“ไทยเบฟ” คว้าไลเซ่นธุรกิจสตาร์บัคส์ในไทย

Hundreds of people queue during the official opening of South Africa's first Starbucks store, also the US coffeehouse chain's first store in Sub-Saharan Africa, in Johannesburg on April 21, 2016. / AFP PHOTO / GIANLUIGI GUERCIA

“สตาร์บัคส์” เชนร้านกาแฟสัญชาติสหรัฐได้ออกแถลงการแจ้งว่า ได้ตัดสินใจให้ไลเซ่นการทำธุรกิจในประเทศไทยกับ Coffee Concepts Thailand ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Maxim’s Caterers บริษัทสัญชาติฮ่องกงซึ่งเป็นผู้ถือสิทธิ์บริหารร้านสตาร์บัคส์ในหลายประเทศ อาทิ กัมพูชา เวียดนาม สิงคโปร์ ฮ่องกงและมาเก๋ารวมกว่า 400 สาขา กับ F&N Retail Connection บริษัทในเครือไทยเบฟ

ทั้งนี้แม้สตาร์บัคส์จะไม่เปิดเผยรายละเอียดตัวเลขมูลค่าดีลนี้และเหตุผลของการเปลี่ยนตัวผู้ดูแล แต่สำนักข่าว “บลูมเบิร์ก” รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจสตาร์บัคส์ในไทยมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมคาดการณ์ว่า เหตุผลเบื้องหลังดีลนี้น่าจะเป็นเพราะยักษ์ร้านกาแฟพยายามลดภาระของ “เควิน จอห์นสัน” ซีอีโอคนปัจจุบัน เพื่อให้สามารถโฟกัสกับธุรกิจในจีนซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญและมีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้ สตาร์บัคส์ได้ให้ไลเซ่นบริหารธุรกิจหลายประเทศกับบริษัทอื่น ไม่ว่าจะเป็นในฝรั่งเศสและหลายประเทศในยุโรปเมื่อปีที่แล้ว