ซีอีโอ หัวเว่ย อองโรงตอบโต้ สหรัฐ ประเมินเราต่ำเกินไป!

ซีอีโอ หัวเว่ย อองโรงตอบโต้ สหรัฐ ประเมินเราต่ำเกินไป!

ซีอีโอ หัวเว่ย – วันที่ 21 พ.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนที่ลามสู่ภาคธุรกิจโทรคมนาคม หลังกูเกิล ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาแจ้งตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับบริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งของจีน จนเกิดกระแสหวาดวิตกแก่ผู้ใช้สมาร์ตโฟนของหัวเว่ย ว่าจะอัพเดตระบบกูเกิลเพลย์ไม่ได้ ใช้แอปพลิเคชัน ยูทูบ และแม็ปส์ไม่ได้ หากกูเกิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่ในปีนี้ กระทั่งกระทรวงพาณิชย์สหรัฐขยายเวลาให้ตั้งตัวอีก 90 วัน

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ให้สัมภาษณ์ออกโทรทัศน์ซีซีทีวี ว่าสหรัฐอเมริกาประเมินหัวเว่ยต่ำไปและว่าได้หารือกับกูเกิล พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจแล้ว ลดความกังวลของผู้บริโภค พร้อมยืนยันเทคโนโลยี 5 จีไม่ได้รับผลกระทบ

“การกระทำปัจจุบันของนักการเมืองสหรัฐอเมริกาประเมินค่าความแข็งแกร่งของเราต่ำไป” นายเหรินกล่าว และว่า การขยายเวลาของทางการสหรัฐ 90 วันไม่ได้มีผลอะไรมาก เพราะหัวเว่ยเตรียมการไว้พร้อมแล้ว ส่วนเครือข่าย 5 จีของหัวเว่ยจะไม่ได้รับผลกระทบเลย ในแง่ของเทคโนโลยี 5 จี คู่แข่งอื่นๆจะไม่สามารถไล่ทันหัวเว่ยได้ภายใน 2 หรือ 3 ปี

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง กูเกิ้ล บริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่ระดับโลกของสหรัฐอเมริกา เจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แถลงว่า เริ่มยุติสัมพันธ์ทางธุรกิจหลายอย่างกับบริษัทหัวเว่ย หลังรัฐบาลสหรัฐขึ้นบัญชีดำห้ามค้า กับหัวเว่ย ตามที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐประกาศฉุกเฉินแห่งชาติ ขึ้นบัญชีดำบริษัทที่เสี่ยงเป็นภัยความมั่นคงแห่งชาติ ทำให้กระทรวงการค้าสหรัฐขึ้นบัญชี ห้ามบริษัทหัวเว่ยจากการซื้อชิ้นส่วนและส่วนประกอบจากบริษัทสหรัฐโดยไม่ได้รับอนุมัติจากทางการ ทำให้หัวเว่ยไม่สามารถใช้แอพพลิเคชั่นและบริการของกูเกิล เช่น จีเมล์ กูเกิลแมป

หัวเว่ยหาทางที่จะลดความกังวลของผู้บริโภคต่อการประกาศตัดสัมพันธ์ของกูเกิ้ล นายเหรินกล่าวว่า หัวเว่ยและกูเกิ้ลกำลังหารือว่าจะตอบสนองต่อการสั่งห้ามดังกล่าวอย่างไร และสำหรับประเด็นการเข้าถึงส่วนประกอบที่สำคัญของอุปกรณ์หัวเว่ย นายเหรินกล่าวว่า ครึ่งหนึ่งของชิปที่ใช้สำหรับอุปกรณ์หัวเว่ยมาจากสหรัฐอเมริกาและอีกส่วนหัวเว่ยผลิตเอง

“เราไม่สามารถถูกโดดเดี่ยวจากโลกได้ เราสร้างชิปของเราเองที่เหมือนกันกับชิปของสหรัฐ แต่ไม่ได้หมายความว่าหัวเว่ยจะไม่ได้ซื้อชิปจากสหรัฐ” นายเหรินกล่าว

วันเดียวกัน เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า นายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน พร้อมด้วย นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรี และเป็นหัวหน้าคณะเจรจาศึกการค้ากับสหรัฐอเมริกา เดินทางเยือนเมืองกานโจว มณฑลเจียงซี แหล่งผลิตแร่แรร์เอิร์ธรายใหญ่ ซึ่งเป็นแร่จำเป็นต่อเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำ

นักวิเคราะห์มองว่าการเยือนดังกล่าวเป็นการส่งสารที่แข็งแกร่งถึงความมุ่งมั่นของจีนในการสู้ศึกการค้า มีการคาดเดากันว่าจีนอาจพิจารณาห้ามส่งออกแร่แรร์เอิร์ธไปสหรัฐ เพื่อเป็นการตอบโต้ เนื่องจากสหรัฐพึ่งพาแร่ดังกล่าวจากจีนเพื่อผลิตชิป

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์