มหาเศรษฐีทุ่ม 1.2 พันล้าน จ่ายหนี้กองทุนให้บัณฑิต 400 คน หวังตอบแทนเพียงพัฒนาชุมชน (คลิป)

มหาเศรษฐีทุ่ม 1.2 พันล้าน จ่ายหนี้กองทุนให้บัณฑิต 400 คน หวังตอบแทนเพียงพัฒนาชุมชน (คลิป)

มหาเศรษฐีทุ่ม 1.2 พันล้าน – วันที่ 21 พ.ค. บีบีซี เผยแพร่คลิปบรรยากาศสุดเซอร์ไพรส์ในพิธีรับปริญญาของ วิทยาลัยมอร์สเฮาส์คอลเลจ เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เมื่อ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก นายโรเบิร์ต เอฟ สมิธ มหาเศรษฐีนักธุรกิจ วัย 56 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัทวิสตา อีควิตี พาร์ทเนอร์ส กล่าวว่าจะจ่ายหนี้กองทุนเพื่อการศึกษาราว 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1,270 ล้านบาท ให้บัณฑิต 400 คนที่จบการศึกษาในปีนี้

สร้างความตื้นตันใจให้กับเหล่าบัณฑิตหน้าใหม่และครอบครัวเป็นอย่างมาก หลายคนส่งเสียเชียร์ขอบคุณ และหลายคนร้องไห้ด้วยความดีใจ

ในพิธีรับปริญญาของมอร์เฮาส์คอลเลจ วิทยาลัยชายล้วน สถานศึกษาของบุคคลสำคัญและผู้มีชื่อเสียงในหลากหลายวงการ รวมถึง มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน สไปก์ ลี ผู้กำกับภาพยนตร์และมิวสิควิดีโอของศิลปินดังอย่าง ไมเคิล แจ๊กสัน และ แซมมวล แอล แจ๊กสัน ดารามากฝีมือแห่งฮอลลีวูด

มหาเศรษฐีทุ่ม 1.2 พันล้าน
Billionaire Robert F. Smith (pictured) pledged to pay off all of the student loan debt for every member of Morehouse College’s 2019 graduating class during his commencement speech on Sunday in Atlanta. / Morehouse Collage /

 นายสมิธซึ่งได้รับปริญญากิตติมศักดิ์จากทางวิทยาลัย กล่าวว่าตนจะจัดตั้งโครงการช่วยเหลือเพื่อชำระหนี้กู้ยืมกองทุนการให้แก่นักศึกษาทั้งหมด นี่คือชั้นเรียนของตน และตนรู้ว่าชั้นเรียนนี้จะตอบแทนความช่วยเหลือในอนาคต ด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวอเมริกันผิวดำ และผู้คนในชุมนุม

 นายอีไลจาห์ ดอร์มีอุส บัณฑิตจากคณะบริหารธุรกิจ ให้สัมภาษณ์ว่าดีใจสุดๆ หลังจากนายสมิธกล่าวว่าจะจ่ายหนี้กองทุนการศึกษาให้ ตนมีหนี้ราว 90,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.8 ล้านบาท) ขณะที่แม่ทำงานเป็นคนขับรถโรงเรียนซึ่งมีรายได้ไม่มากนัก การช่วยเหลือนี้จะทำให้ตนสามารถเริ่มต้นทำงานเลี้ยงดูครอบครัว และสร้างอนาคตที่ดีได้เร็วขึ้น

มหาเศรษฐีทุ่ม 1.2 พันล้าน
The total price tag of Smith’s generosity will amount to approximately $40 million. Students are shown rejoicing after Smith’s announcement. Photo Courtesy: YouTube / Morehouse Collage

 ทั้งนี้ นายสมิธซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ และโคลัมเบีย ก่อตั้งบริษัทวิสตา อีควิตี พาร์ทเนอร์ส เมื่อปี 2543 และเพียง 15 ปีต่อมาก็ขึ้นแท่นเป็นแอฟริกัน-อเมริกันที่รวยที่สุดในสหรัฐ จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ กับทรัพย์สินมากถึง 140,000 ล้านบาท

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์