เปิดใจอาชีพ “ทวงหนี้ กยศ.” เงินดี แต่โดนด่า

เปิดใจอาชีพ “ทวงหนี้ กยศ.” เงินดี แต่โดนด่า

เป็นที่พูดถึงเมื่อหลายวันก่อน เมื่อเว็บไซต์ Thaijobsgov ซึ่งรวบรวมงานข้าราชการต่างๆ สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับราชการทั้งประจำและชั่วคราว ประกาศว่า กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ประกาศรับสมัครลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ฝ่ายบริการหนี้ 61 อัตรา ค่าตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท สำหรับการสมัครให้ใช้วุฒิปริญญาตรีได้ทุกสาขา

อ่านข่าว กยศ.รับคนทวงหนี้ 61 อัตรา ให้เงินเดือน 15,000 บาท สมัครถึงปลายพ.ค.62

จากประกาศรับสมัครงาน มีหลายคนสนใจอยากทำอาชีพนี้จำนวนมาก ด้วยจำนวนค่าตอบแทนที่ดึงดูด แต่ต้องยอมรับว่างานนี้กดดันและเครียดไม่น้อย ตามคำบอกเล่าของคุณเอ ซึ่งขอสงวนชื่อ-นามสกุลจริงแต่ยินดีเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า เมื่อ 4-5 ปีก่อน เคยทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งรับทวงหนี้ให้ กยศ. ทำได้เพียงหนึ่งเดือนเท่านั้นต้องลาออก เพราะเป็นงานที่เครียดมาก ต้องอยู่กับโทรศัพท์ทั้งวัน

โดย กยศ. จะมีอีกหน่วยงานไปแอบส่องตามบ้านลูกหนี้และผู้ค้ำ ดูว่ามีทรัพย์สินอะไรบ้าง เช่น รถ แล้วทำเรื่องไปที่ศาลให้ศาลสั่งยึดทรัพย์เอาไปขายทอดตลาดและเอามาใช้หนี้ แต่กระบวนการนี้ค่อนข้างใช้เวลานาน และค่าใช้จ่ายสูง กยศ. เลยพยายามจ้างบริษัททวงหนี้ก่อน

“งานนี้เหมาะกับคนที่ชอบคุยโทรศัพท์ทั้งวัน และเป็นคนที่ EQ สูง เพราะคนที่เราโทรหาส่วนมากไม่ค่อยพูดดีกับเราเท่าไหร่ ด่าซะส่วนใหญ่ แต่เรากลับต้องควบคุมอารมณ์น้ำเสียง คำพูด ทุกอย่างเพราะโทรศัพท์บันทึกเสียงเสี่ยงต่อการโดนฟ้องร้องได้ มีเวลาให้โทรด้วย กี่โมงถึงกี่โมง ที่สำคัญห้ามข่มขู่หรือพูดอะไรที่ไม่จริง แม้จะบอกว่าถ้าไม่จ่ายตามกำหนดต้องดำเนินการตามกฎหมาย ลูกหนี้หลายคนยังไม่กลัว ปล่อยปละละเลยมาหลายปี”

คุณเอ เผยว่า เป็นงานที่เครียดจริงๆ แต่ถ้าทวงได้ค่าตอบแทนดีเลย คนที่ทวงเก่งสามารถทวงได้เป็นล้าน เดือนนั้นได้ค่าคอมมิสชั่นเกือบๆ แสนบาท ส่วนตนเองพอทวงได้บ้าง แต่เป็นรายที่ยอดน้อยๆ ขึ้นอยู่กับทักษะจริงๆ ส่วนที่เลือกทำงานนี้เพราะเป็นงานที่ไม่เคยทำมาก่อน เลยอยากลอง

“พี่ที่เคยทำงานนี้ด้วยกันเล่าให้ฟัง มีกรณีลูกหนี้หัวหมอแอบอัดเสียงระหว่างคุย เอาไปฟ้องร้องจนชนะคดี บริษัททวงหนี้นั้นเลยต้องจ่ายค่าเสียหายหลายบาท”