คุณหมอชาวหาดใหญ่ร่วมทำดี เปิดคลีนิกรักษาฟรีถวายพระราชกุศล

วันที่ 24 ตุลาคม ที่คลินิกนายแพทย์วรวัฒน์ ชีวะอิสระกุล  ตั้งอยู่ริมถนนกาญจนวนิช ในเขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เปิดให้บริการรักษาฟรี ตั้งแต่วันนี้จนถึง 5 ธันวาคมนี้ เพื่อร่วมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงแห่งแผ่นดิน และยังเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดี ตามคำสอนของพระองค์ท่าน โดยจะให้บริการตรวจรักษาฟรีพร้อมยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ด้วยทุนส่วนตัวในการจ่ายค่ายาและเวชภัณฑ์ที่คาดว่าในระยะเวลา 40 วันที่เปิดบริการตรวจรักษาฟรีนั้นจะใช้งบประมาณ 200,000 บาท ซึ่งก็ไม่ได้มองในส่วนนั้น เนื่องจากพอมีทุนสำหรับช่วยเหลือสังคม ทำความดีตามคำสอนพระองค์ท่าน โดยในวันนี้ พบว่ามีประชาชนที่ทราบข่าว ทางสื่อสังคมออนไลน์ก็ได้เดินทางมาตรวจรักษากันอย่างคึกคัก

นายแพทย์วรวัฒน์ บอกว่าในช่วงที่ทราบข่าวว่าพระองค์เสด็จสวรรคตก็รู้สึกเสียใจอย่างมาเช่นเดียวกันคนไทยั้งประเทศ แต่เมื่อตั้งหลักได้ก็คิดว่าจะทำความดีอะไรเพื่อถวายพระองค์ท่านได้บ้าง ซึ่งมาลงตัวที่การเปิดคลินิครักษาฟรี  โดยได้ทำไวนิลแต่ติดเอาไว้ในคลินิก เพื่อป้องกันกลุ่มที่ไม่ได้ป่วยจนต้องพบหมอ พอจะหาซื้อยาบรรเทาอาการได้ เพราะหากมีคนมามากเกินความจำเป็นก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการตรวจรักษาด้อยลง จึงได้ประชาสัมพันธ์ทางสังคมออนไลน์ รวมถึง แจ้งไปทางศูนย์สาธารณสุขของเทศบาลเมืองบ้านพรุ หากมีคนไข้ที่ต้องพบแพทย์ ก็ขอให้ส่งมาที่คลินิกของตนเองได้เลย ยินดีรักษาให้ฟรี

“อยากฝากถึงคนไทยว่าในขณะนี้ หลังจากพระองค์ท่านสิ้นพระชนม์ไประยะหนึ่งแล้ว จากความเสียใจมากก็เริ่มตั้งหลักได้ อยากให้มาย้อนรำลึกกันว่า จะทำความดีอะไรเพื่อถวายแด่พระองค์ท่านบ้างตามกำลังของแต่ละคน อย่างการเปิดจุดย้อมผ้า แจกเสื้อดำ จัดรถไปร่วมถวายสักการะหน้าพระบรมโกศ หรือเริ่มต้นที่ตัวเองอาจจะคัดแยกขยะ ทำจิตใจให้ดี ไม่นินทาว่าร้าย ไม่วิจารณ์ผู้อื่นในทางที่ไม่ดี  ไม่ต่อว่ากัน รักชาติไม่แบ่งผักแบ่งฝ่าย ก็ถือเป็นการทำความดีถวายแด่พระองค์ท่านได้แล้ว” นายแพทย์วรวัฒน์ กล่าว

นายเริ่ม ทองใจ ชาวบ้านที่มารักษาฟรีที่คลินิคกล่าวว่า รู้สึกดีที่หมอทำประโยชน์ต่อสังคม ผู้ที่มารับบริการต่างยินดี ที่หมอใจดีไม่เก็บค่ารักษา เพื่อถวายเป็นเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

 

ที่มา มติชน