หากินยาก! คนน่านแห่เก็บแมงมัน หลังฝนตกหนัก ขายได้ราคาดี กิโลกรัมละ 2,000 บาท (คลิป)

หากินยาก! คนน่านแห่เก็บแมงมัน หลังฝนตกหนัก ขายได้ราคาดี กิโลกรัมละ 2,000 บาท (คลิป)

วันที่ 23 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.น่าน หลังมีฝนตกหนัก ช่วงเข้าฝนแรกของฤดูกาล ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา มีประชาชนถือไฟฉายและขวดน้ำพลาสติกหรือกระป๋อง นั่งรอคอยเก็บ “แมงมัน” ที่จะออกมาเล่นแสงไฟตามเสาไฟฟ้าริมถนน ทำให้เมื่อคืนนี้ตามเสาไฟฟ้าของถนนหลายสายในจ.น่านคึกคัก ซึ่งแมงมันที่ออกมาเล่นแสงไฟตามเสาไฟฟ้านั้น จะมีทั้งแมงมันดำและแมงมันแดง แมงมันดำจะเป็นตัวเมีย ตัวสีดำปีกดำ ตัวใหญ่ มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนแมงมันแดง ตัวจะเป็นสีแดงส้ม เป็นตัวผู้ มีความยาวประมาณ ครึ่งนิ้ว

จากการสอบถามชาวบ้านที่ออกมาจับจองพื้นที่ตามเสาไฟฟ้าเพื่อรอจับแมงมัน หลายคนบอกว่า เก็บเพื่อนำกลับไปรับประทานเอง เนื่องจากแมงมัน มีราคาแพง ถึงราคาขีดละ 200 บาท หรือ กิโลกรัมละ 2,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งช่วงนี้ แมงมันออกใหม่ ทำให้มีราคาแพง จึงเก็บไปเพื่อรับประทานเอง

แต่ก็มีบางส่วนที่มาเก็บแมงมันเพื่อไปขายเพราะราคาดีและมีคนนิยมหาซื้อไปรับประทาน โดยส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมรับประทาน แมงมันดำ มากกว่า แมงมันแดง เนื่องจากแมงมันดำ มีรสชาติ ที่มัน กรอบ อร่อยกว่าแมงมันแดง

ส่วนที่นิยมนำไปประกอบเป็นอาหารนั้น ก็จะนำไป คั่วบนกะทะ คลุกกับเกลือ รับประทาน หรือคั่วแล้ว ตำเป็นน้ำพริก หรือนำไปใส่แกงต่างๆ ซึ่งแล้วแต่ การประกอบอาหารของแต่ละคน

สำหรับ “แมงมัน” เป็นมดชนิดหนึ่งทำรังอยู่ใต้ดิน เมื่อเริ่มฤดูฝนก็จะออกจากรัง ฝนตกใหม่ๆประมาณ พฤษภาคม-มิถุนายน เพื่อผสมพันธุ์ คนภาคเหนือนิยมนำมารับประทานกัน แมงมันมีรสชาติอร่อย ปีหนึ่งจะมีให้ได้รับประทานกันเพียงแค่ต้นฤดูฝนเท่านั้น จึงทำให้แมงมันมีราคาแพง และทำให้แมงมันเป็นอาหารเปิบพิสดารอีกเมนูหนึ่ง ของชาวภาคเหนือที่นิยมบริโภคกัน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์