ยอดดอยอินทนนท์หนาว 6 องศา! เตรียมลุ้นปีนี้หนาวสุดในรอบ 3 ปี

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 24 ตค  ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ว่า อูณหภูมิที่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิวัดได้ 6 องศา ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วในวันที่ 4 ส่วนที่กิ่วแม่ปานจุดชมวิวอุณหภูมิวัดได้ 11 องศา วันนี้อากาศปิดหมอกลงจัด นักท่องเที่ยวตื่นเช้าเพื่อหวังมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า แต่ก็พบกับหมอกลงจัด ช่วงสายลุ้นทะเลหมอกที่จุดกิ่วแม่ปานต่อไป สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 23 ตค  ที่ผ่านมา คนไทย 4,550 คน ชาวต่างชาติ 300 คน ยานพาหนะ 1,100 คัน รวมนักท่องเที่ยว 4,850 คน ทางอุทยานได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้อำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ แล้ว และทางอุทยานฯ ได้รับรายงานมาจากศูนย์อุตุฯ ว่า ฤดูหนาวปีนี้เหนือเตรียมหนาวที่สุดในรอบ 3 ปี เริ่มฤดูหนาว ปลายเดือนตุลาคม 59 และไปสิ้นสุดกลางเดือนกุมภาพันธ์ 60

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ดูแลตามจุดน้ำตกต่าง ๆ ในเขตรับผิดชอบได้เผยว่า ช่วงนี้ระดับน้ำของน้ำตกทั้ง 3 จุด ทั้งน้ำตกแม่กลาง ,น้ำตกแม่ยะ ,น้ำตกวชิรธาร นั้น ปกติสวยงามมากทางด้านเจ้าหน้าที่ที่ดูแล คอยให้คำแนะนำนักท่องเท่ี่ยว และเฝ้าระวังเรื่องน้ำป่าไหลหลากฉับพลัน ช่วงนี้อาจจะขอให้นักท่องเที่ยวมาชมและบันทึกภาพ ยังคงไม่ให้ลงเล่น ประกอบกับอากาศก็หนาวเย็น น้ำเย็นมาก

ส่วนที่ สมอฟาร์ม ปากทางขึ้นดอยอินทนนท์ ทางเจ้าหน้าที่ได้เผยว่า นักท่องเที่ยวหลังจากขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว บนยอดดอยอินทนนท์ แล้วก็จะแวะมาบันทึกภาพและให้อาหารสัตว์เล็กทั้งแกะแพนด้า เจ้าอัลปาก้า ม้าแคระ และสัตว์เล็กอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทางสมอฟาร์ม ได้นำเจ้าอัลปาก้า มาให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหาร พร้อมกับแกะแพนด้า และบันทึกภาพ นักท่องเที่ยวเริ่มคึกคักในช่วงนี้

นางพรนภา  ทองด้วง เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานมาว่า  ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ลักษณะส าคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ท าให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส าหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ก าลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ าสุด23-25 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด32-34 องศาเซลเซียสลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมงอุณหภูมิสูงสุดวานนี้ วัดได้
35.0 ซ.ที่ อ.ท่าวังผา จ.น่าน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์