ฮือฮาทั้งโซเชียล! รองผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ โพสต์ต้านเอกชนปลูกมันฝรั่งบนภูทับเบิก

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม บนเฟซบุ๊กส่วนตัว นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งใช้ชื่อว่า “ไกรสร กองฉลาด” ได้โพสต์ข้อความที่ชวนสะกิดใจทุกคนที่เข้าไปอ่าน โดยนายไกรสรได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อการที่มีบริษัทเอกชนมาติดต่อประสานงานโดยแจ้งวัตถุประสงค์ต้องการส่งเสริมชาวบ้านบนภูทับเบิกให้ปลูกมันฝรั่ง โดยจะรับซื้อในราคาประกัน และต้องการหนังสือรับรองจากทางจังหวัด เพื่อนำเข้าหัวมันฝรั่งที่จะใช้ทำพันธุ์จากต่างประเทศ โดยฟังดูเหมือนดีแต่หลังสอบถามรายเอียด เหมือนเป็นพันธะสัญญาแบบบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยที่ทำเรื่องข้าวโพดเลึ้ยงสัตว์ เพราะต้องซื้อพันธุ์ ปุ๋ย ยาของเขาทั้งหมด เรียกว่าตั้งใจยัดห่าชาวบ้านครบวงจร
โดยนายไกรสรยังระบุด้วยว่า จังหวัดเพชรบูรณ์ต้องการจะลดละเลิกการใช้สารเคมี และพวกนี้ต้องใช้ยาฆ่าแมลงที่หนักไปกว่านี้นั้นบนภูทับเบิกลมแรง เวลาพ่นยาฆ่าแมลงมันก็ฟุ้งไปทั่วหุบเขา ไหนจะดิน น้ำ อาหาร อากาศ การท่องเที่ยว และผลผลิตของชาวบ้านที่มีความตั้งใจดีดี ที่จะลด ละเลิก การใช้สารเคมี ไม่ฉิบหายวายป่วงไปด้วยหรือครับ
อีกทั้งนายไกรสรยังชี้แจงถึงเหตุผลไม่สนับสนุนให้ปลูกพืชชนิดนี้บนภูทับเบิกบนเฟซบุ๊กส่วนตัวอีกว่า ภูทับเบิกเป็นแหล่งต้นน้ำของประเทศ เหมาะสำหรับปลูกพืชผักเมืองหนาว การเอาพื้นที่ผลิตอาหารชั้นยอดของประเทศ ไปผลิตอาหารขยะ คือมันฝรั่งทอด พยายามหาข้อกฎหมาย เท่าที่รู้กฎหมายก็ไม่ได้ให้อำนาจเราไว้ ไปห้ามมันทำ มันฟ้องเราแน่ อย่างน้อยก็ปลุกม็อบชาวบ้านมาต้านเรา
“ผมจึงอยากรณรงค์ไม่ซื้อสินค้าที่ทำลายสิ่งแวดล้อมแบบนี้ โดยเฉพาะสินค้าที่แปรรูปเป็นอาหารขยะแบบนี้ ที่สำคัญเกษตรพันธะสัญญา สุดท้ายประเทศเราไม่เหลืออะไรครับ เหมือนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ดิน น้ำ ป่าไปหมด ผู้คนเป็นหนี้สินเต็มแผ่นดินครับ อยากรณรงค์จริง ๆ เลย อยากหารือพี่น้องว่าเราจะมีแนวทางอย่างไรจัดการกับพวกบริษัทเห็นแก่ได้แบบนี้ดีครับ กับชาวบ้านคงพูดยาก มันเอาเงินมาล่อแบบนี้ แต่ถ้าใช้มาตรการทางช่องทางผู้บริโภคสินค้า กดดันน่าจะได้ผลนะครับ” นายไกรสร กล่าว
อย่างไรก็ตามหลังจากข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายไกรสร ได้ถูกแพร่กระจายออกไปตามสื่อโซเชียลมีเดียดังกล่าว ปรากฏว่า ไม่เพียงมีบรรดาแฟนคลับของนายไกรสรให้การตอบรับแสดงความเห็นด้วยเท่านั้น แต่ยังมีประชาชนทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ตอบรับกระแสที่นายไกรสรได้จุดประเด็นเรื่องดังกล่าวขึ้นโดยทันที ในขณะที่บางรายเสนอแนวคิดในการรณรงค์ต่อต้านไปพร้อมๆกันด้วย