่เร่ขายขนม หลังเลิกเรียน พ่อป่วยอัมพฤกษ์

ด.ช.วัย12 ยอดกตัญญู ช่วยแม่เร่ขายขนม หลังเลิกเรียน พ่อป่วยอัมพฤกษ์

วันที่ 27 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ช.นันทิพัฒน์ มาลาศรี อายุ 12 ปี ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล 5 เทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย ออกเร่ขายขนมดอกจอกบรรจุถุงเป็นประจำทุกเย็นหลังเลิกเรียนและวันอาทิตย์ตลอดทั้งวัน ไปตามถนนสายต่างๆ ภายในเขตเทศบาล โดยเด็กคนดังกล่าวอาศัยอยู่กับบิดา มารดา และน้องสาวที่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 รวมทั้งหมด 4 คน ที่บ้านเลขที่ 212 หมู่บ้านริมกก หมู่ 12 ต.แม่ยาว ทุกวันหลังเลิกเรียนก็จะไปหาแม่ที่ขายผักในตลาดสดบ้านใหม่ แล้วออกปั่นจักรยานที่มีขนมอยู่ในตะกร้ารถซึ่งแม่ได้จัดเตรียมเอาไว้ให้ไปตามจุดต่างๆ ดังกล่าว โดยขายถุงละ 10 บาท

 ด.ช.นันทิพัฒน์ กล่าวว่า เดิมตนก็ไปโรงเรียนตามปกติ ไม่ได้ออกขายขนม แต่เมื่อถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 พ่อป่วยเป็นอัมพฤกษ์เดินไม่ได้ ทำให้แม่ต้องหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการขายผักในตลาดตามลำพัง ตนจึงบอกแม่ว่าอยากจะช่วยเหลือ โดยเฉพาะค่าน้ำและค่าไฟ แม่จึงทำขนมเองที่บ้านแล้วนำบรรจุถุงก่อนจะอนุญาตให้ตนนำออกไปเร่ขายในตัวเมืองเชียงรายได้ เมื่อขายเสร็จตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. ก็จะเดินทางกลับไปหาแม่ที่ตลาดเพื่อซ้อนท้ายจักรยานยนต์ของแม่กลับบ้านต่อ แม้พ่อจะทำกายภาพบำบัดจนสามารถเดินและช่วยเหลือตัวเองได้แล้วแต่ก็ยังไม่สามารถทำงานหนักได้ ดังนั้น ตนจึงได้ขายขนมเรื่อยมาเป็นเวลา 3-4 ปีแล้ว พบว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องค่าน้ำและค่าไฟที่บ้านได้เป็นอย่างดี

 

ด.ช.นันทิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันชีวิตได้เปลี่ยนไปก็คือไม่มีโอกาสไปเที่ยวเล่นหรือดูโทรทัศน์ เล่นเกม ฯลฯ เหมือนคนอื่นๆ เพราะจะกลับบ้านก็มืดค่ำหลังจากนั้นก็ทำการบ้านและทำงานบ้านแล้วเข้านอนก่อนจะตื่นเช้าไปโรงเรียนแล้วช่วงเย็นก็มาขายของอีก ดังนั้น ตนจึงหยุดวันเสาร์ 1 วันเพื่อพัก ทำการบ้านและงานบ้านเรื่อยมา สำหรับในอนาคตนั้นตนอยากเรียนให้จบอย่างน้อยปริญญาตรีเพื่อจะได้สอบเป็นครูสอนเกี่ยวกับวิชาทางศิลปะเพราะตนชอบศิลปะโดยเฉพาะการวาดภาพมากต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุด นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย รับทราบว่ามีนักเรียนสังกัดโรงเรียนเทศบาลนครเชียงรายประพฤติปฏิบัติเช่นนี้แล้วจึงได้ออกมาชื่นชมและได้มอบทุนการศึกษาส่วนตัวให้กับ ด.ช.นันทิพัฒน์ เพื่อนำไปใช้เป็นทุนการศึกษาตามความจำเป็น

นอกจากนี้ ได้มอบรถจักรยานคันใหม่ของเทศบาลให้ยืมใช้จนกว่าจะเรียนจบด้วย โดยนายกเทศมนตรีนครเชียงรายได้สอบถามไปยังทางโรงเรียนแล้วชื่นชมว่าตามปกติ ด.ช.นันทิพัฒน์ เป็นเด็กที่นิสัยดีและยังพบว่ามีความกตัญญูรู้คุณบิดามารดาอีกด้วยจึงจะให้การช่วยเหลือให้ประสบความสำเร็จในการเรียนตามที่ตั้งใจไว้ต่อไป