“ครูบาออ” พระเกจิดังนั่งสมาธิละสังขารอย่างสงบ – “เลขอายุ” เกลี้ยงแผง!

เมื่อเวลา 04.05 น. วันที่ 24 ต.ค. 59 หลวงปู่ครูบาออ ปณฺฑิต๊ะ ได้ละสังขารอย่างสงบ หลังจากตื่นเช้าออกมาทำวัตรปกติ และหลวงปู่ได้นั่งสมาธิละสังขารด้วยอาการสงบ ด้วยวัย 101 ปี ทางญาติได้นำร่างของครูบาไปตรวจที่โรงพยาบาลฝาง แล้วนำกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเด่นชัย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม สำหรับกำหนดการจัดงานขณะนี้ทางญาติและลูกศิษย์ ยังไม่มีกำหนด รอการประชุมอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

201610241122132-20021028190509

โดยคณะกรรมการวัดได้เปิดเผยถึงการมรณภาพของหลวงปู่ครูบาออ ระบุ เมื่อตอนเช้าได้รับแจ้งข่าวมาจากญาติของหลวงปู่ ว่า หลวงปู่ท่านตื่นนอนมา และขณะกำลังทำวัดเช้าเมื่อเวลาตี 4.05 นาที ท่านก็ละสังขารในท่านั่งสมาธิ จากนั้นทางญาติๆ ได้ส่งตัวหลวงปู่ไปที่โรงพยาบาลฝาง เพื่อให้แพทย์หาสาเหตุของการมรณภาพ

สำหรับประวัติพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแดนเหนือ “หลวงปู่ครูบาออ” สิริ อายุ 101 ปี แห่งสำนักสงฆ์พระธาตุดอยจอมแวะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันวัตถุมงคลของท่านได้รับความนิยมอย่างมากตามประวัติท่านเป็นครูบาผู้เฒ่าที่มากด้วยวิชาขมังเวทย์ เจ้าอาคมชาวไทยใหญ่ ปลีกตัว เร้นกายอยู่บนดอยสูงเพียงรูปเดียว “ครูบาออ” รูปนี้ท่านเป็นที่เคารพศรัทธาจากประชาชนรัฐไทยใหญ่มาก “เจ้าฟ้าแสงเชียง” เจ้าแผ่นดินรัฐฉานหรือไทยใหญ่ เป็นผู้สักสังวาลเพชรบนศีรษะท่านตอนอายุ 20 ปี เพราะโปรดที่ “นายออ” ตอนนั้นเป็นทหารกล้า นำพากองทัพไทยใหญ่รบชนะข้าศึก โดยไม่เสียกำลังพลแม้แต่คนเดียวจากคำบอกเล่าของท่าน “เจ้าปิ่นยา” พระสังฆราชไทยใหญ่ เป็นผู้บวชให้ เมื่อบวชแล้วท่านศึกษาอักขระ ตำราเลขยันต์ฉบับหอคำหลวง เจนจบพุทธาคม จนได้รับการวางตัว เป็นพระมหาเถระองค์ต่อไป ท่านเรืองวิชาตั้งแต่เป็นสามเณร ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ถูกเกณฑ์เป็นทหารไทยใหญ่ รบกับพม่า ทั้งกองร้อยรบไม่เคยแพ้ เพราะก่อนรบท่านทำน้ำมนต์และสักกระหม่อมให้เพื่อนทหารสู้กับศัตรู ปรากฏว่า ปืนทหารพม่ายิงมาไม่ออกบ้าง ออกแต่ไม่ถูกบ้าง ลูกระเบิดตกใกล้ๆ ไม่ระเบิดบ้าง แม้ตอนนี้เจ้ายอดศึก ผู้นำไทยใหญ่ ก็เคารพนับถือท่านอย่างที่สุด

201610241122134-20021028190509

หลวงปู่ครูบาออ ปณฺฑิต๊ะ ปัจจุบันอายุย่างเข้าได้ 101 ปีเจ้าสำนักสงฆ์พระธาตุดอยจอมแวะ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศเหนือโดยประมาณ 110 กิโลเมตรหลวงปู่ครูบาออ ปณฺฑิต๊ะ ท่านเกิดวันอังคาร เดือนสิบสองไทยใหญ่ ตรงกับเดือนพฤศจิกายนของไทยเรา เมื่อปีพุทธศักราช 2461 ปีขาล ที่หมู่บ้านน้ำหน่อ ตำบลปางซาง จังหวัดลายข่า ประเทศพม่า (รัฐฉานไทยใหญ่) บิดาเป็นกำนัน ชื่อนายจั่นตา มารดาชื่อนางเห็งแปร มีพี่น้องร่วมกันทั้งหมด 10 คนหลวงปู่ครูบาออ เป็นคนที่ 10 ของครอบครัวปัจจุบันพี่น้องได้เสียชีวิตไปหมดแล้วคงเหลือแต่หลวงปู่ครูบาออท่านเดียวท่านยังมีหลานๆ อยู่ในตำบลเมืองนะหลายคนในปัจจุบัน ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่อายุ 7 ขวบจนถึงอายุได้ 15 ปีเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้ลาสิกขาไปเป็นทหารร่วมรบกับกองกำลังทหารไทยใหญ่ในฐานะผู้นำทัพ พอปลดจากทหารแล้วท่านได้กลับมาอุปสมบทอีกครั้งโดยมีเจ้าปิ่นยา สังฆราชของไทยใหญ่บวชให้เมื่อราวปีพุทธศักราช 2497

ท่านเคร่งครัดในวินัยการปฏิบัติของสงฆ์เป็นอย่างยิ่ง ใช้ชีวิตสันโดษสมถะ เรียบง่ายและมีความมานะอดทนสูงที่บนสำนักสงฆ์พระธาตุดอยจอมแวะไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีชาวบ้านสักหลังคาเรือน แต่ท่านอยู่ได้ถือได้ว่าท่านเป็นพระเกจิสุปะฏิปันโณที่น่าศรัทธาเลื่อมใสรูปหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าใครได้พบเห็นหลวงปู่ครูบาออจะมีความศรัทธาเลื่อมใสแทบจะในทันทีแล้วตรงเข้ามากราบไหว้ด้วยใจศรัทธาเลื่อมใสโดยปกติท่านจะมีเมตตาต่อญาติโยมทุกๆคนที่เข้าไปกราบไหว้หลวงปู่ครูบาออไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตามและใครก็ตามท่านจะมีเมตตาให้เสมอในด้านความเข้มขลังในวิทยาและอาคมกล่าวได้ว่าสุดยอดเลยทีเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการมรณภาพของหลวงปู่ออ ด้วยอายุ 101 ปี ชาวบ้านพากันไปหาซื้อเลขเด็ดกัน เกลี้ยงแผง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์