ครอบครัวจิตอาสาทอด”ไข่พระอาทิตย์”เมนูพระราชทานแจกประชาชน มีคนเข้าคิวยาวเหยียด

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรอบท้องสนามหลวง พบว่ามีครอบครัวจิตอาสาจากจ.อุดรธานี ทอด “ไข่พระอาทิตย์” ซึ่งเป็นเมนูพระราชทาน แจกประชาชน จนมีคนต่อคิวยาวเหยียด

s__12992635

โดยหน้าเต้นท์เขียนป้ายว่า “โรงทานบริการประชาชน(ฟรี) ถวายเป็นพระราชกุศล รวมแรงรวมใจ คิดดี พูดดี ทำดี โดยสวนอาหารมัจฉาผาสุข จ.อุดรธานี โชคอนันต์ส่งเสริมการเกษตร ครบอครัวอนันตเดชศักดิ์ ครอบครัวชอบดี ครอบครัวรัตนเสวี ครอบครัวสุนทรชัย รวมถึงเพื่อนๆและญาติพี่น้องทุกท่าน

s__12992637

สำหรับ “ไข่พระอาทิตย์” เป็นสูตรอาหารที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยใน ครัวนานาชาติ” เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ สำหรับที่มาและวิธีทำของสูตร อาหารพระราชทาน ‘ไข่พระอาทิตย์’ กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ ‘สูตรอาหาร ต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ’

ความว่า…. ‘เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์ ไข่ฟองหนึ่ง ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก) ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง เครื่องปรุงรสใส่แม็กกี้ (ที่เมืองนอกสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเยาว์ หาน้ำปลาได้ยาก แต่สมัยนี้เราชอบใส่น้ำปลามากกว่า) ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุกตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆสักนิดก็ได้ใส่จาน

มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์? ข้าพเจ้าทูลถาม ‘ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า “Grain de riz”

ที่มา ข่าวสดออนไลน์