“ฝันสลาย อดรับราชการ” เปิดใจบัณฑิตสาว เสียนิ้วระหว่างฝึกงาน โรงแรมยื่นมือช่วยเหลือ

“ฝันสลาย อดรับราชการ” เปิดใจบัณฑิตสาว เสียนิ้วระหว่างฝึกงาน โรงแรมยื่นมือช่วยเหลือ

กระหน่ำให้กำลังใจกันอย่างล้นหลามบนโลกโซเชียล หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Tawanploy Twt ได้เผยแพร่เรื่องราวอันน่าสะเทือนใจหลังเกิดอุบัติเหตุนิ้วมือข้างซ้ายทั้ง 4 นิ้วถูกตัด ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีข้อความตอนหนึ่ง ว่า

“…วันนี้เป็นวันครบรอบ 1 เดือนแห่งการสูญเสียของเรา ปีนี้เพิ่งอายุ 22 ปีเองก็เบญจเพสซะแล้ว หนักที่สุดในชีวิต ต้องถูกตัดนิ้วมือข้างซ้ายทั้ง 4 นิ้ว เราต้องกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพในที่สุด ตอนนี้เรากำลังจะเรียนจบ จริงๆ อยากตามหาความฝันตัวเอง แต่บางทีอาจจะถูกจำกัดด้วยสถานภาพทางร่างกายของเรา…”

เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ชื่อ คุณพลอย – ชิดตะวัน พุ่มฉัตร วัย 22 ปี เปิดใจเล่าถึงเหตุการณ์ทั้งหมดให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า

ปัจจุบันเรียนอยู่คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยรัฐแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครสวรรค์ เข้าฝึกงานที่โรงแรมในจังหวัดเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2561 โดยทางโรงแรมจะให้นักศึกษาฝึกงานผลัดเปลี่ยนทำงานให้ครบทุกแผนก ซึ่งวันที่เกิดเหตุ ไปช่วยงานที่แผนกซักรีด ขณะที่กำลังทำงาน มือข้างซ้ายถูกเครื่องรีดผ้าอุตสาหกรรมดูดเข้าไปจนถึงแผ่นเหล็กข้างใน โชคร้ายที่ชักมือกลับไม่ทัน ทุกคนในแผนกก็พยายามช่วยกัน เอามือออกอย่างสุดความสามารถ แต่กว่าจะถอดอุปกรณ์ได้ ร่างกายก็ชาไปเกือบทั้งตัวแล้ว ตอนแรกคิดว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก อาจจะแค่นิ้วพองเท่านั้น แต่ก็ไม่เป็นดังที่คิด

หญิงสาวเล่าต่อด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า “หลังจากนั้น ทางโรงแรมก็พาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ หมอที่นั่นก็พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ผลสุดท้ายก็ต้องตัดนิ้ว เพราะความร้อนเข้าไปทำลายเส้นประสาท และทำให้มวลกระดุกสุก เนื้อตายจะกินเนื้อดี จนอาจเน่าไปด้วย ช่วงเวลานั้นยอมรับว่าทำใจไม่ได้ ไม่มีใครอยากเป็นคนพิการ ยังไงก็ต้องจำใจำ เพราะไม่อยากให้มันแย่ไปมากกว่านี้ จึงกลับมาตัดนิ้วที่โรงพยาบาลในจังหวัดนครสวรรค์”

การรักษาผ่านไป ร่างกายก็เริ่มฟื้นฟูตามสภาพ แต่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ บัณฑิตสาวเผยทั้งน้ำตาว่า ยิ่งมือเป็นแบบนี้ การงานที่เคยทำต้องหยุดเพื่อรักษาตัว ซ้ำอาการทางใจกลับย่ำแย่ลง ตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ และหวาดระแวงจนหลอนไปหมด ไม่กล้าอยู่ใกล้ของมีคม แม้กระทั่งเครื่องหนีบผมยังกลัวว่าที่หนีบร้อนๆ จะมาทำอันตราย ทุกวันนี้ ในหัวมีแต่ภาพตอนที่นิ้วเข้าไปติดในเครื่องจักร วนเวียนจนไม่อาจลืมได้

เกี่ยวกับเรื่องอนาคต คุณชิดตะวัน เผยว่า ตอนนี้ยังไม่ได้คิดเรื่องอนาคต เพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปใจจริงอยากรับราชการเป็นตำรวจอำนวยการ ก่อนประสบอุบัติเหตุก็อ่านหนังสือเตรียมสอบไว้แล้ว แต่เมื่อกลายเป็นคนพิการ ความฝันที่มีก็ดับลงไปด้วย

เมื่อถามถึงความรับผิดชอบ เธอกล่าวด้วยน้ำเสียงวิตกว่า เพิ่งเจรจาตกลงไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทางโรงแรมรับปากว่าจะรับผิดชอบทำนิ้วเทียมให้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด พร้อมให้พักในโรงแรมฟรีตอนรักษาตัว นอกจากนี้ ยังมีสำนักงานความมั่นคงของจังหวัด ที่เข้ามาแนะนำเรื่องบัตรคนพิการ และสภากาชาดที่ให้คำแนะนำเรื่องงาน

ก่อนจบบทสนทนา บัณฑิตสาว ยังฝากข้อคิดไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจว่า ขอให้ทุกคนมีสติในการดำรงชีวิต หากไม่ระมัดระวัง เพียงแค่เสี้ยววินาที ก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตเรา จนไม่อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้