เสี่ยร้านขายเสื้อ โชว์ปฏิทินในหลวงที่สะสมกว่า 100 ชิ้น เผยยังเศร้าหลังการเสด็จสวรรคต

วันที่ 24 ตุลาคม  นายสมเกียรติ บุญช่วย เจ้าของร้านมะยมที่เป็นร้านขายเสื้อผ้าในตลาดเทศบาลเมืองตราด อดีตทหารรักษาพระองค์ เปิดเผยถึงการเก็บสะสมปฏิทินที่มีรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากห้างร้านต่าง ๆ ในจังหวัดตราด โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ที่ร้านนั้นได้ร่วมธุรกรรมด้วย นำมาแขวงไว้ในร้านกว่า 100 ชิ้น เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายสมเกียรติ  กล่าวด้วยความรู้สึกที่ตนเองไม่เหมือนเดิม จิตใจยังอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ พร้อมกับเล่าว่า สมัยที่ตนเองเองรับราชการเป็นทหารอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี เป็นทหารรักษาพระองค์ มีตราสัญลักษณ์ ภปร. ติดหน้าอก และมีโอกาสได้รับใช้แผ่นดิน เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต จากนั้นเมื่อมีครอบครัวก็ได้เก็บสะสมรูปในหลวงมาตลอด โดยเฉพาะในปีใหม่ธนาคารต่าง ๆ จะแจกปฏิทินซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรูปในหลวง ก็จะเก็บไว้ทุก ๆ ปี จนปัจจุบันมีปฏิทินกว่า 300 ชิ้น ที่เก็บสะสมไว้ ซึ่งปฏิทินบางชิ้นที่ซ้ำกัน ก็ได้แบ่งให้คนรู้จักไปบ้าง และหลังจากนี้ปฏิทินในหลวงเชื่อว่าจะหายากมาก ส่วนปฏิทินที่ไม่ได้นำมาแขวงไว้จะนำไปใส่กรอบหรือใส่ถุงเก็บไว้อย่างดี

“อยากจะฝากถึงเด็กรุ่นใหม่ทุก ๆ คนให้ดูแบบอย่างในหลวงที่ท่านได้ทำไว้ ทั้งการอดทน ความพากเพียง ซึ่งพระองค์ท่านทรงงานหนักมาโดยตลอด ซึ่งเด็กรุ่นใหม่จะไม่ค่อยได้เห็นพระราชกรณียกิจของในหลวงมากนัก และขอให้ทุกคนทำได้อย่างที่พระองค์ได้ทำเป็นตัวอย่าง ไม่จำเป็นต้องให้ได้ทั้งหมดหรือเป็นคนดีของสังคมก็เพียงพอแล้ว เชื่อว่าบ้านเมืองและประเทศชาติจะก้าวหน้าไปได้อย่างมั่นคง “ นายนายสมเกียรติ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

ที่มา มติชน