น้องวี รปภ.หนุ่ม ทำงานวันสุดท้าย ก่อนเข้ากรุงเทพ รับทุนการศึกษาคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

น้องวี รปภ.หนุ่ม ทำงานวันสุดท้าย ก่อนเข้ากรุงเทพ รับทุนการศึกษาคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ

วันที่ 17 พ.ค. ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายวีรพงศ์ แซ่หาญ หรือ “น้องวี” อายุ 18 ปี เด็กเก่งที่เพิ่งจบชั้น ม.ปลายจากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จังหวัดน่าน ว่าที่นิสิต คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปีการศึกษา 2562 ยังคงมาทำงานในชุดพนักงานรักษาความปลอดภัย ซึ่งในวันนี้จะเป็นวันทำงานเป็นวันสุดท้ายของ “น้องวี” ที่ได้ยื่นใบลาออกล่วงหน้าตามขั้นตอนแล้ว 1 เดือน หลังจากที่ทราบข่าวดีว่าตนเองสอบได้ที่ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ซึ่งทางหัวหน้างานของบริษัท ชัยภูมิ โปรการ์ด รวมทั้งเพื่อร่วมงานต่างยินดีกับความสำเร็จของน้องวี และภาคภูมิใจแทนน้องที่เป็นคนสู้ชีวิต ไม่เกี่ยงงานไม่ว่าอาชีพไหน ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อื่นด้วย โดยในวันนี้แม้จะเป็นการทำงานวันสุดท้าย แต่ น้องวี ยังขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดจนนาทีสุดท้ายที่จะได้ทำงานในอาชีพ รปภ. ที่แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 2 เดือนกว่า แต่น้องวี บอกว่า รู้สึกใจหายที่จะต้องมาทำงานเป็นวันสุดท้าย เนื่องจากงานนี้ถือเป็นอาชีพแรกที่ตนเองทำงานอย่างเต็มตัว ตั้งใจ และสนุกกับงาน ที่ได้ให้บริการผู้คน นักท่องเที่ยว และมีเพื่อนร่วมงานที่ดีมีความสุขกับการทำงานทุกๆ วัน จนถึงวันสุดท้ายในวันนี้ และความรู้สึกหลังจากที่ตกเป็นข่าวดัง พบว่ามีผู้คนที่ทราบข่าวให้ความสนใจ และมาให้กำลังใจรวมทั้งชื่นชมเป็นจำนวนมาก บางคนมาขอถ่ายภาพทั้งที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ทำให้รู้สึกเขินอาย แต่ล้วนเป็นกำลังใจที่ทำให้เกิดความภาคภูมิใจ และจะได้เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเยาวชนคนอื่นๆ หรือแม้แต่ผู้ประกอบอาชีพทุกอาชีพ ทุกฐานะ

ส่วนเรื่องของการรับทุนนั้น น้องวีบอกว่า ทุนที่จะได้รับมี 2 ทุน โดยทุนหลักที่ต้องได้รับคือทุนจุฬา ชนบท ประเภท ก ซึ่งค่าจะให้ทุนทั้งในส่วนของค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าชุดนิสิตนักศึกษา ค่าเทอม ค่าพยาบาล และหอพัก ถือเป็นทุนหลัก ที่ตนเองได้รับ จากผลคะแนนสอบที่ยื่นสมัครในมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง จนได้รับซึ่งทุนนี้จะต้องผ่านเกณฑ์ ในการสอบเข้าด้วยคะแนนที่ทำได้ด้วยจึงจะได้สิทธิ์ในการรับทุนนี้ในการศึกษาต่อ ส่วนอีกทุนหนึ่งคือ ทุนของมูลนิธิจุฬาภรณ์ ซึ่งจะเป็นทุนที่จะช่วยจ่ายค่าใช้จ่ายให้ทุกอย่างเต็มจำนวน รวมไปถึงเรื่องของภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างเรื่องของอุปกรณ์การเรียน หรือค่าทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งตรงนี้ต้องไปพูดคุยดูกฎระเบียบว่าสามารถรับพร้อมกันทั้ง 2 ทุนได้หรือไม่ หากได้ทุนหลังก็จะมาช่วยเสริมเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเรียนเพิ่มเติม

สำหรับตอนนี้ หลังจากวันนี้ทำงานวันสุดท้าย และต้องออกจากงานพรุ่งนี้ (18พ.ค.) จะเดินทางกลับไปอำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เพื่อไปเตรียมตัวเดินทาง และไปรับแม่เพื่อเดินทางเข้ากรุงเทพด้วยกัน ในวันที่ 21 พ.ค. เพื่อไปเข้าค่ายปรับระดับในการเรียนที่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยทั้งหมดก็จะใช้เงินจากการที่มาทำงานเป็น รปภ.ที่จังหวัดเชียงใหม่ในช่วง 2 เดือนกว่าที่ผ่านมา ถือเป็นการแบ่งเบาภาระของคุณแม่ไปด้วย