เปิดตัวทุเรียน ‘ทองบางสะพาน’ เนื้อละเอียด สีเข้มดุจทองคำ จดทะเบียนสายพันธุ์เรียบร้อย

เปิดตัวทุเรียน ‘ทองบางสะพาน’ เนื้อละเอียด สีเข้มดุจทองคำ จดทะเบียนสายพันธุ์เรียบร้อย

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายธวัชชัย เทศรำลึก เจ้าของสวนมีตังค์ ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัด เปิดตัวทุเรียนทองบางสะพาน หลังจากนำทุเรียน “พันธุ์ทองบางสะพาน” จดทะเบียนรับรองสายพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร โดยนำพันธุ์ทุเรียนพันธุ์หมอนทองจาก จ.นนทบุรี มาปลูกในสวนเมื่อปี 2526 แต่หลังจากปลูกได้ระยะหนึ่ง ยอดของต้นทุเรียนเดิมหัก แต่ต้นตอจากการเพาะจากเมล็ดทุเรียนได้งอกใหม่บริเวณส่วนโคน ทำให้ได้ทุเรียนพันธุ์ผสมที่มีลักษณะดี ซึ่งคาดว่าต้นเดิมจะเป็นทุเรียนสายพันธุ์โบราณใน จ.นนทบุรี จากนั้นได้ปล่อยให้ต้นทุเรียนเจริญเติบโตจนกระทั่งออกดอกและติดผลในปี 2533 พบว่า เนื้อทุเรียนมีความแตกต่างจากพันธุ์หมอนทองเดิม เนื่องจากมีเนื้อละเอียด มีสีเหลืองเข้มคล้ายทองคำ กลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติมันอมหวาน น้ำหนักผลโดยเฉลี่ย 2-5 กิโลกรัม

นายธวัชชัยกล่าวว่า หลังจากติดตามความคงตัวของลักษณะสายพันธุ์ทุเรียนนาน 25 ปี จึงตั้งชื่อพันธุ์ทุเรียนใหม่ พร้อมยื่นขอจดทะเบียนรายชื่อพันธุ์พืชจากกรมวิชาการเกษตรและขยายพันธุ์ทุเรียนทองบางสะพานด้วยการเสียบยอดเพิ่มอีก โดยต้นทุเรียนชุดใหม่จะเริ่มให้ผลผลิตได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า นอกจากนั้นได้จำหน่ายกิ่งพันธุ์ให้กับผู้สนใจนำไปเพาะขยายพันธุ์ในราคากิ่งละ 400 บาท ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และขณะนี้ได้ตั้งเป้าหมายในการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกและขยายพันธุ์ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันให้ทุเรียนพันธุ์ทองบางสะพานเป็นสินค้าอัตลักษณ์ชุมชน รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของอำเภอบางสะพาน

ด้านนายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล นายอำเภอปราณบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมจัดงานมหกรรมของดีปราณบุรี ทุเรียนเขาจ้าว ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม-9 มิถุนายน ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอปราณบุรี มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าเกษตร โดยเฉพาะทุเรียนจาก ต.เขาจ้าว ที่มีรสชาติหวาน หอม เป็นที่นิยมรับประทานของผู้บริโภคไม่ต่างจากทุเรียนป่าละอู มีจำหน่ายวันละ 400-500 กิโลกรัม ราคาพิเศษกิโลกรัมละ 170 บาท จากปกติกิโลกรัมละ 280 บาท นอกจากนี้มีการจำหน่ายพืชผักปลอดสารพิษ สินค้าประมง สินค้าเกษตรแปรรูปจากสับปะรด