คืบหน้า “หมูยอแมลงสาบ” เจ้าตัวรอส่งสาธารณสุขตรวจสอบ วอนผู้ผลิตคุมเข้ม เหตุเป็นของฝากขึ้นชื่อ-ชาวบ้านนิยม

วันที่ 23 ตุลาคม 2559  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Manow Papawarin” ได้โพสต์ภาพรูปหมูยอแท่ง ชื่อดังยี่ห้อหนึ่งของ จ.ลำปาง ที่มีการผ่าครึ่ง และพบเห็นสิ่งแปลกปลอมยัดอยู่ในหมู่ย่อแท่งดังกล่าว พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า ไปซื้อของระวังกันด้วยนะค่ะ มาเป็นตัวไม่ได้มาเป็นชิ้นส่วน ติดมาในเนื้อหมูยอเลยค่ะ เห็นแล้วสยองหลังภาพดังกล่าวถูกโพสลงในห้องกลุ่มชื่อ “Lampang City” ซึ่งมีสมาชิกเป็นชาวลำปางกว่า 100,000 คน ให้ความสนใจมาดูรูป และแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก เพราะสิ่งแปลกปลอมดังกล่าว คือ แมลงสาบตัวใหญ่ยัดอยู่ในหมูยอที่ถูกผ่าครึ่งออกมา เพื่อเตรียมนำไปประกอบอาหาร หลังไปซื้อในตลาดสดที่ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ในราคาแท่งละ 40 บาท

ผู้สื่อข่าวลำปางได้ติดต่อ และเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านของผู้ที่โพสต์ภาพดังกล่าว ซึ่งอยู่ที่หมู่บ้านหัวเสือ ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามภาพที่โพสต์ออกมา จึงได้พบกับ น้องมะนาว (สงวนชื่อนามสกุลจริง) อายุ 20 ปี ก่อนที่จะนำหมูยอต้นเหตุออกมาให้ดู เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า แมลงสาบตัวดังกล่าวนั้นมีลักษณะถูกอัดแน่นจมอยู่ในเนื้อของหมูยอ เห็นทั้งหนวดแมลงสาบ และขาแมลงสาบ และใกล้ๆ ตัวแมลงสาบ ยังพบมดตัวเล็กๆ อีกหลายตัวจมอยู่ในเนื้อของหมูยอเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นตั้งแต่กระบวนการผลิตหมูยอมาแล้ว  

“สำหรับการนำภาพไปลงในกลุ่มเฟซบุ๊กนั้น ต้องการเตือนภัยอันตรายในการบริโภคหมูยอ ควรที่จะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนนำไปประกอบอาหาร และบริโภค โดยอยากให้ผู้ผลิตหมูยอยี่ห้อดังกล่าวให้คุมเข้ม และเอาใจใส่ในเรื่องความสะอาดให้มากขึ้น ก่อนที่จะนำออกมาจำหน่าย เพื่อถือว่าเป็นสินค้าของฝากของ จ.ลำปาง ที่มีทั้งคนลำปาง และคนต่างจังหวัดซื้อไปรับประทาน และเป็นของฝาก อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ยังเก็บหมูยอก้อนนี้ไว้ โดยยังไม่นำไปทิ้งนั้น เพื่อที่จะรอให้ทางเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เดินทางมาตรวจสอบ และรับหมูยอแท่งดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์ตามหลักความสะอาด และต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อไป” น้องมะนาวกล่าว

%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b8%a2%e0%b8%ad02-768x576

%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b8%a2%e0%b8%ad03-768x1024

 

ที่มา มติชนออนไลน์