ขอแก้มือ! วัดท่าไม้ แจกทุเรียน 6 พันกก. ฉลองวิสาขบูชา ยันฟรีจริงไม่เก็บค่าจอดรถ

ขอแก้มือ! วัดท่าไม้ แจกทุเรียน 6 พันกก. ฉลองวิสาขบูชา ยันฟรีจริงไม่เก็บค่าจอดรถ

เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. วันที่ 18 พ.ค. ที่วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้จัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยนิมนต์พระครูสิริสาครธรรม เจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ มาบิณฑบาตรับข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ที่มารอทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง บริเวณหน้าอุโบสถมหาปรินิพพาน

จากนั้นในเวลาประมาณ 08.00 น. พระญาณวิกรม (พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์ที่เป็นเจ้าของสวนทุเรียน ได้ร่วมกันจัดเลี้ยงผลไม้ และอาหารคาวหวานอย่างอิ่มไม่อั้นตลอด 3 วัน ซึ่งผลไม้ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ทุเรียน งานนี้ทางวัดท่าไม้ได้จัดเตรียมไว้ทั้งหมดถึง 6 ตัน หรือ 6,000 กิโลกรัมด้วยกัน นอกจากนี้ยังมี มังคุด 3,000 กิโลกรัม, เงาะ 2,000 กิโลกรัม และมะม่วงอีก 1,000 กิโลกรัม ส่วนขนมหวานก็มีทั้ง ข้าวเหนียวทุเรียน ไอศกรีมหน้าทุเรียน และ ขนมโดนัท, ขณะที่อาหารคาวก็มีกระเพาะปลา ข้าวไข่พะโล้ กับ ก๊วยเตี๋ยวริมทาง ร่วมทำบุญ 10 บาท เพื่อนำไปช่วยเหลือโรงเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการซ่อมบำรุง ตลอดจนยังมีภาคเอกชน นำสิ่งของเครื่องบริโภค มามอบให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญ รักษาศีลที่วัดท่าไม้ เนื่องในวันวิสาขบูชานี้ด้วย

พระญาณวิกรม เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ กล่าวว่า ทางวัดท่าไม้ได้จัดกิจกรรมนี้มาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรงงานแห่งชาติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว ก็เพื่อเป็นการแทนคุณแผ่นดินจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาด้วย โดยทางวัดได้ทำการออกโรงทานเลี้ยงญาติโยมมาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยจะดำเนินการ 3 วันรวด คือ ตั้งแต่วันที่ 18, 19 และ 20 พ.ค. เพื่อให้ผู้ที่มาทำบุญที่วัดท่าไม้ สามารถมาทานอาหารได้ฟรีตลอดเวลา 3 วัน น้อมถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า อีกทั้งยังเพื่อต้องหารให้ประชาชนและญาติโยมทุกคนที่มาวัดได้อิ่มท้องมีความสุข มาแล้วสบายใจ ไหว้พระแล้วไม่ต้องลำบากไปหาของกินที่อื่น 

พระญาณวิกรม ยังกล่าวอีกว่า นับจากวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมาจนกระทั่งกำลังจะสิ้นสุดการแจกทุเรียนในช่วง 3 วันสุดท้าย รวมทั้งสิ้น 20 วันนั้น ทางวัดได้แจกทุเรียนรวมแล้วน่าจะไม่ต่ำกว่า 30 ตัน แต่ทั้งนี้เมื่อมีโอกาสในวันสำคัญต่างๆ ทั้งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และวันสำคัญของประเทศชาติ ก็จะทำการแจกผลไม้ อาหารคาวหวานไปอีกเรื่อยๆ เพราะตั้งใจจะนำผลไม้ตามฤดูกาล ส่งตรงจากเจ้าของสวน มาให้ผู้ที่ร่วมทำบุญไหว้พระปิดทองกับทางวัดท่าไม้ได้รับประทานกันฟรี ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงวันนี้กระแสที่มีต่อวัดท่าไม้ ก็เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งนี้เพราะว่าที่ผ่านมาญาติโยมสื่อสารกันไม่เข้าใจ หรือว่าสื่อสารผิดพลาด ทางอาตมาก็ต้องขออภัย แต่ตอนนี้ญาติโยมเข้าใจแล้วก็เดินทางมาที่วัดตลอดเวลา มาทานทุเรียน มาทานผลไม้ มาทานอาหารได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งทางวัดก็ดีใจเจ้าภาพก็มีความสุขมากที่ได้มอบของที่ชาวบ้านหรือว่าประชาชนอยากจะทานหรือตั้งใจจะมาทาน

พระญาณวิกรม กล่าวทิ้งท้ายว่า นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ทางวัดได้มีการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการฯ และศิษยานุศิษย์ จะจัดให้วันที่ 1 พ.ค. ของทุกปีหรือวันแรงงานแห่งชาติ เป็นวันจัดเลี้ยงทุเรียนแห่งปี เพื่อเป็นการตอบแทนญาติโยมที่ทำงานรับใช้ประเทศ ทำงานพัฒนาประเทศมาอย่างเหน็ดเหนื่อย ซึ่งทุกคนก็เป็นคนที่ช่วยกันพาประเทศเจริญมาด้วยกัน ส่วนผู้ที่มาร่วมงานบุญกับทางวัดท่าไม้ในทุกโอกาสนั้น ก็ขอยืนยันเจตนารมณ์เดิมคือ ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีการขายตั๋ว และไม่มีการเก็บค่าที่จอดรถหรืออื่นใดทั้งสิ้น ส่วนเรื่องของการจราจรก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารมาช่วยอำนวยความสะดวกให้ หรือผู้ที่จะเดินทางมาวัดท่าไม้และสถานที่จอดรถก็เข้าไปดูเส้นทางได้ที่เฟซบุ๊คเพจ “วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร” ซึ่งผู้ดูแลเพจนั้น จะคอยขึ้นข้อมูลข่าวสารให้ได้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง