ตั้งต้นชีวิตใหม่! “อดีตผู้ต้องขัง” เพาะกิ่งพันธุ์ทุเรียนขาย รายได้ดี

ตั้งต้นชีวิตใหม่! “อดีตผู้ต้องขัง” เพาะกิ่งพันธุ์ทุเรียนขาย รายได้ดี

คุณประเทือง มิ่งจันทร์ วัยหกสิบเศษ อดีตผู้ต้องขังในคดีพยายามฆ่า ปัจจุบันเป็น “คนต้นแบบ” ในโครงการกำลังใจ โครงการในพระดำริ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ย้อนประวัติความเป็นมา ให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า  เมื่อก่อนยึดอาชีพรับจ้างตัดยางและทำสวนอยู่ในพื้นที่จังหวัดตราด แต่โชคชะตากลับพลิกผัน ราวปี พ.ศ. 2548 ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีพยายามฆ่า ศาลแรกตัดสินรับโทษ 12 ปี  โชคยังช่วยศาลอุทธรณ์ฎีกายืนให้จำคุกเหลือเพียง 4 ปี ฝ่ายโจทก์ ไม่เคยเดินทางมาไกล่เกลี่ยในชั้นศาลสักครั้ง เขาจึงต่อสู้กับข้อกล่าวหาตามขั้นตอนทางกฎหมายในชั้นศาลอย่างถึงที่สุด แต่สุดท้ายต้องยอมรับชะตากรรม ตกเป็นจำเลยในคดีตามคำตัดสินของศาล

หลังคำตัดสิน ได้รับโทษตกเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดตราดเมื่อปี พ.ศ. 2554 เป็นนักโทษชั้นดีอยู่เรือนจำจังหวัดเพียงแค่ 11 เดือน จนได้ย้ายมาอยู่ที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ ตอนแรกไม่มีสิทธิ์ได้เข้าร่วมโครงการกำลังใจฯ เพราะขณะนั้นโทษเหลือไม่ถึง 9 เดือน ตามเกณฑ์ แต่ได้รับความอนุเคราะห์จากท่านผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตราด จึงได้เข้ามาเป็นผู้ฝึกอบรมของโครงการกำลังใจ

ระหว่างเป็นผู้ต้องขังเข้าฝึกอบรมในโครงการกำลังใจ คุณประเทือง เล่าว่า ได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตที่ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ทำสวน การทำน้ำหมัก ทำปุ๋ย โครงการกำลังใจ ได้มอบโอกาสดีๆ ให้กับผู้ต้องขังเพื่อที่เมื่อพ้นโทษแล้ว จะได้นำแนวคิดดังกล่าวไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป และสามารถกลับมาอยู่ร่วมกันภายในสังคมอย่างมีความสุขและสงบสุขอีกครั้ง

แต่แล้วเกิดเหตุเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ภรรยาของเขา ถูกโรคร้ายพรากจากไปก่อนหน้าที่จะพ้นโทษเพียง 4 เดือน ความฝันที่จะได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้งพังทลายลง หลังโรคมะเร็งได้คร่าชีวิตคนที่ตนรักไป คุณประเทืองเข้าร่วมโครงการกำลังใจเป็นเวลา 5 เดือน ได้รับอิสรภาพเมื่อต้นปี พ.ศ. 2557 และควบคุมความประพฤติหลังพ้นโทษอีก 2 เดือน

หลังออกมาใช้ชีวิตนอกรั้วเรือนจำกลับรู้สึกเคว้งคว้าง เพราะครอบครัวไม่สมบูรณ์เหมือนก่อน ว่างงานอยู่หลายเดือนจนได้พบรักครั้งใหม่ ทำให้ฮึดสู้อีกครั้ง นำความรู้การเพาะพันธุ์ต้นทุเรียนที่ตนเองพอมีมา ประกอบกับความรู้การทำน้ำหมัก ทำปุ๋ย ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการกำลังใจ มาปรับใช้ สองคนสามีภรรยาลงแรงแข็งขันช่วยกันสร้างอาชีพ

ปัจจุบันกิ่งพันธุ์ทุเรียนของคุณประเทืองขายดีมาก หากถามถึงทุเรียนสดก็มีเช่นกัน แต่เป็นการดูแลของลูกๆ ซึ่งอยู่คนละสวน ความรู้การทำน้ำหมัก ทำปุ๋ย ที่ได้รับจากโครงการกำลังใจ ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนของปุ๋ยจากหลักแสนเหลือเพียงหลักหมื่นได้ต่อปี ทั้งลูกๆ หลานๆ ได้นำน้ำหมักที่ลุงประเทืองทำเองไปใช้ในสวนสับปะรด ลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวได้เช่นกัน

แม้คุณประเทืองจะเป็นอดีตผู้ต้องขัง แต่สามารถกลับมาใช้ชีวิตร่วมกับคนภายในสังคมได้อย่างปกติสุข ทั้งยังยึดอาชีพสุจริตหาเลี้ยงครอบครัว กลายเป็นบุคคลต้นแบบ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโครงการกำลังใจ รุ่นต่อๆ ไป

หากสนใจกิ่งพันธุ์ทุเรียน รับประกันว่าคุณประเทืองลงมือทำเองทุกขั้นตอน สามารถเข้ามาแวะชม แวะซื้อได้ที่ ตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ร้านตั้งอยู่ริมถนนสายเดียวกับเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ

 

เผยแพร่ออนไลน์ครั้งแรก : พฤษภาคม 2562