“ProPak Asia 2019 ” งานใหญ่รวมบรรจุภัณฑ์และเครื่องจักร เพื่อผู้ประกอบการทั่วเอเชีย

โพรแพ็ก เอเชีย  งานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย ครอบคลุมอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม กระบวนการผลิตยาและเวชภัณฑ์ รวมถึงการบรรจุภัณฑ์ทั้งระบบ โดยในปี 2562 งาน โพรแพ็ก เอเชีย จัดขึ้นเป็นปีที่ 27 ระหว่างวันที่ 12-15 มิถุนายน ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC)

คุณวราดุลย์ มิตรเกษม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า ‘โพรแพ็ก เอเชีย 2019’ เป็นงานที่เกี่ยวกับการผลิตจนถึงขั้นตอนของการทำบรรจุภัณฑ์ ขั้นตอนการทำแพ็กเกจ ถือเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย รองรับทุกอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการสามารถมาเดินงาน โดยภายในงานจะจัดแสดงเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำเข้ามาช่วยเสริมให้งานด้านบรรจุภัณฑ์สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

คุณวราดุลย์ มิตรเกษม

ภายในงานโพรแพ็กจะครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม แบ่งออกเป็นทั้งหมด 9 โซน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ เทคโนโลยีการผลิตและแปรรูป, เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์, เทคโนโลยีเครื่องดื่ม, เทคโนโลยีเภสัชกรรม, ห้องทดลองและการทดสอบวัสดุ, การใส่รหัสสินค้า และการพิมพ์ข้อความและฉลาก, การแช่แข็ง, โลจิสติกส์และคลังสินค้า  และ เทคโนโลยีการพิมพ์และการขึ้นรูป 

ทั้งนี้ทางผู้จัดงานได้คาดหวังว่าจะมีการจัดแสดงกว่า 20,000 ผลิตภัณฑ์ จากผู้ร่วมจัดแสดงงานกว่า 1,900 ราย 50 ประเทศ ใน 9 โซน ตลอดการจัดงาน 4 วัน พร้อม 18 พาวิลเลียน จาก 13 ประเทศ จาก ออสเตรเลีย จีน เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ สเปน ไต้หวัน อังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา”  ผู้ผลิตจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ และได้ปรับตัวสำหรับเทรนด์ใหม่ของตลาดบรรจุภัณฑ์และการแปรรูปด้านต่างๆ

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดสัมมนาเพื่อผู้ประกอบการกว่าเกือบ 30 สัมมนา อาทิ การพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ การสัมมนาแนวโน้มโลกของบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ทิศทางของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มกับภาษีสรรพสามิตเฟตใหม่ เครื่องหมายทางเลือกสำหรับเครื่องดื่มไทย, สารให้ความหวานกับความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม, การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ และบรรจุภัณฑ์ ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์, มองอนาคตบรรจุภัณฑ์ สร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น

คุณวราดุลย์ เผยว่า ภายในงานมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ  “เฟล็กซิเบิลแพ็กเกจจิ้ง (Flexible Packaging)” หรือบรรจุภัณฑ์แบบอ่อนตัว วัสดุคือฟิล์มหลายชั้น นำมาตอบโจทย์แทนที่บรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบคงรูป ทางผู้จัดมองว่า ในอนาคตมีแนวโน้มที่ผู้ผลิตจะใช้บรรจุภัณฑ์แบบอ่อนตัวมากขึ้น  สามารถเก็บผลิตภัณฑ์สินค้าได้นานขึ้น ยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

ทั้งยังมีนวัตกรรมอื่นๆ อย่างแอ๊กทีฟแพ็กเกจจิ้ง คือการทำแพ็กเกจจิ้งแบบที่ดูดออกซิเจนออกให้น้อยลง ช่วยควบคุมความชื้นให้ได้นานขึ้น ยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ ซึ่งตัวนี้จะตอบโจทย์แนวโน้มของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ มีระยะเวลาของสินค้าที่สามารถเก็บหรือใช้ได้นานขึ้น

‘โพรแพ็ก เอเชีย 2019 เป็นงานที่รวบรวมผู้ประกอบการรายเล็กและรายใหญ่กับผู้ผลิตเครื่องจักรจากทั่วทุกพื้นที่เอเชียได้มาพบปะพูดคุยติดต่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ รวมถึงทำธุรกิจร่วมกัน ทั้งยังมีการสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้น ซึ่งเหมาะกับเอสเอ็มอี และ สตาร์ตอัพ เป็นอย่างมาก มีการแนะนำเทรนด์ใหม่ๆ ของตลาดบรรจุภัณฑ์และการแปรรูปในปัจจุบัน รวมถึงแนวโน้มของตลาดในอนาคต การจัดแสดงเครื่องจักรนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ที่ราคาสามารถจับต้องได้ ทั้งผู้ประกอบการเองยังสามารถออกแบบแพ็กเกจตามความต้องการของตนเองได้อีกด้วย”

หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและมีการพัฒนาด้านบรรจุภัณฑ์ สร้างความสะดวกสบายแก่ผู้บริโภค สามารถเข้าไปชมการจัดแสดงสินค้าอุตสาหกรรมด้านกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ วันที่ 12-15 มิถุนายน 2562 จัดขึ้นที่ ไบเทค บางนา เวลา 10.00-18.00 น.