ทูตรัสเซียพบบิ๊กตู่ ขอให้ผลักดันใช้เงินรูเบิลในไทย อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว

ทูตรัสเซียพบบิ๊กตู่ ขอให้ผลักดันใช้เงินรูเบิลในไทย อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเยฟเกนี โตมีฮิน (Evgeny Tomikhin) เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่

นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ไฟไหม้เครื่องบินของสายการบินแอโรฟลอตของรัสเซีย ซึ่งรัฐบาลไทยได้ส่งสารแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าวถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินด้วยแล้ว ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียินดีที่ความสัมพันธ์ไทย-รัสเซียมีพลวัตขึ้นมากในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา โดยมีการแลกเปลี่ยนการเยือนและพบหารือในโอกาสต่างๆ มาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดก็ได้พบปะกับประธานาธิบดีปูตินที่สิงคโปร์ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน – รัสเซีย ครั้งที่ 3 เมื่อเดือนพ.ย. 2561 นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้จัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมทวิภาคีไทย – รัสเซีย ครั้งที่ 7 เมื่อเดือนธ.ค. 2561 ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยินดีที่การค้าระหว่างไทยและรัสเซียเมื่อปีที่ผ่านมามีมูลค่าเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้การค้าระหว่างกันให้เพิ่มเป็น 10,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2563 ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการเพิ่มมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหาร ตลอดจนผลักดันกระบวนการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (EAEU) ในด้านการลงทุน นายกรัฐมนตรียินดีที่ได้ทราบว่า บริษัทรัสเซียสนใจเข้ามาลงทุนในไทย ซึ่งรัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนให้รัสเซียเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น อุตสาหกรรมเป้าหมาย S-Curves และในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor – EEC) โดยเฉพาะด้านอากาศยาน นาโนเทคโนโลยี พลังงาน และเทคโนโลยีดิจิตอล โดยมั่นใจว่า รัสเซียจะใช้ประโยชน์จากยุทธศาสตร์ที่ตั้งของไทยที่เป็นประตูเชื่อมโยงตลาดสู่ประเทศเพื่อนบ้านในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ภายใต้กรอบ ACMECS และ Thailand + 1 ได้

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตรัสเซีย หวังให้นายกรัฐมนตรี จะส่งเสริมการลงทุนจากไทยในรัสเซียให้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งผลักดันให้มีการค้าขายโดยใช้เงินสกุลท้องถิ่น และการใช้บัตรเครดิตของรัสเซียในไทยซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวรัสเซียที่มีจำนวนมากในไทย

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณชาวรัสเซียที่เดินทางมาท่องเที่ยว ณ ประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปี และย้ำว่ารัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งฝากให้รัฐบาลรัสเซียดูแลนักท่องเที่ยวและนักลงทุนชาวไทยในรัสเซียด้วย

ทั้งสองฝ่ายยินดีกับความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารระหว่างไทยกับรัสเซียที่มีพัฒนาการที่ดีและมีความใกล้ชิด โดยนายกรัฐมนตรีประสงค์ให้รัสเซียส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคงกับไทย อาทิ การแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การต่อต้านการก่อการร้าย และอาชญากรรมข้ามชาติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไทยสนใจที่จะกระชับความร่วมมือด้านพลังงานกับรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียมีศักยภาพในฐานะผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ และมีความก้าวหน้าในวิทยาการและเทคโนโลยีด้านพลังงาน นอกจากนี้รัสเซียยังมีความโดดเด่นในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม จึงหวังว่าไทยกับรัสเซียจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด และสามารถจัดทำความตกลงว่าด้วยความร่วมมือในด้านดังกล่าวเพื่อเป็นพื้นฐานความร่วมมือได้โดยเร็ว

สำหรับความร่วมมือระดับภูมิภาค ออท.รัสเซียฯ ยินดีกับการยกระดับความสัมพันธ์อาเซียน – รัสเซียเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ และแสดงความพร้อมที่จะสนับสนุนบทบาทไทยในฐานะประธานอาเซียน โดยเฉพาะข้อริเริ่มต่าง ๆ ของไทย เพื่อเสริมสร้างดุลยภาพ สันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีใช้โอกาสนี้เชิญประธานาธิบดีปูตินเข้าร่วมประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก (EAS) ที่ประเทศไทย พร้อมทั้งฝากความระลึกถึงไปยังประธานาธิบดีปูติน และนายกรัฐมนตรีดิมิทรี เมดเวเดฟด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์